Chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới

Việc không có sự đột biến trong chính sách tiền tệ và những bình luận ôn hòa hơn của Fed đã giúp giá vàng cất cánh trong tuần trước. Các chuyên gia nhận định, giá kim loại quý sẽ tiếp tục diễn biến tích cực tuần này.

Tuần trước, giá vàng thế giới đã kết thúc tuần với mức tăng 2% đang kiểm tra ngưỡng kháng cự quan trọng. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch lần cuối ở 1.783,30 USD/ounce.

Trong khi đó, giá vàng trong nước dù biến động ít hơn, song cũng đã kết thúc với 1 tuần tăng điểm. Thương hiệu vàng SJC đã tăng khoảng 1,5 – 1,6 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, tăng khoảng 900 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra và chốt tuần quanh 66,10 – 67,10 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, kim loại quý đã diễn biến đầy tích cực sau quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Cơ quan này đã tăng 0,75% lãi suất cơ bản, phù hợp với kỳ vọng trước đó của thị trường, đồng thời những bình luận sau đó của Chủ tịch Fed cho thấy cơ quan này có thể ít “diều hâu” hơn trong thời gian tới.

Giá vàng đã lấy lại xu hướng tích cực hơn

Giá vàng đã lấy lại xu hướng tích cực hơn

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cấp cao của RJO Futures, nói rằng ông nhận thấy một thiết lập hoàn hảo cho vàng trong thời gian tới khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ ít diều hâu hơn trong suốt thời gian còn lại của năm.

Mặc dù Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng việc thắt chặt mạnh mẽ hơn nữa vẫn có thể xảy ra, nhưng ông nói thêm rằng ngân hàng trung ương sẽ vẫn phụ thuộc vào dữ liệu. Ông cũng cho rằng đến một thời điểm nào đó, Fed sẽ phải giảm tốc độ thắt chặt do nền kinh tế cảm thấy tác động của việc tăng lãi suất.

Adam Button, chiến lược gia tiền tệ chính tại Forexlive.com, cho biết ông cũng lạc quan về vàng trong thời gian tới. "Có rất nhiều dư địa để vàng đảo ngược từ đây" – ông nói.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng. Thứ sáu vừa qua, các nhà phân tích tại TD Securities cho biết rằng họ đã bước vào một chiến thuật bán vàng khi thị trường có vẻ đang ở tình trạng quá mua.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures cũng nói rằng ông thấy giá vàng có thể chạm mức 1.800 USD/ounce; tuy nhiên ông cho biết mình sẽ tìm cách thu lợi nhuận ở mức đó.

Ông nói thêm rằng thị trường có thể hơi sớm khi kỳ vọng rằng Fed sẽ xoay trục chính sách. “Nếu lạm phát vẫn ở mức nóng, thì Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất một cách mạnh mẽ có thể cản trở đà tăng của vàng” – ông nhận định.

Tuần này, 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số này, 11 nhà phân tích, tương đương 69%, lạc quan về vàng trong thời gian tới. Đồng thời, 3 nhà phân tích, tương đương 19% cho rằng vàng giảm giá và 2 người còn lại, tương đương 13%, đã bỏ phiếu trung lập trong tuần này.

Trong khi đó, 1.543 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến đối với các nhà đầu tư lẻ trên Main Street. Trong số này, cũng có tới 62% kỳ vọng giá vàng tăng; 22% dự báo giảm và 16% trung lập.

Nhật Linh

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/chuyen-gia-du-bao-gia-vang-se-tiep-tuc-tang-trong-tuan-toi-post512370.antd