Chuyên gia Ấn Độ chỉ bí quyết giữ ổn định cortisol

Cortisol, hay còn gọi là hormone stress, thực hiện một số chức năng quan trọng trong cơ thể. Tuy nhiên, nồng độ cortisol cao có thể đe dọa sức khỏe tâm trí và thể chất.

Chuyên gia Ấn Độ chỉ bí quyết giữ ổn định cortisol - Ảnh 1

Dâu tây giúp ổn định hệ thần kinh -

Nhiều nghiên cứu cho thấy lượng cortisol ở mức cao trong thời gian dài dễ dẫn đến nhận thức kém, mất cân bằng lượng đường trong máu... Và trong một số trường hợp nghiêm trọng, điều này có thể dẫn đến bệnh tim mạch. Theo các chuyên gia sức khỏe Ấn Độ, có nhiều cách tự nhiên để hạ mức cortisol.

Ngủ đủ giấc. Nghiên cứu cho thấy những ai thường xuyên ngủ không đủ giấc có lượng cortisol cao hơn nhiều so với những người ngủ đủ 7 - 8 giờ/ngày. Vì vậy, một trong những cách tốt nhất để giảm mức độ cortisol là ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Thiền. Có mối liên kết chặt chẽ giữa việc thực hành thiền định và mức độ cortisol thấp. Nhiều người thiền mỗi buổi sáng để giữ cortisol ở mức ổn định, không tăng.

Trà đen. Uống trà đen giảm đáng kể mức độ cortisol. Đặc tính tạo sự bình yên, thư giãn của trà đen giúp giảm căng thẳng và hạ mức cortisol.

Uống nhiều nước. Thực tế cho thấy cơ thể thiếu nước dẫn đến mức độ cortisol cao. Mất nước gây mệt mỏi, làm giảm lưu lượng máu đến một số cơ quan nội tạng. Duy trì thói quen uống 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày.

Dùng thực phẩm chống căng thẳng. Có một số thực phẩm giúp hạ mức cortisol như cá hồi, quả mâm xôi, quả dâu tây vì chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu.

Tập thể dục thường xuyên làm giảm mức độ căng thẳng. Các nhà nghiên cứu thấy rằng siêng năng rèn luyện thân thể để tống mồ hôi, giúp giảm mức độ hormone căng thẳng.

Nhất Linh