Chuyên gia Nga 'chê' tên lửa siêu thanh Trung Quốc

Theo chuyên gia quân sự Nga, tên lửa hành trình siêu thanh của Trung Quốc chưa thể so sánh với những tên lửa cùng loại của các đối thủ, và nó dường như là "bản sao" của tên lửa Nga.

Chuyên gia Nga 'chê' tên lửa siêu thanh Trung Quốc - Ảnh 1

Tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm CM-302 của Trung Quốc.

Tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm CM-302 vừa được Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp không gian vũ trụ Trung Quốc (CASC) giới thiệu tại Triển lãm hàng không Chu Hải hồi đầu tháng 11 này. Theo CASC, tên lửa này có thể mang theo đầu đạn nặng 250 kg và có tầm bắn 290km. Nó có tốc độ siêu thanh, độ chính xác là 90%.

Hiện nay, trên thị trường vũ khí thế giới chỉ có 2 tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm là P-800 Onyx (Yakhont) của Nga và sản phẩm hợp tác giữa Nga- Ấn Độ là BrahMos. BrahMos cũng được phát triển từ nền tảng Yakhont.

Yakhont có tốc độ vượt 2,6 lần tốc độ âm thanh, có tầm bắn 300km, mang đầu đạn 200kg, có thể phóng từ mặt đất, trên không, trên biển hay tàu ngầm. Nó có thể bay ở tầm thấp 5-15 mét so với mực nước biển để tránh radar.

Sau màn ra mawtss của tên lửa CM-302 tại Triển lãm hàng không Chu Hải, truyền thông Trung Quốc ngay lập tức đã gọi nó là "tốt nhất thế giới".

Tuy nhiên, theo chuyên gia quân sự Nga Vasiliy Kashin, tên lửa hành trình chống hạm của Trung Quốc chưa thể so sánh với những đối thủ tiềm tàng.

"Trung Quốc đã thành công trong việc chế tạo tên lửa siêu thanh chống hạm, nhưng chưa có nhiều đột phá trong lĩnh vực này. Họ vẫn đang cố gắng bắt kịp về công nghệ chế tạo. Tên lửa hành trình siêu thanh của Trung Quốc chỉ là sự chỉnh sửa một số phần cấu trúc của tên lửa hành trình chống hạm Nga" - ông Kashin nói.

Nguyễn Đông