Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo nguy cơ 'đại dịch kép' Covid-19 và cúm

Cả Covid-19 và cúm đều là virus đường hô hấp, và người nhiễm hai loại virus này thường có thời gian ủ bệnh ngắn, lây lan nhanh và rộng, tỷ lệ mắc bệnh cao và khó kiểm soát.

Thế giới vẫn phải đối mặt với nguy cơ bùng phát một “đại dịch kép” tiềm tàng trong mùa đông năm nay, với mùa cúm bắt đầu khi nguy cơ Covid-19 vẫn cao, theo bác sĩ Chung Nam Sơn, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc.

Tờ Global Times hôm 2.11 dẫn lời vị bác sĩ, một cố vấn tin cậy của chính phủ Trung Quốc trong ứng phó đại dịch, rằng thế giới cần nhiều nỗ lực hơn nữa để giải quyết các vấn đề khoa học liên quan đến phòng chống và kiểm soát cúm trong đại dịch Covid-19.

Theo bác sĩ Chung, cả Covid-19 và cúm đều là virus đường hô hấp, và người nhiễm hai loại virus này thường có thời gian ủ bệnh ngắn, lây lan nhanh và rộng, tỷ lệ mắc bệnh cao và khó kiểm soát.

Bác sĩ Chung Nam Sơn, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu và là cố vấn tin cậy của chính phủ Trung Quốc trong ứng phó đại dịch. Ảnh: VCG

Bác sĩ Chung Nam Sơn, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu và là cố vấn tin cậy của chính phủ Trung Quốc trong ứng phó đại dịch. Ảnh: VCG

“Khi dịch bệnh do virus đường hô hấp bùng phát, nó thường dẫn đến khủng hoảng sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng, và sau đó trở thành tâm điểm của công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trên thế giới,” ông nói.

Bác sĩ Chung tin rằng nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu lâm sàng có ý nghĩa khoa học và thực tiễn quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị và kiểm soát virus đường hô hấp. Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy sự phát triển của các phương pháp chẩn đoán lâm sàng nhanh, tạo cơ sở quan trọng cho thực hành lâm sàng phòng chống dịch và phán đoán tiên lượng bệnh.

Ông Chung cho biết thêm, trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đạt được một loạt thành tựu mang tính bước ngoặt trong nghiên cứu virus đường hô hấp.

“Các nghiên cứu cơ bản đã đạt được tiến bộ về virus đường hô hấp, căn nguyên, sinh học cấu trúc, miễn dịch học, và các loài lai tạo, và hình thành nguồn dự trữ kỹ thuật tốt, có thể cung cấp hướng dẫn cho chiến lược phòng chống và kiểm soát bệnh cúm,” bác sĩ nhấn mạnh.

Ông Đông Trần, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, cũng cho rằng thế giới vẫn phải đối mặt với nguy cơ cao về các đợt dịch bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp như cúm và Covid-19, và việc ngăn chặn điều đó vẫn là một chặng đường dài.

Kể từ tháng 6, đã có một đợt bùng phát cúm gia cầm mới ở châu Âu và đợt bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 chưa từng có ở Mỹ, với nguy cơ lây lan sang người rất cao. Trong khi đó, tình hình Covid-19 trên toàn cầu hiện nay vẫn rất phức tạp, và số ca nhập cảnh vẫn phát sinh.

“Covid-19 và các bệnh viêm đường hô hấp như cúm mùa có thể kết hợp với nhau và tạo ra một đại dịch kép tiềm ẩn trong mùa đông này và mùa xuân tới,” theo ông Cao Phúc, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc.

Khi Covid-19 bùng phát ở một số tỉnh của Trung Quốc với tổng số ca mắc trung bình hàng ngày là gần 3.000 ca, nhiều địa phương, bao gồm cả Hà Nam, Quảng Đông của Trung Quốc, đang đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn virus, ông Phúc nói và cảnh báo tỷ lệ tiêm phòng cúm nhìn chung còn thấp dù mức độ tiêm chủng Covid-19 hiện nay đang dần tăng lên.

Hôm 2/11, 465 trường hợp mới đã được phát hiện trên toàn quốc, 31 tỉnh, khu vực và thành phố trực thuộc Trung Quốc đã báo cáo 4.854 bệnh nhân Covid-19.

Các nhà chức trách Trung Quốc sẽ áp dụng một loạt biện pháp phòng ngừa bệnh trong mùa đông, bao gồm tăng cường các cơ chế giám sát và cảnh báo sớm, chủng ngừa cho các nhóm chủ chốt, đẩy mạnh phòng chống đa dịch bệnh, chuẩn hóa điều trị, tuyên truyền và vận động rộng rãi.

Mặc dù tỷ lệ lây nhiễm cúm nói chung tương đối thấp trong mùa trước, các chùm ca bệnh vẫn xảy ra ở nhiều trường học, trung tâm chăm sóc trẻ em và các địa điểm khác.

Cơ quan y tế kêu gọi các cơ sở thực hiện trách nhiệm và tăng cường nỗ lực phát hiện, báo cáo và xử lý các ca bệnh sớm nhất có thể. Ngoài ra, tiêm ngừa cúm cũng sẽ được tăng cường trong đội ngũ nhân viên y tế, những người tham gia hoạt động quy mô lớn, nhân viên nhà dưỡng lão, trung tâm chăm sóc trẻ em và trường học cũng như người cao tuổi, trẻ em và người mắc bệnh mạn tính.

Chính quyền Trung Quốc cũng sẽ cải thiện dịch vụ tiêm chủng và tăng cường mua sắm, triển khai quản lý vaccine cúm và quản lý thông tin dữ liệu tiêm chủng.

Anh Kiệt

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/chuyen-gia-trung-quoc-canh-bao-nguy-co-dai-dich-kep-covid-19-va-cum.html