Chuyện gia nhập NATO của Thụy Điển có liên quan chính sách F-16 của Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ?

Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom nói rằng có mối liên hệ giữa việc Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận Thụy Điển gia nhập NATO và việc Ankara muốn có được F-16 từ Mỹ.

Ngày 28-11 Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom lên tiếng rằng có mối liên hệ giữa việc Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và việc Ankara muốn có được máy bay chiến đấu F-16 từ Mỹ, theo đài RT.

Ông Billstrom đưa ra phát ngôn trên trong cuộc trao đổi với phóng viên trước cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan tại trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ).

 Máy bay chiến đấu F-16 tại căn cứ không quân Spangdahlem (Đức) hồi tháng 6. Ảnh: REUTERS

Máy bay chiến đấu F-16 tại căn cứ không quân Spangdahlem (Đức) hồi tháng 6. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Billstrom lưu ý rằng sự liên quan giữa việc Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận Thụy Điển gia nhập NATO và việc Ankara muốn mua F-16 không còn là bí mật, đài truyền hình Thụy Điển SVT đưa tin.

“Chúng tôi đã biết rằng những vấn đề này có liên quan nhau. Chính Tổng thống [Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip] Erdogan đã nói điều đó” - ông Billstrom cho hay.

Ông Billstrom cũng nói thêm rằng về phần mình, Thụy Điển đã hoàn thành mọi nghĩa vụ để trở thành thành viên chính thức của NATO và Thổ Nhĩ Kỳ nên theo đúng tiến trình phê chuẩn việc gia nhập.

Theo SVT, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hiện vẫn đàm phán mua bán F-16. Quốc hội Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận để Thụy Điển gia nhập NATO trước khi Washington phê duyệt chuyện bán máy bay chiến đấu F-16 cho Ankara.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ chưa phản hồi phát ngôn của ông Billstrom.

Trong diễn biến mới nhất, phát biểu sau cuộc gặp với ông Fidan hôm 28-11, ông Billstrom nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn tất quy trình phê chuẩn việc Thụy Điển gia nhập NATO "trong vài tuần tới".

“Mọi người đều nói rất rõ ràng rằng điều quan trọng là Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary phải nhanh chóng phê chuẩn đơn gia nhập của Thụy Điển” - ông Billstrom nói.

VĨNH KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/chuyen-gia-nhap-nato-cua-thuy-dien-co-lien-quan-chinh-sach-f-16-cua-my-voi-tho-nhi-ky-post764006.html