Chuyên gia: Nga sẵn sàng bắn hạ máy bay của NATO ở Syria

Mỹ thực sự có thể sẽ bắt đầu các hoạt động tấn công vào các vị trí của quân đội Syria và Nga sẽ phải có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ các đối tác của mình.

Theo Pravda, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga đã xác nhận báo cáo của Mỹ rằng nước này đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 tới Syria. Động thái này đã tạo ra tác động khá lớn đối với Lầu Năm Góc, các liên minh chống khủng bố và các chuyên gia quân sự phương Tây. Động thái này được đặc biệt chú ý bởi nó diễn ra sau Nga và Mỹ chấm dứt hợp tác trong hoạt động ở Syria sau khi thỏa thuận hòa bình bị phá vỡ.

Mỹ thực sự có thể sẽ bắt đầu các hoạt động tấn công vào các vị trí của quân đội Syria và Nga sẽ phải bảo vệ các đối tác của mình.

Việc Nga triển khai S-300 tới Syria sau khi gửi S-400 tới bảo vệ căn cứ không quân Hmeyimim của mình. Ngoài ra, theo truyền thông phương Tây, Nga cũng sẽ triển khai các hệ thống Buk-M2, Tor-M1, Pantsir-S1 tới Syria. Các hệ thống này khi quy tụ với nhau sẽ giúp Moscow không chỉ bảo vệ được các căn cứ của mình ở Syria mà còn có thể đóng cửa bầu trời quốc gia này.

Trước đó, tờ Washington Post đưa tin nói rằng Washington đang thảo luận nghiêm túc về khả năng mở các cuộc không kích nhằm vào lực lượng chính phủ Syria. Đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ, CIA và tham mưu liên quan đã tham gia vào cuộc hội đàm này. Tuy nhiên Nhà Trắng sau đó đã bác bỏ thông tin này và nhấn mạnh Mỹ tấn công vào lực lượng của Assad có thể dẫn đến một cuộc đối đầu giữa Nga và quân đội Mỹ.

Tại sao Nga triển khai tới Syria không chỉ những chiếc máy bay tiên tiến nhất mà còn cả các hệ thống phòng không và tên lửa chiến lược? Theo lý giải của chuyên gia Hiệp hội các nhà Khoa học chính trị Oleg Glazunov trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Izvestiya, Mỹ thực sự có thể sẽ bắt đầu các hoạt động tấn công vào các vị trí của quân đội Syria và Nga sẽ phải có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ các đối tác của mình.

"Nó sẽ không dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới mới. Chúng tôi đã từng bắn hạ máy bay Mỹ ở Triều Tiên và Việt Nam. Và bây giờ vấn đề này có thể lặp lại ở Syria, nơi chúng tôi sẵ sàng bảo vệ lợi ích của các đồng minh như chúng tôi đã làm nhiều lần trong 25 năm qua", chuyên gia quân sự này cho biết.

Liệu cuộc khủng hoảng Syria ngày càng tồi tệ có đe dọa dẫn tới một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Nga và Hoa Kỳ hoặc các cuộc đụng độ giữa thành viên NATO và quân đội của Nga? Nga có phải là lần đầu tiên trong một thời gian dài đã sẵn sàng để bắn hạ một máy bay quân sự của Mỹ? Và "triển vọng" của một cuộc xung đột như vậy là gì?

Theo ý kiến của Chủ tịch của Viện Hàn lâm về vấn đề địa chính trị, Leonid Ivashov, đây là phần trong các hoạt động hỗ trợ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố theo lời mời của chính phủ Damascus. Việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến là nhằm để nhấn mạnh rằng Nga đã sẵn sàng bảo vệ đồng minh của mình đúng cam kết, phù hợp với Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc về quyền bảo vệ cá nhân và tập thể.

Về khả năng bùng nổ xung đột với NATO ở Syria, theo ông, NATO chỉ cần tuân thủ và hoạt động theo đúng các quy định và luật pháp quốc tế, nguy cơ này sẽ không thể xảy ra. Các hành động đi ngược lại nó sẽ để lại những hậu quả rất xấu. Nga sẽ mạnh mẽ đáp trả sự xâm lược.

Hoàng Hải