Chuyên gia: Cuối tuần này miền Bắc có nơi dưới 3 độ C, miền Trung mưa to

Khoảng 16/12 sẽ có một đợt gió mùa đông bắc mạnh ảnh hưởng đến nước ta, vùng núi cao Bắc Bộ có thể xuống dưới 3 độ C, Trung Bộ mưa vừa, mưa to.

Video: Ông Nguyễn Văn Hưởng cảnh báo về đợt rét đậm, rét hại sắp xảy ra ở miền Bắc.

Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm, rét hại đầu tiên trong mùa đông năm 2023-2024, đây là nhận định của ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vào tối 11/12.

"Khoảng 16/12 sẽ có một đợt gió mùa đông bắc mạnh ảnh hưởng đến nước ta. Khoảng đêm cùng ngày trở đi, tác động của gió mùa đông bắc mạnh, các tỉnh miền Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An khả năng xảy ra một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi phía Bắc có thể xuống dưới 10 độ C, vùng núi cao xuống dưới 3 độ C", ông Hưởng nói.

Ông Hưởng nhận định thêm, khoảng ngày 16/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng, sau đó ngày 18-19 có không khí lạnh tăng cường. Các tỉnh, thành miền Bắc chuyển sang tình trạng ít mây về đêm và sáng ở giai đoạn sau.

Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay sẽ kéo dài trong nhiều ngày. (Ảnh minh họa: Đắc Huy)

Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay sẽ kéo dài trong nhiều ngày. (Ảnh minh họa: Đắc Huy)

Với tình trạng ít mây về đêm và sáng, vùng núi cao phía Bắc khả năng xảy ra hiện tượng băng giá và sương muối, ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây trồng cũng như hoạt động chăn thả gia súc, gia cầm.

Bên cạnh đó, đợt không khí lạnh cường độ mạnh sẽ gây ra mưa vừa, mưa to ở miền Trung từ 17/12 trở đi, miền Bắc cũng có những điểm mưa to.

Ngoài rét ở miền Bắc, mưa ở miền Trung, đợt không khí lạnh mạnh này sẽ gây ra gió mạnh trên biển.

Theo đó, từ 16/12 trở đi, vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7. Bắc và giữa Biển Đông sẽ có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7. Cùng với đó là sóng cao từ 3-5m, phía bắc có thể có lúc sóng cao trên 5m gây ra tình trạng biển động mạnh diện rộng trên hầu khắp khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ khu vực từ Bình Thuận trở vào đến Cà Mau cũng như khu vực bắc, giữa và nam Biển Đông, bao gồm cả các vùng biển huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ 11/12/2023-10/1/2024, các nhiễu động nhiệt đới vẫn có thể xuất hiện trên khu vực nam Biển Đông.

Cũng trong thời kỳ này, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất và cường độ, đặc biệt giai đoạn nửa cuối tháng 12/2023 có thể xảy ra một đợt rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Nửa đầu tháng 1/2024 vẫn có thể xuất hiện rét đậm, rét hại ở khu vực này nhưng không kéo dài.

Các đợt mưa vừa, mưa to cũng có khả năng xảy ra tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Nguyễn Huệ

Nguồn VTC: https://vtc.vn/chuyen-gia-cuoi-tuan-nay-mien-bac-co-noi-duoi-3-do-c-mien-trung-mua-to-ar840075.html