Chuyên gia mách 3 cách nhận biết cafe nguyên chất đơn giản nhất

Chỉ cần nhìn màu hoặc ngửi mùi là bạn đã có thể biết ngay mình đang uống cafe nguyên chất hay đã bị pha trộn.

Vấn đề thực phẩm sạch- bẩn đang được người tiêu dùng quan tâm hơn bao giờ hết. Cafe cũng không ngoại lệ. Kể từ sau khi vấn đề cafe bẩn, cafe pha trộn, cafe giả nổi lên khiến người tiêu dùng hoang mang thì họ càng quan tâm đến những cách nhận biết, phân biệt cafe thật - giả sao cho đơn giản và đúng chuẩn nhất.

Dưới đây, ông Bạch Hồng Sơn - Chuyên gia cafe có chứng chỉ Q grader - chứng chỉ của Hiệp hội cà phê quốc tế cấp cho những người có khả năng thử nếm và đánh giá chất lượng cà phê trên toàn cầu - sẽ hướng dẫn bạn đọc 3 cách phân biệt cafe thật - giả đơn giản nhất:

1. Nhìn cafe được pha trong phin

Khi bạn được phục vụ một ly cafe tại quán đã đổ nước sôi vào, chỉ cần mở nắp phin cafe là bạn sẽ thấy:

Nếu bột cà phê không nở phồng lên, trái lại còn bẹp xuống, lịm dần, nước ngấm vào bột và bốc mùi thơm rất đậm, thì phin đó đã chứa bột cà phê làm từ ngô rang, đậu tương rang cháy khét hoặc cafe đã bị pha trộn, tẩm hóa chất (phin số 1).

Nếu trong phin chứa cà phê nguyên chất (phin số 2), lập tức bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh, thậm chí, tràn ra cả ngoài phin.

2. Nhìn màu cafe sau khi pha

Khi bạn gọi một ly cafe ngoài quán, nên gọi cafe riêng và đường, sữa riêng. Bằng cách này, nhìn màu cafe riêng là bạn sẽ nhận biết được ly cafe đó có nguyên chất hay không.

Cafe nguyên chất có màu nâu cánh gián, không phải loại màu đen khét lẹt như nhiều người vẫn lầm tưởng- anh Sơn cho hay.

Cafe thật có màu cánh gián, không phải màu đen kịt.

3. Ngửi mùi

Nhiều người nghĩ rằng mùi cafe càng đậm, cafe càng nguyên chất, hoặc phần trăm cafe càng cao. Tuy nhiên, theo anh Sơn, hiện nay, không chỉ có loại bột cafe mới được tẩm hóa chất, pha trộn các loại bột khác. Mà ngay cả hạt cafe cũng có khả năng bị tẩm hóa chất, trước khi được xay thành bột.

Chia sẻ với PV Chất lượng Việt Nam, anh Sơn cho biết: "Mùi đặc trưng của cafe nguyên chất khá ngọt của caramen. Cafe khi vừa pha xong có mùi này, sau đó mất dần sau 6 phút, chứ không nồng nặc, khét lẹt như các loại cafe được chế thêm hương liệu, pha trộn các loại bột".

Mùi cafe nguyên chất sẽ mất dần sau khoảng 6 phút, không nồng nặc mãi.