Chuyên gia nói Ukraine mất cơ hội tấn công ở Kherson vì Nga giành được Krynki

Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng, chuyên gia quân sự Igor Korotchenko nói với hãng thông tấn Tass hôm 21/2, rằng việc quân đội Nga giành được làng Krynki (thuộc Kherson) đã khiến quân đội Ukraine không còn cơ hội tấn công thành công theo hướng này.

Lực lượng Ukraine trên sông Dnieper. Ảnh: Pravda

Lực lượng Ukraine trên sông Dnieper. Ảnh: Pravda

"Điều quan trọng là chúng ta đang kiểm soát đầu cầu, mà từ đó lực lượng vũ trang Ukraine có kế hoạch thực hiện các hoạt động tấn công tiếp theo chống lại quân đội Nga. Đó là lý do vì sao việc kiểm soát đầu cầu đã dập tắt cơ hội tấn công thành công của Ukraine", ông Korotchenko nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin về việc quân đội Nga giành quyền kiểm soát khu định cư Krynki ở vùng Kherson. Trong cuộc phỏng vấn với Tổng biên tập Tass Mikhail Petrov, Bộ trưởng Shoigu nói rằng việc giành được Krynki thực sự đã đặt dấu chấm hết cho cuộc phản công của Ukraine.

Quân đội Ukraine đã cố gắng giành được chỗ đứng ở Krynki (tả ngạn sông Dnieper) sau khi đập Kakhovka bị vỡ, nhưng không đạt được thành công vì hỏa lực pháo binh dữ dội của Nga.

Ảnh hưởng đến nhuệ khí của quân đội Ukraine

Ông Vitaly Kiselev - một chuyên gia quân sự của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk cho biết việc quân đội Nga giành được Krynki sẽ tác động nặng nề đến tinh thần vốn đang sa sút của binh sĩ Ukraine.

Ông cũng cho rằng điều này sẽ trở thành "rào cản lớn" khi các nước phương Tây cân nhắc tài trợ cho Ukraine. "Giờ đây, họ sẽ phải suy nghĩ kỹ xem liệu việc tiếp tục tài trợ có đúng đắn hay không", ông Kiselev nói.

Alexander Malkevich - người đứng đầu Hội đồng Điều phối hội nhập các khu vực mới của Nga cũng chỉ ra vấn đề về nhuệ khí của quân đội Ukraine.

"Chúng tôi thấy rằng quân đội Ukraine đang gặp vấn đề về tinh thần. Cộng với sự mệt mỏi của các nước phương Tây. Họ không còn vội vã đưa vũ khí đến Kiev nữa", ông Malkevich nói.

Vị trí làng Krynki. Đồ họa: BBC

Ukraine lên tiếng

Bộ chỉ huy Pivden (miền Nam) Ukraine bác bỏ tuyên bố của Bộ trưởng Nga Shoigu rằng quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát Krynki, theo Pravda.

"Lực lượng Nga, sau khi thất bại trong các chiến dịch tấn công ở tả ngạn Kherson, đã dùng đến cách xuyên tạc sự thật. Chúng tôi chính thức thông báo rằng tuyên bố của Nga là không chính xác", Pravda trích tuyên bố.

Bộ chỉ huy Pivden báo cáo rằng lực lượng phòng vệ miền Nam Ukraine đang tiếp tục giữ vững vị trí của mình và gây tổn thất đáng kể cho phía Nga.

Vùng Kherson đã sáp nhập Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý, nhưng Ukraine không công nhận. Lực lượng Nga hiện chưa kiểm soát hoàn toàn Kherson.

Minh Hạnh

Theo Tass, Pravda

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/chuyen-gia-noi-ukraine-mat-co-hoi-tan-cong-o-kherson-vi-nga-gianh-duoc-krynki-post1613959.tpo