Chuyên gia: Tên lửa siêu thanh Zircon của Nga có thể thay đổi cục diện chiến tranh ở Ukraine

  Chuyên gia nhận định tên lửa hành trình siêu thanh tầm xa Zircon của Nga dù vẫn đang được phát triển nhưng có thể thay đổi cục diện chiến tranh ở Ukraine nếu được đưa vào sử dụng trong năm nay.

  Hôm 28-5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Hải quân Nga đã phóng thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh tầm xa Zircon, một loại vũ khí sát thương dù vẫn đang được phát triển nhưng có thể thay đổi cục diện chiến tranh ở Ukraine nếu được đưa vào sử dụng trong năm nay, theo tạp chí Newsweek.

  Tên lửa không thể bị đánh chặn

  Khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov của Hạm đội phương Bắc đã phóng tên lửa hành trình tại Biển Barent ở Bắc Cực, đánh trúng mục tiêu ở Biển Trắng, nằm cách bờ biển tây bắc của Nga khoảng 540 hải lý.

  Nga thử tên lửa hành trình siêu thanh Zircon hôm 28-5. Ảnh: Russian Defense Ministry Press Service/ AP

  Nga thử tên lửa hành trình siêu thanh Zircon hôm 28-5. Ảnh: Russian Defense Ministry Press Service/ AP

  “Vụ phóng tên lửa được tiến hành như một phần của cuộc thử nghiệm vũ khí loại mới. Theo dữ liệu theo dõi mục tiêu, tên lửa hành trình siêu thanh Zircon đã thành công nhắm trúng một mục tiêu trên biển cách khoảng 1.000 km” – tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

  Một video dài 30 giây do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy tên lửa được phóng đi từ một trong những tàu hộ vệ mới nhất của Nga và bay vút lên bầu trời để lại một vệt khói.

  Trung Quốc, Mỹ và Nga đang chạy đua phát triển tên lửa siêu thanh. Tên lửa siêu thanh có thể bay với tốc độ từ Mach 5 (6.125 km/giờ, gấp 5 lần tốc độ âm thanh) trở lên.

  Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tên lửa Zircon có thể bay với tốc độ Mach 9 (11.000 km/giờ), gấp 9 lần tốc độ âm thanh, và có tầm bắn 997 km.

  Mặc dù tên lửa siêu thanh Zircon vẫn đang phát triển và chưa sẵn sàng đưa vào sử dụng cho tới cuối năm nay, song loại tên lửa này có khả năng sẽ thay đổi đáng kể cục diện chiến tranh ở Ukraine khi chúng có thể sẽ được triển khai trên các tuần dương hạm, tàu hộ vệ và tàu ngầm của Nga. Zircon có thể được sử dụng để chống lại cả mục tiêu trên biển lẫn mục tiêu mặt đất.

  Zircon có khả năng nhắm trúng các mục tiêu ở khoảng cách xa và không thể bị đánh chặn bằng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào hiện nay, giới chức Nga tuyên bố.

  Có khả năng thay đổi cục diện xung đột Nga-Ukraine

  Trả lời Newsweek, chuyên gia quốc phòng Nicholas Drummond cho rằng Nga nhất định sẽ cố gắng sử dụng tên lửa Zircon khi loại tên lửa này sẵn sàng để triển khai.

  Ông Drummond nói: “Tên lửa Zircon là tên lửa cực kỳ đắt đỏ, ước tính có chi phí từ 5 triệu USD đến 210 triệu USD mỗi chiếc, trong khi tên lửa hành trình Tomahawk của Hải quân Mỹ chưa tới 5 triệu USD/chiếc”.

  Tàu khu trục USS Chafee của Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk Block V. Ảnh: US NAVY

  Tàu khu trục USS Chafee của Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk Block V. Ảnh: US NAVY

  Ông Drummond nói thêm tên lửa Zircon được thiết kế để tấn công tàu chiến, đặc biệt là tàu sân bay.

