Chuyên gia cảnh báo TPHCM sẽ tiếp tục có mưa đá

Chuyên gia cho rằng mưa đá xuất hiện sau nhiều ngày TPHCM không mưa, bức xạ mặt trời cao kết hợp với mây đối lưu phát triển mạnh. Vài ngày tới, thành phố vẫn có thể xảy ra mưa đá nhưng ở diện hẹp hơn.

Khoảng 15 giờ 30 ngày 14/6, TPHCM có mưa dông trên diện rộng. Sau khoảng 15 phút, một số khu vực tại quận 1, quận 3, quận 4,... có mưa đá kèm gió mạnh, người dân phải chật vật di chuyển trong cơn mưa.

Lý giải hiện tượng trên, bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, cho biết mưa đá xuất hiện sau nhiều ngày TPHCM không mưa, bức xạ mặt trời cao kết hợp với mây đối lưu phát triển mạnh.

Mưa đá xuất hiện tại TPHCM. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mưa đá xuất hiện tại TPHCM. Ảnh: Người dân cung cấp.

"Sau nhiều ngày không mưa, hơi nước sẽ tích tụ nhiều trên những khối mây dông ở độ cao khoảng 6.000 m so với mặt đất. Trên đỉnh mây cao, nhiệt độ sẽ rất thấp, những hạt hơi nước chuyển động đối lưu liên kết với nhau hình thành nước đá lớn rồi rơi xuống đất. Mưa đá chỉ khoảng chừng 0,5 cm - 1cm, không nguy hại cho người nhưng có thể gây dập nát hoa màu. Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần", bà Lan lý giải.

Vị chuyên gia khí tượng cảnh báo, trong những ngày tới, TPHCM và các tỉnh, thành Nam bộ có thể tiếp tục xuất hiện mưa đá nhưng ở diện hẹp hơn. Tuy vậy, bà Lan nhìn nhận mưa đá sẽ không gây nguy hiểm cho người dân bằng mưa dông và sét.

Theo bà Lan, những ngày tới TPHCM tiếp tục hình thái thời tiết sáng nắng chiều mưa. Mưa lớn kèm dông xuất hiện vào giờ tan tầm khiến tầm nhìn người dân hạn chế. Mưa to có thể gây gãy đổ cây cối và nước chảy siết tại miệng cống dễ xảy ra tai nạn khi người dân đi đường.

Người dân vất vả di chuyển trong cơn mưa tại TPHCM chiều 14/6. Ảnh: Hữu Huy

Người dân vất vả di chuyển trong cơn mưa tại TPHCM chiều 14/6. Ảnh: Hữu Huy

"Khi thấy mây đen, trời chuyển mưa kèm tiếng gió rít, sấm rền thì người dân nên dừng lại tìm nơi trú ẩn an toàn, chờ qua cơn giông, sét rồi hãy tiếp tục lái xe", bà Lan đưa ra lời khuyên.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ dự báo thời tiết TPHCM từ ngày 15 đến 21/6 sẽ có mưa rào và dông, xuất hiện chủ yếu về chiều và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đề phòng khả năng mưa lớn gây ngập cục bộ.

Nhàn Lê

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/chuyen-gia-ly-giai-mua-da-bat-ngo-xuat-hien-tai-tphcm-post1646288.tpo