Chuyên gia Hoa Kỳ và Việt Nam phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em nghèo

Ngày 3-11, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh (BV ĐHYD) công bố chương trình Phẫu thuật và can thiệp tim miễn phí cho trẻ em nghèo bị tim bẩm sinh.

Theo đó, từ tháng 11-2016 đến tháng 1-2017, BV ĐHYD sẽ phối hợp hai tổ chức thiện nguyện Gift of Life và MD1 World (Hoa Kỳ) thực hiện chương trình phẫu thuật và can thiệp tim miễn phí cho trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh.

Chương trình sẽ bắt đầu với hoạt động khám tầm soát miễn phí bệnh tim bẩm sinh tại BV ĐHYD vào ngày chủ nhật 13-11 (và sẽ kéo dài nếu có thêm bệnh nhi đến sàng lọc). Thông qua siêu âm tim chẩn đoán, các bệnh nhi bị tim bẩm sinh sẽ được các bác sĩ lập hồ sơ bệnh án và hội chẩn để có chỉ định điều trị phù hợp.

Tiếp đó, ê-kíp bác sĩ của Khoa Phẫu thuật tim mạch sẽ phối hợp cùng với các chuyên gia tim mạch hàng đầu Hoa Kỳ của Gift of Life và MD1 World, trực tiếp thực hiện tất cả các ca phẫu thuật và can thiệp trong chương trình.

Toàn bộ chi phí điều trị do Quỹ Tấm lòng Việt – Tập đoàn viễn thông Viettel và Quỹ Nhịp Tim Việt Nam – Vina Capital Foundation tài trợ.

PGS. TS. BS Nguyễn Hoàng Định – Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch – BV ĐHYD cho biết: Các đợt tầm soát cho thấy số lượng trẻ mắc bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp như tim một thất, teo van động mạch phổi… chiếm tỷ lệ khá cao. Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của y học, phần lớn các bệnh tim bẩm sinh đều được điều trị dứt điểm nhờ phẫu thuật và can thiệp. Một số bệnh lý có tổn thương phức tạp không thể điều trị khỏi hẳn cũng có thể phẫu thuật sửa chữa nhằm cải thiện triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tiếp cận nhanh với sự phát triển của ngành tim mạch thế giới, khoa Phẫu thuật tim mạch đã triển khai được phần lớn các kỹ thuật chuyên sâu như đóng thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch, nong van động mạch phổi, nong van động chủ, nong hẹp eo động mạch chủ, teo van động mạch phổi, kênh nhĩ thất toàn phần, tứ chứng Fallot, tim một thất.

Trong những năm qua, PGS. TS. BS Nguyễn Hoàng Định, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch – BV ĐHYD đã cùng bệnh viện và ê kíp phẫu thuật tham gia hàng trăm chuyến công tác khám chữa bệnh từ thiện, qua đó khám tim cho hơn 4.000 bệnh nhân nghèo, trực tiếp phẫu thuật tim cho hơn 1.200 bệnh nhân nghèo với kết quả tốt.

Để đăng ký khám tầm soát trong chương trình này, các gia đình có con nghi ngờ mắc tim cần liên hệ: Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 08 3952 5161 hoặc 08 3952 5160