Chuyên gia bảo mật của Facebook hé lộ nguyên nhân khiến cả Facebook, Instagram bị sập trên toàn cầu, khẳng định không bị hack?

  Báo Tổ Quốc
  133 liên quanGốc

  Trong chia sẻ với The New York Times mới đây, hai thành viên trong nhóm bảo mật của Facebook đã hé lộ một số nguyên nhân ban đầu về sự cố lần này.

  Tối 4/10 (theo giờ Việt Nam), hàng loạt dịch vụ của Facebook, bao gồm Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger đều không thể truy cập.

  Khi truy cập vào các dịch vụ này, người dùng chỉ nhận được thông báo "5xx server error", đồng nghĩa không thể gửi tin nhắn hoặc tải nội dung từ các dịch vụ này trên cả ứng dụng di động và nền tảng máy tính.

  Hàng loạt dịch vụ của Facebook, bao gồm Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger đã xảy ra sự cố vào tối 4/10 (theo giờ Việt Nam)

  Theo ghi nhận của DownDetector - chuyên trang theo dõi tình trạng hoạt động của các dịch vụ Internet - loạt dịch vụ của Facebook bắt đầu trục trặc từ khoảng 22h (giờ Việt Nam) và ảnh hưởng đến người dùng toàn cầu sử dụng dịch vụ.

  Mãi cho đến sáng ngày 5/10 (theo giờ Việt Nam) loạt dịch vụ của Facebook mới hoạt động trở lại, tuy nhiên nguyên nhân của sự cố vẫn chưa được chính thức đưa ra.

  Dẫu vậy, trong chia sẻ với The New York Times mới đây, hai thành viên trong nhóm bảo mật của Facebook đã cung cấp một số thông tin về sự cố lần này.

  Hai thành viên trong nhóm bảo mật của Facebook giấu tên cho biết, không có khả năng sự cố lần này là một cuộc tấn công mạng

  Cụ thể, hai thành viên trong nhóm bảo mật của Facebook giấu tên cho biết, không có khả năng sự cố lần này là một cuộc tấn công mạng. Vì nếu là một cuộc tấn công mạng, nó không thể ảnh hưởng đến quá nhiều ứng dụng cùng một lúc.

  Các chuyên gia bảo mật cho biết, vấn đề rất có thể xuất phát từ sự cố với máy chủ của Facebook, điều này ngăn mọi người kết nối với các dịch vụ khác của Facebook như Instagram và WhatsApp.

  Một nguồn tin khác đến từ 3 người giấu tên biết rõ thông tin chia sẻ với The New York Times rằng, sau nhiều giờ sập trên toàn cầu, loạt dịch vụ của Facebook mới hoạt động trở lại sau khi một nhóm nhân viên Facebook có quyền truy cập vào máy chủ tại một trung tâm dữ liệu ở Santa Clara, California, và đặt lại chúng.

  Loạt dịch vụ của Facebook hoạt động trở lại sau khi một nhóm nhân viên Facebook có quyền truy cập vào máy chủ tại một trung tâm dữ liệu ở Santa Clara

  Công ty đã xin lỗi vì sự cố loạt dịch vụ ngừng hoạt động. "Chúng tôi rất tiếc", Facebook nói trên Twitter sau khi các ứng dụng của họ bắt đầu có thể truy cập trở lại. "Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi".

  Sự cố loạt dịch vụ sập toàn cầu xảy ra trong bối cảnh Facebook đang đối mặt với nhiều khó khăn. Trong những tuần gần đây, công ty đối mặt với không ít chỉ trích khi bị tố cáo bởi Frances Haugen, một cựu giám đốc sản phẩm của Facebook, người đang nắm trong tay hàng nghìn trang nghiên cứu nội bộ của công ty.

  Frances Haugen tố cáo rằng, Facebook biết nhiều về tác hại mà các dịch vụ của công ty gây ra, bao gồm cả việc Instagram khiến các người dùng nữ tuổi teen cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân mình.

  Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/chuyen-gia-bao-mat-cua-facebook-he-lo-nguyen-nhan-khien-ca-facebook-instagram-bi-sap-tren-toan-cau-khang-dinh-khong-bi-hack-22021510101310927.htm