Chuyên gia Hàn Quốc: "Kim Jong-un không thể gây chiến"

(VTC News) - Tờ Want China Times dẫn lời chuyên gia Hàn Quốc cho biết có 2 nguyên nhân chính khiến lãnh đạo Kim Jong-un không thể phát động chiến tranh.

Ko Soo-su, một chuyên gia chính trị Hàn Quốc đã có bài phân tích trên tờ nhật báo Hankook Ilbo có trụ sở tại Seoul. Trong đó, Ko Soo-su nêu ra 2 lý do chính khiến ông Kim Jong-un không thể phát động chiến tranh với miền Nam.
Đầu tiên, Ko cho biết ông Kim Jong-un có nhận thức rõ ràng về sức mạnh quân sự của Mỹ, ông ta sẽ không 'tự sát' bằng cách tấn công để rồi nhận lấy sự trả đũa từ Washington.
Vị lãnh đạo trẻ của Triều Tiên biết rằng họ khó có thể chiến thắng trong cuộc chiến chống Mỹ - Hàn. Thậm chí, chiếc ghế của ông cũng có thể bị lung lay nếu chiến tranh nổ ra.

Chủ tịch Kim Jong-un đi thăm quân đội Triều Tiên

Hiện nay, Hàn Quốc đã đầu tư rất nhiều tiền nhằm nâng cấp, hiện đại hóa quân đội bao gồm cả hải - luc - không quân. Trong khi đó, dù có quân số nhiều hơn nhưng các phương tiện, vũ khí của Triều Tiên đều đã lạc hậu, cũ kỹ.
Nguyên nhân thứ hai mà ông Ko đưa ra là nếu chiến tranh xảy ra, nó chẳng khác gì một cuộc chiến gián tiếp với Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên hiện nay.
Trong khi có khoảng 200.000 người Trung Quốc đang sinh sống ở Triều Tiên, chính quyền Bình Nhưỡng không thể để các công dân của Bắc Kinh trong tình trạng nguy hiểm. Điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của họ.
Ông Ko nhấn mạnh rằng, chiến tranh chỉ là nước cờ cuối cùng nếu Kim Jong-un cần duy trì quyền lực của mình. Khi nước cờ đó được đi thì Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị tàn phá và chính quyền của ông Kim Jong-un cũng khó mà yên ổn.
Tùng Đinh