Chuyên gia: Hillary Clinton đắc cử tổng thống và leo thang xung đột Syria

Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ leo thang cuộc xung đột ở Syria sau khi đắc cử tổng thống vào tháng 11, theo nhận định của một nhà phân tích kiêm phát thanh viên người Mỹ Stephen Lendman.

Chuyên gia: Hillary Clinton đắc cử tổng thống và leo thang xung đột Syria - Ảnh 1

“Tôi đã nói rất nhiều lần. Tôi nghĩ rằng không còn gì phải bàn cãi về việc bà Hillary Clinton sẽ kế nhiệm ông Obama vào năm tới, chỉ ít tháng nữa thôi”, Lendman nói với PressTV hôm 6.10.

Phát thanh viên này cũng nhận định, bà Clinton “chống Nga, chống Iran, chống Syria, chống lại hòa bình và an ninh thế giới một cách điên cuồng. Bà ấy muốn leo thang cuộc xung đột ở Syria”.

“Và nếu bà ấy làm điều đó, lực lượng của Nga sẽ bị đe dọa. Có thể sẽ có người chết. Có thể sẽ có những máy bay của Nga bị bắn rơi một cách vô tình hoặc cố ý”, Lendman bình luận.

Nhà phân tích này nói thêm: “Chúng ta đang nói về một kịch bản mà người Mỹ đi đến chiến tranh với Nga, có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh hạt nhân. Nó thể xảy ra trong vài tháng hoặc 1 hay 2 năm sau khi bà Clinton nhậm chức. Điều này rất nghiêm trọng”.

Sau thất bại của những nỗ lực của Nga và Mỹ nhằm dựng lại một thỏa thuận ngừng bắn thất bại tại Syria, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang xem xét nhiều biện pháp trừng phạt chống lại quốc gia Arab này.

Nga đã và đang hỗ trợ chính phủ Syria trong chiến dịch chống lại các nhóm khủng bố hoạt động trong nước. Lực lượng chính phủ Syria, được các chiến dịch không quân của Nga hỗ trợ, đã giành lại nhiều vùng đất chống lại các tay súng được nước ngoài tài trợ.

Đầu tuần này, Mỹ đã đình chỉ các kênh song phương với Mátxcơva được thiết lập nhằm chấm dứt chiến sự ở đất nước bị chiến tranh tàn phá hơn 5 năm qua. Mỹ và Nga đã hợp tác trong nhiều tháng để cố gắng đảm bảo một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Thảo Nguyên