Chuyên gia lưu ý cách phòng bệnh cho trẻ khi tới trường trong ngày rét đậm, rét hại

Khu vực Bắc Bộ đang chìm trong thời tiết rét đậm, rét hại, ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt, sức khỏe của người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Không để học sinh đi học muộn đứng ngoài cổng trường

Hôm nay 20/12, đợt không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng Bắc Bộ và Trung Bộ khiến thời tiết tiếp tục rét đậm, rét hại. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm nay, 20/12, bộ phận không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ.

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 10-13 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6-9 độ, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế phổ biến 13-16 độ.

Riêng Thủ đô Hà Nội, hôm nay cũng rét sâu về đêm và sáng sớm, nền nhiệt thấp nhất ở mức 8-11 độ. Để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, Sở GDĐT TP Hà Nội cùng các trường học trên địa bàn đã chủ động có phương án phòng, chống rét, bảo đảm an toàn sức khỏe của học sinh.

Một giờ học của cô và trò Trường Tiểu học Đông Thái (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Một giờ học của cô và trò Trường Tiểu học Đông Thái (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Sở GDĐT Hà Nội cho biết, Sở đã yêu cầu các đơn vị, trường học kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng chức năng, phòng bán trú, phòng ăn... bảo đảm tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh.

Các trường có tổ chức bán trú cần đặc biệt quan tâm bảo đảm cơm, thức ăn, nước uống nóng sốt; chỗ nghỉ trưa đủ ấm. Các trường, nhóm lớp mầm non cần bảo đảm có nước ấm để chăm sóc và phục vụ trẻ em.

Các đơn vị, trường học lưu ý, không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời trong những ngày rét đậm, rét hại; phối hợp cha mẹ học sinh nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm; không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày trời rét.

Trong những ngày rét đậm, rét hại, căn cứ điều kiện thời tiết của từng địa phương, các trường có thể điều chỉnh thời gian học sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, nhà trường cần linh hoạt giải quyết để học sinh được vào học, không để học sinh đứng ngoài cổng trường.

Không phải ủ ấm càng kỹ là càng tốt

Thời tiết rét đậm, rét hại khiến học sinh dễ nhiễm các bệnh về đường hô hấp. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - nguyên Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho hay, khi nhiệt độ giảm sâu, trẻ rất dễ bị ốm, nhiễm lạnh, mắc bệnh đường hô hấp, đường tiêu hóa, nhất là với những trẻ phải đến trường trong ngày lạnh.

Vì vậy, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng lưu ý, với trẻ đi học trong buổi sáng rét mướt, cha mẹ phải giữ ấm toàn thân cho trẻ. Cha mẹ cũng lưu ý đeo khẩu trang, đội mũ ấm đầu khi đưa trẻ đến trường, tránh trẻ bị nhiễm lạnh.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, không phải ủ ấm càng kỹ là càng tốt. Việc làm này đôi khi lại có thể gây thêm bệnh cho trẻ. Bởi thân nhiệt của trẻ không giống như người lớn rất nhạy cảm với những thay đổi thời tiết đột ngột. Khi mặc quá kín, ủ quá ấm, trẻ dễ bị ra mồ hôi lưng, ngực, đầu rồi ngấm ngược lại dẫn đến cảm lạnh, viêm phổi... Việc ứ đọng mồ hôi trên da còn là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh về da, gây ngứa ngáy, viêm nhiễm trên da khiến trẻ bứt rứt, khó chịu.

Ngoài ra, trời lạnh cha mẹ thường có thói quen giữ trẻ trong nhà kín gió, không cho ra ngoài. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến trẻ thiếu vitamin D, giảm sức đề kháng, dễ lây các bệnh truyền nhiễm.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho hay, trong những ngày thời tiết lạnh sâu, cha mẹ cần chủ động theo dõi nhiệt độ thời tiết trong ngày qua bản tin thời sự để cân nhắc có nên đưa trẻ tới trường hay không. Đặc biệt, cần để ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong mùa lạnh. Khi trẻ bị ho kéo dài thì cần đưa trẻ đi khám chứ không nên tự ý mua thuốc, mua kháng sinh cho trẻ về điều trị tại nhà.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cũng khuyến cáo: “Để phòng, chống các bệnh thường gặp vào mùa Đông, các nhà trường cần tuyên truyền để học sinh giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt, giữ ấm cơ thể, nhất là vùng cổ và ngực. Phòng y tế trường học cần rà soát danh mục các loại thuốc theo quy định, sẵn sàng sơ cấp cứu cho học sinh nếu các em mắc những bệnh thông thường, nhưng quan trọng nhất là phải có phương pháp giữ ấm cơ thể cho học sinh”.

Để bảo đảm sức khỏe và phòng, chống rét cho học sinh, Sở GDĐT Hà Nội đã có văn bản đề nghị trưởng phòng GDĐT quận, huyện, thị xã; thủ trưởng các đơn vị, trường học; giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thường xuyên theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội trong những ngày trời rét đậm, rét hại được phát tại bản tin dự báo thời tiết của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1), Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (kênh H1) vào 6h sáng hằng ngày.

Căn cứ thông tin này, trưởng phòng GDĐT và thủ trưởng các đơn vị, trường học chủ động điều chỉnh giờ học hoặc cho học sinh nghỉ học. Theo đó, học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10°C; học sinh trung học cơ sở nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 7°C.

Nguyễn Hoài

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/chuyen-gia-luu-y-cach-phong-benh-cho-tre-khi-toi-truong-trong-ngay-ret-dam-ret-hai-5705376.html