Chuyên gia cảnh báo áp lực y tế đang gia tăng tại Tokyo

  Các chuyên gia y tế của Nhật Bản cảnh báo tình hình dịch bệnh COVID-19 tại thủ đô Tokyo đang có dấu hiệu vượt tầm kiểm soát và nguy cơ khủng hoảng về y tế là hiện hữu nếu không được ngăn chặn hiệu quả.

  Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi lưu thông trên đường phố ở Sendai, Đông Bắc Nhật Bản ngày 25/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

  Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tại Hội nghị về giám sát của thủ đô Tokyo (Nhật Bản) diễn ra ngày 26/8, các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực y tế đều chung quan điểm rằng dịch COVID-19 tại thủ đô của Nhật Bản trong vài tuần qua dường như đã rơi vào trạng thái mất kiểm soát, và sự lây lan dịch bệnh đang tương đương ở mức thảm họa thiên tai. Nếu không ngăn chặn hiệu quả, hệ thống y tế của Tokyo có thể phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng nghiêm trọng, thậm chí trường hợp bất lực không thể cứu được người dân sẽ gia tăng nhanh chóng.

  Số liệu thống kê cho thấy số ca mắc mới COVID-19 tại Tokyo trung bình 7 ngày đã đạt mức kỷ lục vào ngày 19/8 với 4.702 ca, trước khi giảm xuống còn 4.388 vào ngày 25/8. Các chuyên gia cho rằng đây thực sự là một con số báo động đối với hệ thống y tế của Tokyo. Đó là chưa kể còn nhiều ca trong cộng đồng chưa thể phát hiện do năng lực xét nghiệm còn hạn chế. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo số lượng bệnh nhân điều trị COVID-19 nội trú tại thời điểm ngày 25/8 là 4.154, cao nhất từ trước đến nay, đã làm gia tăng áp lực lên công tác cấp cứu và nhập viện dành cho các bệnh nhân điều trị tại nhà nhưng chuyển nặng đột ngột.

  Hội nghị cũng thống nhất rằng dù đang duy trì tình trạng khẩn cấp về y tế với thang cảnh báo cấp độ cao nhất, nhưng nếu tình hình không được cải thiện thì hệ thống y tế thủ đô Tokyo sẽ nhanh chóng quá tải trong vài tuần tới. Các chuyên gia kêu gọi người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, nhất là các đối tượng dễ bị tổn thương và người chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

  Trong ngày 26/8, thủ đô Tokyo tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao với 4.704 ca, số ca bệnh nặng là 276 ca, chỉ giảm 1 ca so với ngày 25/8. Bên cạnh đó, 15 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 có liên quan đến Paralympic Tokyo 2020 cũng được ghi nhận trong ngày, nâng tổng số ca mắc COVID-19 có liên quan đến sự kiện thể thao này từ ngày 12/8 đến nay là 184 ca. Ban Tổ chức Paralympic cũng xác nhận trường hợp đầu tiên trong số này phải nhập viện điều trị là người nước ngoài nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết.

  Phạm Tuân (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/chuyen-gia-canh-bao-ap-luc-y-te-dang-gia-tang-tai-tokyo-20210826165740598.htm