Chuyên gia Mỹ kêu gọi đàm phán trực tiếp với Triều Tiên

Hai chuyên gia Jane Harman và James Person cho rằng Mỹ trước tiên nên đàm phán trực tiếp với Triều Tiên nhằm đóng băng chương trình hạt nhân-tên lửa của nước này trước khi tìm cách xóa sổ chúng.

Chuyên gia Mỹ kêu gọi đàm phán trực tiếp với Triều Tiên - Ảnh 1

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được chụp qua vệ tinh. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 2/10, hai chuyên gia Jane Harman và James Person thuộc Trung tâm học giả quốc tế Woodrow Wilson cho rằng Mỹ trước tiên nên đàm phán trực tiếp với Triều Tiên nhằm đóng băng chương trình hạt nhân-tên lửa của nước này trước khi tìm cách xóa sổ chúng.

Hai chuyên gia nhận định các biện pháp trừng phạt không thể buộc Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân, đồng thời nói thêm rằng sau khi đóng băng chương trình hạt nhân Triều Tiên, chính quyền kế tiếp Mỹ nên hành động linh hoạt hơn nữa, thậm chí xem xét việc ngừng các cuộc tập chung Hàn-Mỹ và ký một thỏa thuận không xâm lược với Triều Tiên, nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán để đạt mục đích cuối cùng, dỡ bỏ có kiểm chứng và không thể đảo ngược chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trước đó hôm 1/10, Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Ahn Ho-young cho biết Seoul chưa có bất kỳ cuộc thảo luận nào với Mỹ về một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên.

Ông cũng bác bỏ suy đoán rằng Mỹ có thể xem xét nối lại đàm phán với Triều Tiên để đổi lại lấy việc ngừng các hoạt động hạt nhân của Bình Nhưỡng./.