Chuyên gia Mỹ cho rằng khẩu trang vải không còn giúp bảo vệ trước biến thể Omicron

Giữa bối cảnh biến thể Omicron tiếp tục lan rộng, một số chuyên gia cho rằng, đã đến lúc cần xem xét về việc lựa chọn khẩu trang, đặc biệt với những người vẫn sử dụng khẩu trang vải.

"Khẩu trang vải hầu như không có tác dụng gì hơn một phụ kiện trang trí trên mặt. Chúng không còn được chấp nhận do sự lây lan của biến thể Omicron", bác sĩ Leana Wen, giáo sư về quản lý và chính sách y tế tại Trường Y tế Cộng đồng Viện Milken thuộc Đại học George Washington nhận định.

Khẩu trang N95. Ảnh minh họa: Reuters

Khẩu trang N95. Ảnh minh họa: Reuters

"Đây là điều các nhà khoa học và các nhà chức trách y tế công cộng đã nói trong nhiều tháng nay".

Theo chuyên gia này: "Chúng ta cần đeo khẩu trang y tế ít nhất là 3 lớp. Bạn có thể đeo khẩu trang vải ở ngoài cùng nhưng không thể chỉ đeo mỗi khẩu trang vải".

Tốt nhất, tại những nơi đông người, "bạn nên đeo khẩu trang KN95 hoặc khẩu trang N95", chuyên gia Wen cho biết, đồng thời lý giải những khẩu trang vừa khít với khuôn mặt này giúp ngăn cản hiệu quả hơn các phân tử nhỏ chứa virus lọt vào mũi hoặc miệng.

Trong những tháng đầu dịch bệnh bùng phát, các chuyên gia y tế không khuyến khích người dân mua khẩu trang N95 bởi các nhân viên y tế đang đối mặt với việc thiếu các thiết bị bảo vệ chuyên nghiệp. Điều đó diễn ra trong nhiều tháng bởi việc cung cấp khẩu trang N95 là một vấn đề.

Bà Wen đã gọi những chỉ dẫn của Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) là một sai lầm nghiêm trọng khi khuyến khích lựa chọn các loại khẩu trang 2 hoặc nhiều lớp bằng vải có thể giặt được và dễ thở thay vì lựa chọn khẩu trang N95.

Tại những quốc gia khác như Đức và Áo, bà Wen cho biết họ đã thay đổi tiêu chuẩn khi quy định khăn che mặt ở nơi công cộng phải là khẩu trang y tế.

CNN đã liên hệ với CDC để trao đổi về khuyến cáo liên quan đến khẩu trang N95 và khẩu trang vải nhưng vẫn đang chờ hồi âm.

Một yếu tố khác dẫn đến sự thay đổi trong khuyến cáo về việc đeo khẩu trang là do chúng ta đã hiểu hơn về dịch Covid-19 cũng như cách thức nó lây lan, Erin Bromage, phó giáo sư về sinh học tại Đại học Massachusetts Dartmouth bình luận.

Khẩu trang vải được khuyến khích sử dụng vào thời kỳ đầu đại dịch có thể ngăn chặn những giọt bắn lớn nhưng những khẩu trang hiệu quả hơn, chẳng hạn như N95, có thể ngăn cản cả những giọt bắn lớn và những phân tử chứa virus nhỏ hơn lơ lửng trong không khi tại những nơi có người mắc Covid-19.

Khẩu trang N95 vừa khít với khuôn mặt được Viện An toàn Vệ sinh lao động Quốc gia Mỹ thông qua có thể ngăn chặn 95% phân tử trong không khí, CDC cho hay. Khẩu trang y tế và khẩu trang dùng 1 lần có ít hiệu quả hơn khẩu trang N95 từ 5 - 10%.

Chuyên gia Bromage cho rằng việc biến thể Omicron lây lan nhanh chóng như vậy hiện vẫn là một điều chưa rõ ràng nhưng nó đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng chất lượng của khẩu trang.

"Chúng ta cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc đeo khẩu trang chất lượng cao ở mọi nơi bởi hiện nay khẩu trang vải một lớp không thể ngăn chặn biến thể Omicron. Chúng ta cần xét nghiệm nhiều hơn, đeo khẩu trang tốt hơn. Đó là cách chúng ta vượt qua giai đoạn này", cựu Tổng Y sĩ Mỹ Jerome Adams cho hay./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: CNN

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/chuyen-gia-my-cho-rang-khau-trang-vai-khong-con-giup-bao-ve-truoc-bien-the-omicron-post914079.vov