Chuyên gia phương Tây: 'Người Mỹ không có lựa chọn nào khá hơn Trump và Clinton'

Một chuyên gia phương Tây cho biết, phần lớn cử tri ở Mỹ tin rằng họ không có lựa chọn nào tốt hơn Hillary Clinton và Donald Trump, đồng thời nhận định người Mỹ rất “phiêu lưu” trong việc lựa chọn lãnh đạo.

Hãng tin Sputnik đưa tin, ông Ellis Cashmore, một nhà phân tích truyền thông và là giáo sư thuộc Đại học Aston (Anh), nói rằng các cuộc khảo sát đang cho thấy tỉ lệ người dân Mỹ bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump là ngang nhau. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày bầu cử sắp diễn ra, các cử tri tỏ ra “lo sợ” và “thận trọng” hơn trước khi bỏ phiếu.

Cả ông Trump lẫn bà Clinton đều có những vấn đề riêng bị phát hiện khi đang tranh cử Tổng thống.

“Tôi nghĩ người Mỹ sẵn sàng đánh cược với lựa chọn của mình hơn. Họ có phần phiêu lưu hơn trong việc bầu ra người lãnh đạo mới. Tuy nhiên khi ngày bầu cử đến gần, cử tri bắt đầu dấy lên những nghi ngờ khác nhau. Họ nghĩ rằng “Chúng ta có nên bầu một người chưa từng nắm giữ chức vụ nào trong chính phủ hay không?”. Rất nhiều người có thể sẽ bầu cho ông Trump”, ông Cashmore nói.

Chuyên gia người Anh cho biết ông đã đến Mỹ vài lần trong năm 2016 và đã trò chuyện với nhiều người. Ông nhận thấy rằng người dân Mỹ phần lớn đều thất vọng với cả hai ứng cử viên Tổng thống.

“Tôi có cảm giác rằng người Mỹ đang nghi: “Chúng ta không có lựa chọn nào tốt hơn. Cả hai ứng cử viên này đều không thật sự xuất sắc và không có uy tín. Thực sự rất khó để bầu cho một trong hai người”. Điều đó cho thấy tâm lý không hài lòng của người Mỹ vào thời điểm này”, ông Cashmore nhận định.

Chuyên gia người Anh cũng cho biết, “thương hiệu Clinton” vẫn đóng vai trò rất quan trọng khi bà Hillary Clinton vẫn được lợi từ uy tín của chồng bà, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. “Tôi tin rằng nó sẽ giúp bà đạt được chiến thắng cuối cùng”, ông Cashmore nói.

Biểu đồ cho thấy kết quả khảo sát do công ty I-Fop thực hiện. Cột màu trắng ám chỉ tỉ lệ người được hỏi muốn bà Clinton trở thành Tổng thống, cột màu sọc vàng ám chỉ số người không muốn hai ứng cử viên hiện tại làm lãnh đạo Mỹ.

Ông Cashmore cũng nói về cuộc khảo sát do công ty thống kê I-Fop thực hiện. Kết quả cho thấy phần lớn người châu Âu muốn bà Clinton trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo. Cụ thể, hơn 50% người được hỏi ở Pháp, Ý và Tây Ban Nhà cùng gần một nửa số người Đức và Ba Lan đứng về phía bà Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Trong khi đó, chỉ có 3% người Tây Ban Nha và 4% người Đức cho biết họ muốn Donald Trump làm Tổng thống Mỹ.

“Họ chỉ biết đến ông Trump với tư cách là một người dẫn chương trình và là một doanh nhân, có lối sống phóng túng. Ông ta là người mua vui cho công chúng”, ông Cashmore nói. “Tôi nghĩ rằng người châu Âu không muốn bầu một người như vậy nắm giữ chức vụ quyền lực nhất trên thế giới”.

Anh Tuấn (lược dịch)