Chuyên gia Mỹ: Donald Trump phá bỏ trụ cột ổn định thế giới

Tổng thống Obama chê Donald Trump “dốt” về chính sách đối ngoại, còn giới chuyên gia Mỹ nói quan điểm của ông này sẽ phá bỏ trụ cột ổn định thế giới.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố ông sẽ thực hiện những sửa đổi lớn nếu được bầu làm tổng thống vào tháng 11. Ông Trump nói rằng Mỹ là một quốc gia có hạ tầng đang suy sụp, nên không còn đủ khả năng để làm cảnh sát thế giới. Ông Donald Trump còn tỏ ý coi thường Công ước Geneva khiến cho binh sĩ Mỹ "sợ" chiến đấu.

Chuyên gia Mỹ: Nếu đắc cử tổng thống, tỷ phú Donald Trump sẽ phá bỏ trụ cột ổn định thế giới. Ảnh businessinsider.com

Tại một cuộc họp đông người do đài truyền hình CNN tổ chức gần đây, ứng viên tổng thống Donald Trump nói thẳng: "Tôi xin nói với quí vị là NATO đã lỗi thời. Khối này đã tồn tại 67 năm, nói cách khác nó hơn 60 tuổi. Khối này...không đối phó với khủng bố. Khối này đối phó với Liên Xô, mà nước đó không còn tồn tại. Vậy thì NATO cần phải chỉnh đốn lại, hoặc phải thay đổi để trở nên tốt hơn. Tôi không nói gì xấu về NATO. Nhưng chúng ta đang phải chi trả quá nhiều. Chúng ta đang chi ra những số tiền khổng lồ - hàng tỷ, hàng tỷ USD cho NATO".

Chuyên gia về chính sách đối ngoại Thomas Wright của Viện Brookings cho rằng nhận xét của ông Trump coi thường NATO và ông này cũng nói Mỹ "chi trả quá nhiều" cho an ninh của Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây không phải là những nhận định có tính chất nhất thời, mà phản ánh quan điểm mà Donald Trump đã theo đuổi trong nhiều thập kỷ. Ông Wright nói: "Ông ấy (Donald Trump) có vấn đề lớn về các liên minh của Mỹ ở Châu Á, Châu Âu và Trung Đông. Ông ấy có vấn đề lớn về tất cả các thỏa thuận thương mại và các hình thức can dự kinh tế khác của Mỹ trong những thập kỷ gần đây. Và ông ấy muốn tìm cách phát triển mối quan hệ gần gũi hơn với...ông Putin ở Nga. Vì vậy, điều đó có thể sẽ đưa đến một cuộc ‘cách mạng’ thực sự trong chính sách đối ngoại của Mỹ".

Ông Trump cũng làm nhiều người giật mình khi ông từ chối loại bỏ việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong bất cứ tình huống nào. Trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC hôm 31/3, Donald Trump nói ông có thể đánh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Vào lúc Tổng thống Barack Obama đang chủ trì hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo toàn cầu tại Washington để ngăn chặn sự phổ biến các loại vũ khí hạt nhân, Donald Trump nói có thể sẽ tốt hơn nếu các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và Ả-rập Xê-út sở hữu vũ khí hạt nhân, vì nhờ điều đó mà các nước này sẽ không phải dựa vào Mỹ để được bảo vệ.

Trong khi thường xuyên bày tỏ bất bình về các đồng minh thân cận của Mỹ như Đức và Nhật Bản vì không trả tiền cho an ninh của các nước đó, ông Trump đã nhận xét một cách nồng nhiệt về Tổng thống Nga Vladimir Putin: “Ông Putin đã nói những điều rất tốt đẹp về tôi... Tôi nghĩ điều đó thật là dễ chịu...Nếu chúng ta có thể thân thiện với Nga, điều đó thật là tốt".

Chuyên gia Thomas Wright cho rằng, nếu đắc cử tổng thống, quan điểm theo chủ nghĩa biệt lập của ứng viên Donald Trump có thể loại bỏ một trụ cột của sự ổn định trên thế giới: đó là vai trò lãnh đạo của Mỹ.

Ông Wright cũng cho rằng trong trường hợp cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton được đề cử làm ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11, bà ấy sẽ trở thành đại biểu chẳng những của các chính sách đối ngoại của Đảng Dân chủ mà còn là người giữ vững ngọn cờ của chính sách đối ngoại truyền thống của nước Mỹ.

Video tỷ phú Donald Trump thông báo ra tranh cử tổng thống. Ảnh IBT):

Minh Châu (TH)