Chuyện đi thang máy

Thang máy là một phương tiện công cộng được đưa vào sử dụng để phục vụ nhu cầu đi lại của con người.

Nó dần trở thành thiết bị phổ biến tại các khu chung cư, tòa nhà cao tầng hiện đại, thậm chí ở các hộ gia đình. Việc sử dụng thang máy đã giúp người già đi lại không vất vả, trẻ em thì tránh được những bậc cầu thang bộ nguy hiểm và bà bầu, người ốm đau, tàn tật lên xuống một cách an toàn.

Tuy nhiên, cư xử văn minh, văn hóa khi đi thang máy là điều quan trọng, cần thiết mà ai không phải ai cũng làm được.

Chuyện đi thang máy - Ảnh 1

Hình ảnh lộn xộn khi đi thang máy thường bắt gặp ở nhiều nơi.

Văn hóa đi thang máy thể hiện sự văn minh và ý thức của bạn. Thế nhưng nhiều người có thói quen chen lấn, cười đùa, nghịch phá trong thang máy… làm ảnh hưởng tới người xung quanh. Nhiều người vô ý thức khi dàn hàng đứng chắn trước cửa đợi thang máy, choán hết chỗ ra vào của người khác. Không những thế, họ còn không có ý thức giúp đỡ nhau khi đi thang máy, vừa thấy người khác đã lo đóng cửa thang để mình đi cho nhanh.

Cô Vũ Thị Hồng (khu đô thị Ecohome, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm) ngán ngẩm: “Hôm trước, tôi có đi siêu thị ngay dưới chung cư đang ở, tay xách tay mang rất nhiều đồ. Thấy cửa thang máy đang chuẩn bị đóng nên tôi hớt hải chạy đến nơi nhưng không kịp. Vậy mà, mấy bạn trẻ trong đó dù thấy tôi nhưng không có một cử chỉ gì hỗ trợ, dù chỉ cần một nút giữ thang máy. Có chậm trễ gì đâu khi giữ thang chờ người đang hớt hải chạy vào một vài giây?”.

Hoặc có những trường hợp, người trong thang máy chưa kịp ra ngoài thang máy người khác đã cố chen vào, dù không gian trong thang máy đã rất hẹp. Hay nhiều bà mẹ trẻ cho con nhỏ ăn cháo, bột chẳng may vương vãi ra sàn nhưng không chịu lau dọn. “Tôi có con nhỏ nhưng rất giữ ý khi đi thang máy, bởi đây là nơi công cộng chứ không phải nhà của mình. Vậy mà tôi chứng kiến nhiều bà mẹ trẻ cho con ăn, con trớ ra sàn nhà vừa bẩn, vừa bốc mùi mà không chịu dọn. Họ bảo đấy là việc của công nhân vệ sinh, thật không thể hiểu nổi” – Chị Hương Giang (khu chung cư Starcity, Thanh Xuân) cho biết.

Ở Nhật, người ta coi việc đi thang máy là một nét văn hóa, cũng như là một thước đo độ văn minh ứng xử của mỗi người. Nếu có dịp đi cùng thang máy với cấp trên, việc đầu tiên họ cần làm là để các sếp vào trước, rồi mới vào sau và đứng ở vị trí thuận tiện, gần bảng điều khiển, để bấm thang cho sếp. Ngoài ra tại Nhật, ai vào thang máy đầu tiên sẽ có nhiệm vụ giữ thang cho tất cả mọi người. Đối với họ, điều tối kị khi đi thang máy là nói chuyện ồn ào và nghe điện thoại tự nhiên như chốn không người bởi họ có thói quen tôn trọng sự riêng tư của người khác.

Dù ở nhiều tòa nhà cao tầng, đã gắn bảng hướng dẫn sử dụng thang máy trong đó có đề cập đến văn hóa đi thang máy, nhưng nhiều người vẫn “vờ như không biết”. Thiết nghĩ, chúng ta cần thay đổi bằng cách ứng xử văn minh khi đi thang máy để mình tôn trọng người khác và cũng là tôn trọng chính mình.

Phương Bùi