Chuyên gia Nga: Kết hợp các loại vaccine ngừa Covid-19 sẽ hiệu quả hơn

  Bác sĩ bệnh truyền nhiễm, Bác sĩ trưởng của Trung tâm y tế Invitro vùng Siberia (Nga), ông Andrei Pozdnyakov ngày 14/12 cho biết, việc tiêm chủng kết hợp vaccine ngừa Covid-19 từ các nhà sản xuất khác nhau là an toàn, thậm chí còn đạt hiệu quả lâm sàng tốt hơn.

  Người dân Nga xếp hàng chờ tiêm chủng tại một siêu thị ở thủ đô Moskva. (Ảnh: Quế Anh)

  Người dân Nga xếp hàng chờ tiêm chủng tại một siêu thị ở thủ đô Moskva. (Ảnh: Quế Anh)

  Căn cứ nghiên cứu và kết luận của giới chuyên gia, có thể thấy rõ trong tất cả các loại vaccine, có cùng một loại protein hoạt động như một kháng nguyên, đó là protein S. Bác sĩ Pozdnyakov giải thích: “Các loại vaccine khác nhau, cung cấp các cách khác nhau để phân phối kháng nguyên, nhưng nguyên tắc tiêm chủng vẫn giống nhau, đó là bảo vệ cơ thể khỏi virus”.

  Sau khi tiêm thuốc vào cơ thể, phản ứng miễn dịch sẽ được phát triển, đặc trưng bởi sự tổng hợp các kháng thể và phản ứng của tế bào T, chống lại protein S của virus SARS-CoV-2. Vị chuyên gia nhấn mạnh các vaccine khác nhau mô phỏng quá trình giống nhau và việc chủng ngừa bằng nhiều loại thuốc khác nhau thậm chí mang lại lợi ích nhiều hơn về mặt lâm sàng.

  Theo bác sĩ trưởng Pozdnyakov, kháng nguyên càng đa dạng thì hệ miễn dịch càng mạnh và “cơ thể sẽ được chuẩn bị tốt hơn trước các biến thể khác nhau của virus và đột biến protein S”.

  Chuyên gia y tế này cũng cho biết thêm, việc trộn vaccine cũng từng được sử dụng rộng rãi trong đối phó với nhiều bệnh khác, như viêm gan B, viêm não, cúm…

  Về thời gian vaccine phát huy tác dụng, giới chuyên gia khuyến nghị nên tái chủng ngừa virus corona 6 tháng một lần, bởi hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều các đột biến virus SARS-CoV-2. Bác sĩ trưởng Invitro Pozdnyakov cũng lưu ý rằng để đánh bại đại dịch, hơn 90% dân số cần phải được tiêm chủng.

  Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Muashko. (Ảnh: RIA-Novosti)

  Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Muashko. (Ảnh: RIA-Novosti)

  Trong một diễn biến liên quan, phát biểu ngày 13/12 trên kênh truyền hình “Russia 1”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, hơn 75 triệu người Nga đã được tiêm vaccine thành phần đầu tiên ngừa virus SARS-CoV-2. Bộ trưởng cho rằng kết quả này là không tồi, đồng thời khẳng định tình hình dịch bệnh tại Nga hiện tương đối ổn định, tỷ lệ nhiễm virus corona đã bắt đầu giảm nhẹ, mặc dù con số mắc bệnh còn lớn.

  Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết tỷ lệ miễn dịch cộng đồng đối với corona virus ở Nga đã đạt 55,8%. Sevastopol là thành phố đạt tỷ lệ miễn dịch cộng đồng cao nhất với 80%, tiếp đó là khu tự trị Chukotka, Cộng hòa Karelia, Cộng hòa Tyva, tỉnh Moskva, thành phố Saint Petersburg và thủ đô Moskva.

  Thống kê 24 giờ qua tính đến trưa 14/12, tại Nga ghi nhận 28.343 trường hợp nhiễm mới Covid-19, trong đó tại Moskva là 1.976 ca. Số ca tử vong một ngày qua là 1.145 người trên toàn Liên bang Nga, trong đó tại Moskva là 89 ca.

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/chuyen-gia-nga-ket-hop-cac-loai-vaccine-ngua-covid-19-se-hieu-qua-hon--678275/