Chuyên gia nêu 5 sai lầm trong chăm sóc, điều trị F0 tại nhà

  Báo VTC News
  7 liên quanGốc

  Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm ô xy cao áp Việt - Nga nêu 5 sai lầm trong chăm sóc, điều trị F0 tại nhà.

  Xông hơi, đánh gió quá nhiều lần

  Xông hơi, đánh gió giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, tuy nhiên nếu thực hiện quá nhiều lần sẽ khiến cơ thể bị mất nước, mất điện giải và có thể tổn thương niêm mạc đường hô hấp.

  Chỉ nên xông hơi nếu không sốt cao, thực hiện ở nơi kín gió và không nên xông hơi nhiều hơn 1 lần mỗi ngày.

  Chỉ nên xông hơi nếu không sốt cao. (Ảnh minh họa)

  Nếu F0 ngạt mũi nhiều thì nên nhỏ mũi nước muối sinh lý, dùng thuốc co mạch tại chỗ như Otrivin hay Coldi-B.

  Dùng kháng viêm corticoid trong những ngày đầu, khi SpO2 trên 95%

  Rất nhiều F0 dùng methylprednisolon (4 hoặc 16mg), dexamethasone hoặc prednisolon không đúng.

  Kháng viêm corticoid bản chất là thuốc ức chế miễn dịch. Khi cơ thể đang sốt cao, chiến đấu quyết liệt chống lại virus, nếu đưa corticoid vào sẽ gây ức chế hệ miễn dịch của cơ thể. Khi SpO2 (độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi-BTV) còn trên 95%, khi chưa phải thở oxy thì tất cả các nghiên cứu cho đến nay đều khuyến cáo mạnh mẽ: Chống chỉ định dùng corticoid.

  Dùng quá nhiều loại thuốc để phòng lây nhiễm

  Khá nhiều người khi có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 vội vàng tìm mua các loại thuốc được cho là phòng chống lây nhiễm tốt.

  Tăng cường hệ miễn dịch có thể giúp cơ thể chống được sự xâm nhập của virus, tuy nhiên đó là một quá trình lâu dài và cần kết hợp các yếu tố khác như ăn uống đủ chất, tập luyện đều đặn, ngủ nghỉ hợp lý.

  Không có loại thần dược nào có thể giúp tăng được sức đề kháng chỉ trong vài ngày. Các F0 được chăm sóc, điều trị tại nhà chỉ cần thực hiện tốt các hướng dẫn về bảo hộ và súc họng với các dung dịch có chứa povidone iodin 1% hoặc chlorhexidin gluconat 0,12-0,20%. Trước và sau khi súc các dung dịch này nên súc thêm nước muối sinh lý. Mỗi ngày có thể súc 3-4 lần.

  Dùng quá nhiều thuốc bổ, vitamin, thuốc tăng cường miễn dịch

  Hiện tại, có một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng kẽm, vitamin C, vitamin D liều cao có thể giúp người bệnh COVID-19 nhanh bình phục hơn. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học chưa rõ ràng, chưa có tính thuyết phục cao.

  Mỗi ngày, các F0 chỉ cần uống một viên vitamin tổng hợp

  Có rất nhiều người sử dụng tới 3-4 loại có vitamin C, hoặc 3-4 loại vitamin đều có kẽm.

  Mỗi ngày, các F0 chỉ cần uống một viên vitamin tổng hợp là đủ. Quan trọng nhất vẫn là ăn uống đủ chất, không bị mất nước, điện giải và có giấc ngủ tốt. Các thuốc tăng cường miễn dịch về cơ bản đều tốt nhưng không nên dùng quá nhiều một lúc.

  Sử dụng 2 loại kháng sinh để dự phòng nhiễm khuẩn

  Kháng sinh không có tác dụng gì với virus. Thực tế, một số người cần sử dụng kháng sinh để dự phòng nhiễm khuẩn. Khi cơ thể bị nhiễm virus, sức đề kháng giảm, nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm nấm sẽ cao hơn.

  Với bệnh nhân có nhiều bệnh nền, sức đề kháng vốn đã kém thì nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn là có. Những người lúc bình thường hay viêm họng, viêm amiđan, viêm phế quản, viêm xoang... cũng nên cân nhắc sử dụng kháng sinh sớm để dự phòng. Tuy nhiên, không nên dùng tới 2 loại để dự phòng, chỉ 1 kháng sinh dự phòng là đủ.

  Có một số người sử dụng thuốc theo các đơn thuốc truyền tai nhau, uống cùng lúc đến 2 loại kháng sinh mạnh, trong khi không hề có dấu hiệu nhiễm khuẩn.

  Việc lạm dụng kháng sinh về cơ bản không gây chết người như kháng viêm corticoid, nhưng sẽ khiến gan, thận bị quá tải, trong khi cơ thể đang kiệt quệ do bị virus tấn công. Ngoài ra, dùng không đúng sẽ khiến vi khuẩn bị nhờn thuốc, lần sau nếu bị nhiễm khuẩn thì các kháng sinh đó không còn tác dụng.

  Thanh Hải

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/chuyen-gia-neu-5-sai-lam-trong-cham-soc-dieu-tri-f0-tai-nha-ar658375.html