Chuyên gia Liên hợp quốc lên án việc sử dụng sức mạnh quá mức và tình trạng bạo lực tại Chile

Ngày 8/11, sau một tuần thị sát, phái đoàn gồm 6 chuyên gia độc lập của Liên hợp quốc (LHQ) đã lên án việc sử dụng sức mạnh quá mức và tình trạng bạo lực của lực lượng cảnh sát Chile trong các cuộc biểu tình xã hội kéo dài suốt 3 tuần qua trên khắp quốc gia Nam Mỹ này.

Ít nhất 20 người đã thiệt mạng và 1.600 người khác bị thương trong các cuộc biểu tình ở Chile.. (Nguồn: UN News)

Trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, nhóm chuyên gia này ước tính, ít nhất 20 người đã thiệt mạng và 1.600 người khác bị thương trong các cuộc biểu tình, bao gồm cả nhân viên cảnh sát, trong khi hàng nghìn người bị bắt giữ, có cả trẻ em và thiếu niên.

Nhóm chuyên gia này cảnh báo, bạo lực không thể là câu trả lời cho các yêu cầu xã hội và chính trị của người dân; nhấn mạnh số người bị thương cao và việc sử dụng tràn lan vũ khí không sát thương đã vượt quá nhu cầu giữ gìn trật tự, mức độ hợp lý và các yêu cầu về nhân quyền; đồng thời hối thúc Chính phủ Chile đảm bảo tất cả người dân được hưởng quyền lợi chính đáng của mình, bao gồm cả quyền biểu tình và được bảo vệ trước các hành vi bạo lực.

Phái đoàn LHQ cho biết, sẽ đánh giá tình hình nhân quyền tại Chile liên quan tới các cuộc biểu tình và tình trạng giới nghiêm mà Chính phủ Chile từng ban bố, bao gồm việc nhận định các tác nhân vi phạm nhân quyền chủ chốt, phản ứng của các cơ quan nhà nước và nguyên nhân của các cuộc biểu tình.

(theo reliefweb.int)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/chuyen-gia-lien-hop-quoc-len-an-viec-su-dung-suc-manh-qua-muc-va-tinh-trang-bao-luc-tai-chile-1 04207.html