Chuyện gì sẽ xảy ra trong trận U23 Việt Nam gặp U23 Ả rập Xê út?

  Nhiều người đang nghĩ tới hình ảnh của U23 Việt Nam ở Thường Châu (Trung Quốc) năm 2018 và mong điều kỳ diệu ấy lại hiện ra một lần nữa…

  U23 Việt Nam trong trận thắng Malaysia 2-0 tại Vòng chung kết U23 châu Á 2022

  U23 Việt Nam trong trận thắng Malaysia 2-0 tại Vòng chung kết U23 châu Á 2022

  1.Nếu xét về thành tích và thực lực lúc này thì U23 Ả Rập Xê út sẽ vượt qua U23 Việt Nam. Hai đội thi đấu thì phải có đội thua, chuyện thông thường nên chẳng có gì phải phiền muộn quá.

  2.Nhiều người đang nghĩ tới hình ảnh của U23 Việt Nam ở Thường Châu và mong điều kỳ diệu ấy lại hiện ra một lần nữa. Với tôi, U23 Việt Nam ở Thường Châu là một bài ca “kỳ vĩ” của bóng đá Việt Nam. Hơn cả việc U23 Việt Nam vào tới trận chung kết, đó là vẻ đẹp huy hoàng của môn thể thao này được U23 Việt Nam dựng lên mà trước đó không ai tưởng tượng được. Chỉ riêng trái bóng của Quang Hải bay theo quỹ đạo cầu vồng trong tuyết trắng Thường Châu đã đủ làm nên sự huy hoàng. Nếu lần này U23 Việt Nam vào đến trận chung kết thì về thành tích là ngang nhau, nhưng vẻ đẹp của các trận đấu sẽ khó có giải nào huy hoàng đến thế.

  3.Nếu mang phép so sánh có tính toán học thì U23 Việt Nam đã chơi ngang ngửa với U23 Hàn Quốc. Trong khi U23 Hàn Quốc đang là Đương kim vô địch, còn U23 Ả rập Xê út chỉ là Á quân, thì nghĩa là U23 Việt Nam sẽ chơi ngang ngửa với U23 Ả rập Xê út. Nhưng quả bóng tròn luôn chứa đựng những bí ẩn khôn lường trên đường đi của nó.

  4.Trong trận đấu vào lúc 23h ngày hôm nay (12-6), người bị áp lực hơn cả là U23 Ả rập Xê út. Vì họ vào giải với tinh thần phải trở thành nhà vô địch. Hơn nữa, họ mang ý nghĩ là kẻ ở thế trên, họ không hề muốn thua U23 Việt Nam ở mọi nghĩa. Nếu U23 Việt Nam giữ hòa được 2/3 thời gian trận đấu thì sự nôn nóng và vội vàng sẽ xuất hiện trong U23 Ả rập Xê út ở phần thời gian còn lại. Và sự nôn nóng và vội vàng thường dẫn người ta đến những sai lầm. Trong cuộc đời tôi, cứ lúc nào tôi nôn nóng và vội vàng là tôi mắc sai lầm dù lớn hay nhỏ. Một đội bóng cũng vậy.

  5.Chưa bao giờ các cầu thủ Việt Nam lại tự tin, thanh thản và gắn kết nhau trước các trận đấu và trước các đối thủ như bây giờ. Hơn nữa, U23 Việt Nam trong giải năm nay không hề bị sức ép thành tích. Và chưa bao giờ người hâm mộ Việt Nam lại ủng hộ, động viên, chia sẻ và cảm thông với các cầu thủ của mình như lúc này. Điều đó là một điều vô cùng quan trọng.

  Quang Hải ăn mừng sau siêu phẩm “cầu vồng tuyết” ở trận chung kết U23 châu Á 2018 tại Thường Châu (Trung Quốc)

  Quang Hải ăn mừng sau siêu phẩm “cầu vồng tuyết” ở trận chung kết U23 châu Á 2018 tại Thường Châu (Trung Quốc)

  6.Tôi chưa dám nói nhiều về HLV Gong Oh-kyun mới chỉ qua 2 trận đấu vòng bảng vừa qua. Nhưng có một điều ông đúng là cách truyền cảm hứng cho các cầu thủ và tinh thần của ông là phát huy phẩm chất của từng cầu thủ. Mọi cầu thủ đều quan trọng như nhau và đều có cơ hội tỏa sáng. Ông làm cho các cầu thủ hiểu rằng, nếu họ tách rời tập thể họ sẽ trở nên vô nghĩa. Và ông truyền vào các cầu thủ tinh thần là tại sao họ lại không thể là người chiến thắng.

  7. Tôi hình dung những đợt tấn công như vũ bão của U23 Ả rập Xê út trước U23 Việt Nam. Nhưng cơn bão nào cũng đến lúc tạm dừng. Và trong khoảng lặng của những cơn bão mang tên U23 Ả rập Xê út sẽ là những cơn lốc xoáy đến từ U23 Việt Nam. Chỉ cần U23 Việt Nam đứng vững trước những đợt bão của U23 Ả rập Xê út ở 2/3 thời gian trận đấu thôi thì mọi chuyện bất trắc đối với U23 Ả rập Xê út có thể ập đến khôn lường.

  8. Người hâm mộ mong ước U23 Việt Nam vào chung kết hoặc vượt qua U23 Ả rập Xê út, nhưng họ không đòi hỏi U23 Việt Nam một cách vô cớ. Họ hiểu bóng đá Việt Nam đang ở đâu, họ ủng hộ sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam trong từng chặng. Và họ biết hưởng thụ niềm vui một cách rất thực tế. Đòi hỏi bóng đá Việt Nam một cách vô cớ là một sai lầm. Bóng đá Việt Nam đã lớn lên quá nhiều so với trước thời của HLV Park Hang-seo và người hâm mộ cũng “lớn lên”, đấy là điều vô cùng đáng nói. Và như thế, người hâm mộ Việt Nam đã biết cách đón nhận những gì ngoài mong đợi. Điều đó đã và đang trả lại cho bóng đá bản chất của môn thể thao này.

  9. Có ai dám nghĩ khi gặp U23 Hàn Quốc thì U23 Việt Nam lại có thể đá như thế? Mọi điều đều có thể diễn ra như thế trong trận đấu với U23 Ả rập Xê út tối nay.

  10. Tôi đã nhắm mắt lại như một phép thiền để đoán trận đấu sẽ diễn ra như thế nào. Tôi thấy trái bóng vẽ những đường đi vô cùng phức tạp. Nhưng tôi có thấy hiện lên chữ: “Tiếp theo”. Bây giờ thì khó tìm cách giải nghĩa từ này trong trường hợp cụ thể là gì. Nhưng tất cả cũng chỉ là cảm giác và dự đoán và trùm phủ lên là cảm xúc của trận đấu sắp tới.

  Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/chuyen-gi-se-xay-ra-trong-tran-u23-viet-nam-gap-u23-a-rap-xe-ut-post507404.antd