Chuyện gì đang xảy ra với siêu phẩm F-35 của Mỹ?

Chương trình phát triển F-35 là dự án đắt đỏ nhất trong lịch sử quân sự Mỹ, song gặp phải vô số vấn đề, trong đó có hạn chế về kỹ thuật.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ F-35B đã được ghi thêm vào quyển “Điểm đen máy bay vàng” sau khi xảy ra sự cố bốc cháy trong không khí. Vụ việc được diễn ra hơn 1 tuần nhưng đến hôm nay phía Mỹ mới chính thức thừa nhận. Chiếc máy bay đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống mặt đất, rất may phi công trên “chiếc máy bay vàng” không bị thương.

Nguyên nhân xuất hiện ngọn lửa hiện vẫn đang được điều tra. Theo thông tin ban đầu, nguồn lửa có thể bắt nguồn từ một trong những khoang vũ khí bên trong của chiếc máy bay. Những tai nạn thường xảy ra với lớp “A”. Điều này có nghĩa những thiệt hại đối với máy bay này có thể lên đến ít nhất 2 triệu USD.

Đây là lần thứ 3 liên tiếp sự việc xuất hiện ngọn lửa “trái phép” trên chiếc máy bay thế hệ thứ 5 gây tranh cãi nhất của Mỹ.

Đầu tiên là trong năm 2014 ở căn cứ Không quân Eglin (bang Florida), chiếc máy bay F-35A chuẩn bị cất cánh đã xuất hiện ngọn lửa “trái phép”. Một năm sau, Bộ Tư lệnh huấn luyện và đào tạo không quân Mỹ công bố hình ảnh và bản điều tra đầy đủ nguyên nhân sự cố xảy ra trên tiêm kích mang số hiệu đuôi 10/2015.

Vụ hỏa hoạn này xảy ra vào 23/6/2014 đã khiến chiếc may bay gần như bị hư hại hoàn toàn. Ngay sau vụ việc này, quân đội Mỹ đã quyết định cho ngừng bay gần 100 chiếc F-35 tới khi hoàn thiện các điều tra bổ sung cần về loại động cơ đang được trang bị cho các tiêm kích này.

Chuyện gì đang xảy ra với siêu phẩm F-35 của Mỹ? - Ảnh 1

Hình ảnh tiêm kích F-35 bốc cháy tại căn cứ không quân Eglin tháng 6/2014

Lần thứ hai cũng là chiếc F-35A đã bốc cháy hôm 23/9 năm nay sau khi chúng cất cánh không thành công. Nguyên nhân sự việc này theo Aviation Week, gió mạnh thổi từ phía sau là thủ phạm. Chiếc máy bay F-35A này thuộc phi đội 61, không quân Mỹ bất ngờ bốc cháy vào trưa, khi đang chuẩn bị bay thử nghiệm tại căn cứ Mountain, bang Idaho của Mỹ.

Trước đó, 15 chiếc F-35 cũng đã bị đình chỉ bay khi các kỹ thuật viên phát hiện các lớp vật liệu cách nhiệt trong hệ thống làm mát bên trong khoang nhiên liệu bị vỡ. Sau đó đại diện văn phòng của chương trình phát trển F-35 cho rằng các nhà cung cấp đã sử dụng vật tiệu kém chất lượng để sản xuất lớp cách điện.

F-35 là chiến đấu cơ đa nhiệm thế hệ thứ 5 do nhà thầu quốc phòng nổi tiếng Lockheed Martin sản xuất. Chiếc F-35 đầu tiên cất cánh vào này 15/12/2006. Quân đội Mỹ dự kiến mua 2443 phi cơ F-35 cho tới năm 2037. Rất nhiều quốc gia mơ ước sở hữu loại máy bay này, tuy nhiên với việc liên tục gặp sự cố về kỹ thuật có khả năng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hợp đồng cung cấp của Mỹ.

Minh Tú