Chuyên gia sản khoa 'mách' 4 biện pháp để tránh TRAO NHẦM CON mẹ nào cũng phải 'thuộc làu'

Mặc dù trao nhầm con khi sinh nở chỉ là sự cố hy hữu, không ai mong muốn thế nhưng sau những vụ trao nhầm con đã xảy ra, nhiều gia đình dấy lên nỗi lo lắng.

Nỗi lo không của riêng ai

Vụ việc Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì trao nhầm con đang gây xôn xao dư luận. Dù lý do là gì đi chăng nữa, do vô tình hay cố ý thì sự nhầm lẫn đó nếu không được phát hiện ngay lập tức thì thay đổi số phận của một con người và để lại hậu quả lớn sau này.

Chị Nguyễn Thu Hà (Hà Nội) rùng mình nhớ lại hai lần sinh con của mình. Hai lần chị sinh mổ cũng là hai lần mẹ chồng chị thấp thỏm, thậm chí áp sát bác sĩ từ lúc trao con ở phòng mổ cho đến lúc đứa trẻ đưa đi tắm.

Nỗi lo trao nhầm con là chính đáng dù đây là việc hy hữu, không ai mong muốn xảy ra. Ảnh minh họa.

Vì theo mẹ chồng chị lý giải thì “chỉ cần hộ lý mặc nhầm tã cho trẻ thôi là rất dễ trao nhầm đứa trẻ”. Ngoài ra, mẹ chồng chị còn nhận cháu mình bằng cách xem nó có những nét nào giống bố, giống mẹ vì “giỏ nhà ai quai nhà nấy, kiểu gì cũng phải có nét giống!”.

“Trước khi sinh tôi cũng rất lo lắng về vấn đề này, thậm chí khi vào phòng sinh tôi vẫn nhắc chồng là phải thật cẩn thận, nhìn rõ mặt con, không được tự ý tháo vòng trên tay con dù vì bất cứ lý do gì”, chị Hà tâm sự.

Sự lo lắng đó là không thừa bởi chỉ một sự cố nhầm lẫn xảy ra, nếu không phát hiện kịp thời thì sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng về sau.

4 biện pháp tránh TRAO NHẦM CON sản phụ và gia đình phải “thuộc làu”

Nói về nỗi lo lắng này, theo PGS-TS Vũ Bá Quyết – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW, việc trao nhầm con là sự cố rất hy hữu, không ai mong muốn xảy ra.

Hiện tại, tại Bệnh viện Phụ sản TW số ca sinh nở đã lên đến hàng trăm ca/ngày. Vì thế, để tránh nhầm lẫn, Bệnh viện Phụ sản TW đã có quy trình rất chặt chẽ. Đó là ngay sau khi sinh, bác sĩ trao con cho bà mẹ để hai mẹ con “ôm nhau” lần đầu tiên, sau đó y tá sẽ đeo hai cái vòng bằng nhựa ghi tên mẹ có mã số giống hệt nhau, đưa cho mẹ kiểm chứng rồi bấm vào cổ tay mẹ, cổ tay (cổ chân) con.

Chiếc vòng gắn mã số, thông tin hai mẹ con là cơ sở để tránh sự nhầm lẫn khi trao trẻ sơ sinh. Vì thế, các gia đình tuyệt đối không tự ý cắt vòng ra cho đến khi trẻ trở về nhà. Ảnh minh họa.

“Trước đây chưa có thiết bị, bệnh viện dùng số không thể xóa, không bị phai khi dính nước, buộc dây có đeo số vào cổ tay bé và mẹ. Nhưng giờ đây viện dùng dây nhựa mềm, khi bấm vào tay không thể dứt đứt, chỉ có thể dùng kéo cắt, dây hồng là con gái, dây xanh là con trai. Do đó, nếu tuân thủ việc đeo vòng và đối chiếu thông tin trên vòng thì việc nhầm lẫn là không thể xảy ra” – TS Quyết cho biết.

Bên cạnh đó, em bé được tắm hằng ngày và luôn đeo mã số ở tay. Tắm xong, điều dưỡng giao lại bé cho sản phụ và yêu cầu sản phụ đối chiếu mã số của trẻ và mẹ. Nếu trùng khớp, em bé mới được trả về cho sản phụ.

Quá trình từ khi thai phụ nhập viện chờ sinh đến khi về với gia đình đều theo một quy trình chặt chẽ. Dù vậy, gia đình cũng cần phối hợp với bệnh viện thực hiện các biện pháp để tránh nhận nhầm con.

Điều đầu tiên mẹ cần làm là khai đầy đủ thông tin, gồm họ tên, tuổi, địa chỉ của gia đình, số điện thoại khi nhập viện.

Sau đó, mẹ cung cấp tên dự kiến của con (tên cả trai và gái).

Khi được bác sĩ đeo vòng mã số, mẹ và bé luôn phải đeo mã số trên cổ tay.

Việc của các bà mẹ là tỉnh táo để đối chiếu 2 mã số này giống nhau. Những chiếc vòng này cũng không thấm nước, chữ viết bằng bút không xóa được, vòng đeo vào chân bé cũng không tháo ra được mà phải dùng kéo cắt. Nếu lưu ý đối chiếu thông tin trên chiếc vòng thì nguy cơ xảy ra việc trao nhầm là không thể.

Cuối cùng, sản phụ, gia đình luôn phải phối hợp với bệnh viện để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé.

Nếu nghi ngờ, “ngờ ngợ” có sự nhầm lẫn nào đó thì gia đình sản phụ cần lập tức báo cáo ngay cho bác sĩ, bệnh viện để có hướng xử lý kịp thời.

Thu Hà