Chuyên gia Mỹ nói gì khi Nga trang bị Sarmat?

  100 liên quanGốc

  Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat đầu tiên được sản xuất hàng loạt sẽ gia nhập lực lượng vũ trang Nga vào năm 2021.

  Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Alexei Krivoruchko cho biết hôm 3/2 trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Radioelectronic Technologies: "Các tên lửa sản xuất hàng loạt đầu tiên sẽ đi vào hoạt động trong năm 2021".

  Hồi tháng 12/2019, chỉ huy của Lực lượng tên lửa chiến lược, Thượng tướng Sergei Karakaev, tuyên bố về việc bắt đầu công việc chuẩn bị cho trung đoàn đầu tiên của tổ hợp tên lửa Uzhur được tái trang bị hệ thống tên lửa Sarmat.

  Hệ thống tên lửa Sarmat của Nga.

  Dù hầu hết thông tin về về việc Sarmat sẵn sàng đi vào hoạt động nhưng hầu hết thông tin vẫn được Nga bảo mật. Tuy nhiên, chừng đó cũng đủ khiến giới chuyên gia Mỹ và phương Tây đặc biệt quan tâm.

  Tiến sĩ Paul Craig Roberts - chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tên lửa tầm xa của Mỹ cho rằng: "So với tên lửa Sarmat của Nga được trang bị vào năm 2021, hai quả bom nguyên tử ném xuống Nhật Bản năm 1945 chỉ là đồ chơi".

  Thế hệ siêu tên lửa mới này có sức công phá đủ mạnh để "xóa sạch 3/4 diện tích bang New York của Mỹ" một cách dễ dàng.

  Trong khi đó, chia sẻ với National Interest về tên lửa Sarmat, chuyên gia quân sự Mỹ Sebastien Roblin tuyên bố, Moscow đã vượt Mỹ đến 15 năm do loại tên lửa này được trang bị động cơ đẩy nhiên liệu lỏng.

  Ông Sebastien Roblin nói, Nga chính thức trang bị tên lửa RS-28 Sarmat vào năm 2021 và loại vũ khí chiến lược này có thể mang theo từ 10 đến 15 đầu đạn từ thông thường đến hạt nhân có sức công phá lên tới 750 kiloton.

  Với sức mạnh khủng khiếp của Sarmat, khi dòng tên lửa này đưa vào trang bị, đây sẽ là sự đáp trả sáng kiến chiến lược "Đòn tấn công nhanh toàn cầu" và sẽ có thể vượt qua hầu như mọi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và phương Tây.

  Để làm được điều đó, ICBM Sarmat có kết cấu hai tầng, sử dụng động cơ nhiên liệu lỏng. Động cơ tên lửa lắp đặt trên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hạng nặng thế hệ mới Sarmat được phát triển trên cơ sở động cơ đang trang bị trên ICBM R-36M2 Voevoda.

  "Nga đã phát triển và thử nghiệm thành công các thành phần của Sarmat. Động cơ sử dụng trên tên lửa là Proton-PM do Perm Motors hoàn thiện và phát triển. Các chuyên gia Nga phối hợp rất nhuần nhuyễn với nhau để tạo ra ICBM Sarmat hoàn chỉnh", vị chuyên gia này cho biết.

  Tầm bắn của Sarmat được xác định vào khoảng 16.000km cho phép ICBM này có thể bắn theo phương thức vòng qua hai cực của Trái đất. Tên lửa Sarmat nặng 105 tấn và mang theo phần chiến đấu nặng trên 10 tấn và có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau.

  Cùng với tầm bắn xa, Sarmat cũng sử dụng hệ thống dẫn đường kép và thế hệ đầu đạn tự dẫn mới tự cơ động quỹ đạo cho phép tấn công với độ chính xác cao và xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai, chuyên gia Mỹ thừa nhận.

  Clip Nga thử tên lửa ICBM mới

  Thùy Dung

   Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/chuyen-gia-my-noi-gi-khi-nga-trang-bi-sarmat-3396274/