Chuyên gia khuyến cáo bệnh viêm da cơ địa trái mùa

  VietTimes
  2 liên quanGốc

  Mặc dù đang mùa hè, nhưng số lượng người bệnh đến Bệnh viện Da liễu Trung ương để khám bệnh viêm da cơ địa vốn hay gặp ở mùa đông lại tăng cao bất thường.

   Trẻ bị viêm da do chăm sóc sai cách (ảnh BVCC)

  Trẻ bị viêm da do chăm sóc sai cách (ảnh BVCC)

  Theo Bệnh viện Da liễu Trung ương, số lượng người bệnh viêm da cơ địa đến bệnh viện khám tính từ đầu năm đến nay đang tăng cao từ 20-30% so với mọi năm, trong đó, trẻ nhỏ gặp khá nhiều, bởi làn da mỏng manh, nhạy cảm và dễ bị tổn thương.

  Điều đáng cảnh báo là hầu hết những biểu hiện bệnh này chủ yếu xuất hiện vào mùa đông, nhưng năm nay, bệnh lại tăng trong mùa hè.

  ThS.BS. Nguyễn Thùy Linh - Phó trưởng Khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu Trung ương - cho biết, dù là một căn bệnh gặp nhiều vào mùa đông, nhưng với khí hậu nóng bức như hiện nay, thêm vào đó là mức sống của người dân tăng lên, việc sử dụng điều hòa liên tục ở mọi gia đình tạo ra môi trường không khí khô, độ ẩm thấp, trẻ lại không có ý thức uống nước thường xuyên là điều kiện thuận lợi cho viêm da cơ địa tái phát.

  “Tại phòng khám da liễu, các bác sĩ cho biết gần đây tiếp nhận nhiều trẻ viêm da cơ địa tái phát trong thời tiết nắng nóng. Nguyên nhân chính được xác định là do phụ huynh chưa chăm sóc da đúng cách cho trẻ”- ThS.BS. Nguyễn Thùy Linh chia sẻ.

  Theo BS. Linh, với trẻ viêm da cơ địa thì bản chất làn da của trẻ là đã mất lớp bảo vệ trên da, lúc nào da của trẻ cũng trong tình trạng khô, dễ kích ứng, thay đổi. Vì vậy việc bôi kem dưỡng ẩm cho trẻ trong mùa hè là rất cần thiết, đặc biệt khi chúng ta thường xuyên sử dụng điều hòa, làn da mất nước nhiều hơn.

  “Để chăm sóc trẻ đúng cách, bố mẹ có con bị viêm da cơ địa cần chăm sóc da của con giống như trong mùa đông. Nên dùng sản phẩm sữa tắm, chất tẩy rửa làm sạch da chuyên biệt dành riêng cho trẻ viêm da cơ địa; luôn luôn bôi kem dưỡng ẩm cho con, đặc biệt sau khi lau rửa trên da, đây là thời điểm tốt nhất để kem dưỡng ẩm thấm sâu và tạo hiệu quả trên da. Đặc biệt là nếu thấy da trẻ khô hơn, ngứa hơn mặc dù đã dùng kem dưỡng ẩm nhiều lần trong ngày thì cần đưa trẻ đi khám tại bệnh viện để bác sĩ thăm khám kịp thời và có sự kết hợp trong dùng thuốc cho trẻ để khắc phục tình trạng này”- BS. Linh khuyến cáo.

  Cũng theo BS. Linh, đối với trường hợp trẻ viêm da cơ địa chưa từng đi khám chuyên khoa da liễu, bác sĩ đặc biệt khuyến cáo, việc sử dụng các loại lá tắm cho trẻ có nhiều tinh dầu là hoàn toàn không tốt. Các bậc phụ huynh cần chú ý sử dụng những sản phẩm chăm sóc da dành riêng cho người viêm da cơ địa, tuyệt đối không tắm nước lá vì nước lá gây khô da nhiều hơn.

  “Tuyệt đối không đắp các loại lá lên da trẻ vì có thể gây ra viêm da tiếp xúc, bỏng rát tại chỗ càng làm nặng thêm tình trạng viêm da của trẻ hơn và gây khó khăn cho việc điều trị sau này. Một vấn đề nữa là không nên tự ra hiệu thuốc mua các loại thuốc bôi để điều trị viêm da cơ địa cho trẻ vì viêm da cơ địa là bệnh mạn tính vì thế cần sự quản lý, theo dõi, điều trị của bác sĩ, trong đó cha mẹ đóng vai trò quan trọng, nếu tự điều trị khiến bệnh lý của con sẽ phức tạp hơn, khó lựa chọn thuốc điều trị cho con sau này. Từ đó dẫn đến nhiều biến chứng trên da trẻ do việc bôi thuốc điều trị không đúng cách" - BS. Linh tư vấn.

  Hồ Xuân Mai

  Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/chuyen-gia-khuyen-cao-benh-viem-da-co-dia-trai-mua-post159136.html