Chuyển đổi giấy phép lái xe: Mất tiền, bị cò mồi 'bủa vây' vì không biết đăng ký online

Mặc dù thông tin về việc Thông tư 58/2015 của Bộ GTVT bị “tuýt còi” như báo Lao Động đã phản ánh trong số báo ra ngày 30.11 thì tại các điểm đổi giấy phép lái xe lượng người đến vẫn rất đông. Phản ánh với Lao Động, nhiều người dân than phiền họ còn bị các đối tượng cò mồi “lấy lệ phí” hàng trăm ngàn với lời hứa “sẽ làm thủ tục nhanh hơn”. Trên thực tế, việc chuyển đổi giấy phép lái xe sẽ nhanh hơn và không còn “đất diễn” cho cò mồi nếu người dân biết cách đăng ký trực tuyến, tức đăng ký online.

Chuyển đổi giấy phép lái xe: Mất tiền, bị cò mồi 'bủa vây' vì không biết đăng ký online - Ảnh 1

Cảnh người dân chờ đổi GPLX đông kín.

Mất tiền vào tay cò mồi

Bạn đọc Phan Đức Anh (số điện thoại 09151380xx) đã rất bức xúc phản ánh với Lao Động: “Tôi có đến số 2 Phùng Hưng, Hà Đông để đổi GPLX. Theo thông báo ở đây mỗi ngày chỉ đổi 300 bằng lái nên người xếp hàng rất đông.

Ngay tại cổng của Sở GTVT Hà Nội đã có một bộ phận cò mồi và ra giá làm dịch vụ chỉ 5 phút là đăng ký được ngay với giá 500.000 đồng. Nhiều người đã không thể kiên nhẫn với sự làm việc không linh hoạt nên đành bỏ ra 500.000đ cho cò mồi. Tôi hy vọng báo phản ánh vấn đề trên”.

Phóng viên ghi nhận tình trạng cò mồi là có thật. Trong vai là người đi đổi đăng ký xe máy, phóng viên Lao Động đến số 2 Phùng Hưng - Hà Đông, bên ngoài trụ sở hành chính này, hoạt động cò mồi đổi GPLX lại diễn ra khá công khai.

Theo lời quảng cáo của một phụ nữ, tôi chỉ cần photocopy chứng minh thư và GPLX, nộp trước 250.000đ là hoàn tất thủ tục để đổi GPLX, người phụ nữ này hẹn tôi 1 tuần sau quay lại, nộp thêm 135.000đ là có thể nhận được GPLX dạng PET.

Trong khi phóng viên vẫn đang trong vai người đổi GPLX, thì người đồng nghiệp ghi hình lén quá trình này. Nhưng thật không may, người đồng nghiệp này bị người phụ nữ cò mồi phát hiện và bắt xóa đi toàn bộ hình ảnh vừa quay. Cùng lúc đó, khoảng 5- 6 nhân viên trông xe tiến lại gần và vây quanh chúng tôi, buộc đồng nghiệp của tôi xóa video ghi được.

Được biết nhiều người mất tiền nhưng sau đó vẫn phải làm đầy đủ các thủ tục như bình thường. Tất nhiên, số tiền đã mất không đòi lại được.

Mất thời gian, mất tiền vì không biết… công nghệ

Phản ánh về tình trạng mất tiền, mất thời gian chờ đợi để cấp đổi GPLX, bạn đọc Nguyễn Văn Tám ở Hà Nội phản ánh: “Không biết các vị nghĩ thế nào mà đưa ra thực hiện trong khi trên giấy phép lái xe ghi dòng chữ to đùng giấy phép lái xe có giá trị “không thời hạn”. Đổi cũng được nhưng các thủ tục hành dân đủ kiểu, xếp hàng từ 4-5h sáng chờ dài cổ tới hơn 16h chiều mới xong.

Để đổi được GPLX mới, chúng tôi phải mất ít nhất 135.000đ, một ngày vật vờ như ma đói, phải xin nghỉ 1 ngày ở Cty để đi làm GPLX mới”.

Còn anh Nguyễn Mạnh Hiền tại Thạch Thành (Thanh Hóa) cho biết: “ Tôi đã mất cả thảy 4 lần đi làm lại GPLX. Trong đó 3 lần ở huyện Thạch Thành và 1 lần phải đi tận Sở GTVT Thanh Hóa (cách nhà tầm 80km). 3 lần ở huyện đều mất cả buổi, và kết quả là họ bảo không có trong hệ thống, họ nói đi tỉnh làm! 1 lần đi tỉnh cũng chờ cả buổi! Nửa tháng sau mới nhận được GPLX. Tổng cộng tôi mất 2,5 ngày công và 500.000 đồng tiền đi và làm lại hết 180.000đ tính cả phí chuyển qua bưu điện”.

Trên thực tế, đây là những người chưa biết cách đăng ký làm thủ tục qua mạng. Từ đầu năm nay, Bộ GTVT đã triển khai dịch vụ đổi bằng lái xe online tại địa chỉ www:dichvucong.gplx.gov.vn.

Với phương thức cấp đổi bằng lái xe ôtô online, ngoài việc đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian đi lại (trước phải 2 lần, nay chỉ còn 1 lần), đơn vị cấp đổi GPLX có thể chủ động được số lượng người đến thông qua lịch hẹn. Do đó, người đến đổi GPLX sẽ không phải đợi, thậm chí không còn trường hợp đến mà không làm được.

Người dân có nhu cầu cấp đổi GPLX chỉ cần truy cập vào website www:dichvucong.gplx.gov.vn để kê khai thủ tục. Tại đây, người dân sẽ phải khai báo thông tin gồm: Tên tuổi, nơi cư trú, số chứng minh nhân dân, số giấy phép lái xe, xác nhận có giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn để có thể đổi bằng lái xe online nhanh hơn.

Khi đến hẹn, người dân chỉ cần đem GPLX cũ, giấy khám sức khỏe, hồ sơ gốc, chụp ảnh tại chỗ và ngồi chờ khoảng 2 giờ là có thể lấy GPLX mới.

Trước khi áp dụng đổi GPLX online thì mỗi khi người dân có nhu cầu cấp đổi GPLX ôtô sang thẻ nhựa PET phải mất 2 lần đến xếp hàng làm thủ tục, chờ đợi, sau đó khoảng 5 ngày mới nhận được GPLX mới.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT thì việc này đã giúp người dân tiết kiệm thời gian, tiền bạc do đi lại nhiều. Tuy nhiên vẫn không nhiều người tham gia đăng ký trực tuyến và đi tới nơi cấp đổi GLX dẫn đến tình trạng quá tải như những ngày gần đây.

THANH HUYỀN- NGUYỄN HÀ