  “Tên lửa Zircon còn có thể được sử dụng như một vũ khí chiến trường để phá hủy sân bay và các mục tiêu chiến lược trên mặt đất, chẳng hạn như kho cất trữ đạn dược và tên lửa, bãi tiếp tế hậu cận, …. Mặc dù tên lửa này có tác động lớn như một vũ khí tấn công mặt đất chiến thuật nhưng sẽ không kinh tế khi sử dụng tên lửa Zircon để phá hủy các tên lửa thông thường” – chuyên gia Drummond nhận xét.

  Theo ông Drummond, ông cho rằng tên lửa Zircon mang đầu đạn thông thường cũng có thể được triển khai để san bằng các thành phố của Ukraine.

  “Tên lửa siêu thanh còn có thể mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, chi phí cho việc sản xuất tên lửa Zircon có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vượt quá khả năng của Nga vào thời điểm này. Hơn nữa, nếu Nga bắt đầu sử dụng tên lửa Zircon gắn đầu đạn hạt nhân để phá hủy các thành phố của Ukraine, điều đó sẽ gây leo thang đáng kể” – ông Drummond nhận định.

  “Hiện nay Mỹ chấp nhận cuộc xung đột này tiếp tục là cuộc chiến tranh tiêu hao hoặc đang rơi vào bế tắc. Nếu Nga bắt đầu sử dụng Zircon và mang lại những tác động có tính quyết định thì Mỹ gần như chắc chắn sẽ bắt đầu tăng cường cung cấp các loại vũ khí khác và có thể cung cấp tên lửa hành trình Tomahawk và những loại tên lửa tầm xa khác cho Ukraine” – ông Drummond nói thêm.

  Ông Drummond tin rằng tên lửa Zircon đang được Nga sử dụng để tăng cường khả năng quân sự nhưng sẽ không gây leo thang đáng kể tới mức kéo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào cuộc xung đột.

  Một quả tên lửa rơi gần chiến tuyến ở TP Severodonetsk (Ukraine) hôm 2-6. Ảnh: Str/EPA-EFE/Shutterstock)

  Một quả tên lửa rơi gần chiến tuyến ở TP Severodonetsk (Ukraine) hôm 2-6. Ảnh: Str/EPA-EFE/Shutterstock)

  Nga đã thực hiện nhiều vụ phóng thử tên lửa Zircon trong năm qua. Kể từ khi xung đột với Ukraine nổ ra hôm 24-2, Nga đã thử nhiều loại vũ khí mới, trong đó có tên lửa liên lục địa có khả năng hạt nhân RS-28 Sarmat. Giới chức Nga tiết lộ tên lửa này có thể mang 10 đầu đạn trở lên và có tầm bắn vươn tới Mỹ.

  Ông Putin từng nói rằng tên lửa Sarmat sẽ khiến cho các đối thủ của Nga “suy nghĩ kỹ” trước khi tấn công Nga.

  Một số chuyên gia quốc phòng tin rằng ông Putin có thể sử dụng tới vũ khí hạt nhân nếu ông cảm thấy Nga đang thất bại trong cuộc chiến.

  Với việc quân đội Nga chịu tổn thất nặng nề trong cuộc chiến tranh ở Ukraine, các chính trị gia của Nga đã cảnh báo về mối đe dọa leo thang hạt nhân. Quân đội Nga đã cố gắng giành quyền kiểm soát thủ đô Kiev ở giai đoạn đầu cuộc chiến nhưng đã vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của quân đội Ukraine.

  Cuộc chiến hiện giờ tập trung vào vùng Donbass thuộc miền Đông Ukraine.

  TRI TÚC

  Nguồn PLO: https://plo.vn/chuyen-gia-ten-lua-sieu-thanh-zircon-cua-nga-co-the-thay-doi-cuc-dien-chien-tranh-o-ukraine-post683186.html