Chuyên gia: Hàng nghìn tiền ảo có thể sụp đổ

Trên thế giới hiện nay, đang có hơn 19.000 đồng tiền ảo và hàng trăm nền tảng blockchain...

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.

Hàng nghìn đồng tiền kỹ thuật số có thể sụp đổ và số hệ thống chuỗi khối (blockchain) tồn tại sẽ giảm mạnh trong những năm tới - một số chuyên gia về tiền ảo nhận định trong các cuộc trao đổi với hãng tin CNBC.

Trên thế giới hiện nay, đang có hơn 19.000 đồng tiền ảo và hàng trăm nền tảng blockchain. Mỗi nền tảng blockchain, như Ethereum, giữ vai trò công nghệ cơ sở cho việc phát triển tiền ảo.

Sự sụp đổ gần đây của đồng tiền ảo loại stablecoin thuật toán có tên TerraUSD, và một đồng tiền ảo “chị em” là Luna, đã gây ra những “cơn địa chấn” trên thị trường tiền số, đặt ra câu hỏi về khả năng tiếp tục tồn tại của hàng nghìn tiền ảo khác.

“Một trong số những hiệu ứng mà chúng ta chứng kiến khi Terra sụp đổ là chúng ta đang ở trong một giai đoạn có quá nhiều hệ thống blockchain, quá nhiều tiền ảo. Điều này khiến cho người dùng không biết đâu mà lần, đồng thời cũng gây ra một số rủi ro đối với họ”, CEO Bertrand Perez của Web3 Foundation, nhận định với CNBC.

“Cũng giống như ở thời kỳ đầu của Internet, đã có rất nhiều công ty dotcom và nhiều trong số đó là lừa đảo. Những công ty đó chẳng mang đến một thứ giá trị gì và rốt cục đã bị thanh lọc. Nhờ vậy mà giờ đây, chúng ta đã có những công ty rất hữu ích và hợp pháp”, ông Perez nói.

CEO Brad Garlinghouse của Ripple, công ty blockchain về thanh toán xuyên biên giới, nói rằng trong tương lai, có thể chỉ còn “vài chục” đồng tiền ảo tồn tại.

“Tôi cho rằng đang có một câu hỏi liệu chúng ta có cần đến 19.000 đồng tiền ảo hiện nay. Về tiền giấy, thế giới chỉ có khoảng 180 đồng”, ông Garlinghouse nói.

Giám đốc đầu tư Scott Minerd của Guggenheim cũng đưa ra đánh giá bi quan, cho rằng hầu hết các tiền ảo là “rác”, và sẽ chỉ có Bitcoin và Ethereum có thể sống sót.

Những nhận định này được đưa ra trong bối cảnh thị trường tiền ảo tiếp tục đương đầu áp lực giảm. Giá Bitcoin hiện đang dao động quanh ngưỡng 30.000 USD, giảm hơn một nửa so với kỷ lục thiết lập vào tháng 11 năm ngoái. Nhiều tiền ảo khác cũng giảm sâu từ đỉnh.

Nhiều nền tảng blockchain từ Ethereum đến Solana đang cạnh tranh để chiếm vị trí số 1. Tuy nhiên, ông Brett Harrison, CEO của sàn tiền ảo FTX US, nói rằng không phải nền tảng blockchain nào cũng có thể giữ được sự tồn tại.

“Trong 10 năm qua, đã có hàng trăm hệ thống blockchain khác nhau xuất hiện. Nhưng tôi cho rằng, sẽ chỉ có một vài hệ thống trở thành người chiến thắng rõ ràng trong mỗi loại ứng dụng khác nhau”, ông Harrison phát biểu. “Dần dần, chúng ta sẽ chứng kiến thị trường lọc ra những hệ thống như vậy.

Điệp Vũ -

Nguồn VnEconomy: https://vneconomy.vn/chuyen-gia-hang-nghin-tien-ao-co-the-sup-do.htm