Chuyên gia cảnh báo giá dầu sẽ sớm vượt ngưỡng 100 USD/thùng

Các nhà phân tích của Ngân hàng Bank of America (Mỹ) dự báo giá dầu có thể sớm tăng lên mức 3 con số, vượt mức 100 USD/thùng trước khi bước sang năm 2024.

Giá dầu trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay, ghi nhận tuần leo dốc thứ ba liên tiếp. Giới chuyên gia năng lượng dự báo giá dầu có thể quay trở lại mức 100 USD/thùng vào cuối năm nay trong bối cảnh cung-cầu ngày càng thắt chặt hơn.

Giá dầu trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Ảnh: AP

Giá dầu trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Ảnh: AP

Giá dầu Brent đang giao dịch quanh mức 93 USD/thùng, còn giá dầu WTI ở mức 90,41 USD/thùng. Giá dầu Brent và WTI đều tăng vọt lên mức cao nhất 10 tháng trong phiên ngày 14/9.

Giá dầu mỏ cũng đang trên đà ghi nhận quý tăng mạnh nhất kể từ khi bùng phát cuộc xung đột Nga – Ukraine vào quý I/2022.

Đà leo dốc mạnh của giá dầu diễn ra trong bối cảnh gia tăng lo ngại về nguồn cung thắt chặt, sau khi Ả Rập Saudi và Nga tiếp tục gia hạn cắt giảm sản lượng dầu của họ cho đến cuối năm nay.

Nhà phân tích hàng hóa Fiona Cincotta tại City Index, nhận định: “Những lo ngại về nguồn cung tiếp tục là động lực chính thúc đẩy giá dầu đi lên kể từ khi Nga và Ả Rập Saudi thông báo gia hạn quyết định giảm nguồn cung tổng cộng 1,3 triệu thùng/ngày đến cuối năm nay.

Vào ngày 5/9, Riyadh cho biết sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm, còn Moscow cũng cam kết giảm xuất khẩu dầu 300.000 thùng/ngày đết hết năm 2023.

Ngoài ra, dữ liệu doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp tốt hơn kỳ vọng của Trung Quốc cũng thúc đẩy giá dầu trong tuần này do các điều kiện kinh tế của Trung Quốc được coi là rất quan trọng đối với nhu cầu dầu trong thời gian còn lại của năm.

"Nếu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu và các đối tác (OPEC+) gồm 23 quốc gia tiếp tục duy trì việc cắt giảm sản lượng tự nguyện đến hết năm, trong bối cảnh nhu cầu của châu Á tăng cao, chúng tôi cho rằng giá dầu Brent có thể vượt ngưỡng 100 USD/thùng trước khi sang năm 2024" - đài CNBC dẫn lời các nhà phân tích của Ngân hàng Mỹ Bank of America.

Theo nhà phân tích Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM, dự báo giá “vàng đen” có thể vọt lên ngưỡng 100 USD/thùng là hợp lý do những hạn chế sản xuất dầu từ Ả Rập Saudi và Nga, việc bảo trì các nhà máy lọc dầu sắp tới và sự thiếu hụt cơ cấu dầu diesel ở châu Âu.

“Tuy nhiên, đà tăng chóng mặt của giá dầu cũng kéo theo áp lực lạm phát mới và mức độ ảnh hưởng cũng đã được phản ánh trong dữ liệu lạm phát tháng 8 của Mỹ. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể buộc phải giữ lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, điều này có thể có tác động tiêu cực đến cả tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ. Vì vậy, tôi tin rằng kịch bản giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng nếu có xảy ra, sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn” - ông Varga lưu ý thêm.

Nguồn cung dầu toàn cầu thiếu hụt đáng kể

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAE) hôm 14/9 cảnh báo động thái hạn chế nguồn cung dầu mỏ của Ả Rập Saudi và Nga có thể gây ra tình trạng "thâm hụt đáng kể trên thị trường" trong quý IV/2023.

Bên cạnh đó, việc hạn chế sản lượng của các thành viên OPEC+ ở mức hơn 2,5 triệu thùng mỗi ngày kể từ đầu năm cho đến nay đã được bù đắp bởi các thành viên bên ngoài liên minh OPEC+, chẳng hạn như Mỹ và Brazil.

IEA cho biết: “Từ tháng 9 trở đi, việc giảm sản lượng dầu mỏ của nhóm OPEC+ sẽ khiến nguồn cung thiếu hụt đáng kể trong 3 tháng cuối năm”.

Christyan Malek, người đứng đầu chiến lược năng lượng toàn cầu tại JPMorgan cho biết, ông tin rằng giá dầu có thể giao dịch trong khoảng từ 80 - 100 USD/thùng trong ngắn hạn - và khoảng 80 USD/thùng trong thời gian dài.

Vị chuyên gia của JPMorgan đánh giá: “Bước sang năm 2024, thị trường năng lượng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách chúng ta nhìn nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc… Mỹ sẽ làm gì? Và thị trường dầu đá phiến của Mỹ phản ứng thế nào? Nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như có rất ít lựa chọn nếu nước này cố gắng đẩy giá dầu và xăng xuống thấp hơn trước cuộc bầu cử tổng thống quan trọng vào năm tới”.

Chuyên gia phân tích Peter McNally của Third Bridge nói rằng kỳ vọng sản lượng dầu tại Mỹ giảm cũng thúc đẩy giá dầu trong những tuần gần đây.

Vào ngày thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu tại Mỹ tăng 2 giàn trong tuần này lên 515 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 4/2023. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, số giàn khoan dầu đã giảm 84 giàn.

Nguyễn Thu

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/chuyen-gia-canh-bao-gia-dau-se-som-vuot-nguong-100-usd-thung.html