Chuyến công tác một số nước châu Mỹ của lãnh đạo Đà Nẵng đạt được nhiều kết quả khả quan

Trong thời gian hơn 10 ngày, từ 28-8 đến 10-9, Đoàn lãnh đạo TP Đà Nẵng do Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa dẫn đầu có chuyến thăm và làm việc tại các quốc gia:

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng Đoàn công tác thăm doanh nghiệp tại Thung lũng Silicon.

Triển vọng hợp tác mới trên nhiều lĩnh vực

Hoạt động trọng tâm nhất trong chuyến công tác của đoàn chính là việc phối hợp tổ chức các buổi tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư vào Đà Nẵng tại TP San Francisco (Hoa Kỳ) và thành phố Toronto (Canada). Trước sự tham dự của đông đảo các quan khách, nhà đầu tư, doanh nghiệp, các tổ chức và hiệp hội của Canada và Hoa Kỳ, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã tập trung giới thiệu về môi trường, cơ hội đầu tư, kinh doanh, cũng như các chính sách ưu đãi của thành phố trong thời gian qua. “Điều đáng mừng là tại các buổi tọa đàm, bên cạnh đánh giá cao những chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư của thành phố, các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ và Canada còn bày tỏ sự quan tâm đến các chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư nước ngoài, các ưu đãi thuế, hỗ trợ đầu tư vào Khu Công nghệ cao, Khu Công nghệ thông tin... đây cũng chính là những lĩnh vực mà thành phố có định hướng thu hút, phát triển”, bà Huỳnh Liên Phương, Phó Giám đốc phụ trách Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố, người đi cùng đoàn chia sẻ.

Cũng tại những buổi tọa đàm này, lãnh đạo thành phố đã có những cam kết hết sức cụ thể nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào Đà Nẵng. Theo Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, đây là thời điểm thuận lợi để tạo ra làn sóng đầu tư mới của Canada vào Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng ở các lĩnh vực mà hai bên có cùng mối quan tâm như: lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, thương mại và giáo dục..., nhất là trong bối cảnh Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được ký kết, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang có những tác động mạnh mẽ và Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu. Đối với các doanh nghiệp đến từ Hoa Kỳ, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa mong muốn sẽ tiếp tục nhận sự quan tâm, ủng hộ của chính quyền thành phố San Francisco và cộng đồng các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong việc giới thiệu, quảng bá và đầu tư vào TP Đà Nẵng trong các lĩnh vực như: công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp sạch, logistics, du lịch... “Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh, phát triển mạnh mẽ về KT-XH để trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là những nhà đầu tư có năng lực về tài chính, công nghệ, kỹ năng quản trị đến từ Hoa Kỳ”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Lâm Quang Minh, người cùng tham dự với đoàn nhìn nhận, chuyến công tác của lãnh đạo thành phố đến với các quốc gia ở Châu Mỹ không chỉ góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị, mà còn là cơ hội để thành phố phổ biến chủ trương, chính sách thu hút đầu tư một cách rộng mở hơn đến với các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế “Bên cạnh đó, đây còn là dịp để lãnh đạo thành phố có cái nhìn toàn cảnh về bức tranh thu hút đầu tư, từ đó có những chính sách và định hướng phù hợp trong tương lai, góp phần đưa thành phố ngày càng phát triển bền vững”, Giám đốc Sở Ngoại vụ Lâm Quang Minh cho biết.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa (thứ tư từ trái qua) cùng đoàn công tác gặp Chủ tịch Hội đồng thành phố Oakland.

Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn lãnh đạo thành phố do Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa dẫn đầu đã đến thăm các đại diện cơ quan ngoại giao của Việt Nam đóng chân tại nước sở tại; đồng thời, tại mỗi quốc gia đặt chân đến, đoàn có những buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị của địa phương nhằm nắm bắt tình hình phát triển KT-XH và đề xuất chủ trương hợp tác trong thời gian tới.

Mở đầu chuyến công tác, đoàn lãnh đạo thành phố được Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư Đảng Cộng sản Cuba José Ramón Balaguer đón tiếp trọng thị. Trong không khí cởi mở, hai bên đã trao đổi thông tin về tình hình kinh tế-xã hội hiện tại của mỗi nước. Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa bày tỏ mong muốn học hỏi, chia sẻ với Cuba kinh nghiệm trong những lĩnh vực mà hai bên có cùng mối quan tâm như xây dựng, quản lý du lịch, giáo dục, y tế và nông nghiệp công nghệ cao. Chuyến đi của đoàn càng thêm phần ý nghĩa khi trùng vào thời điểm hai quốc gia Việt Nam và Cuba đã và đang tổ chức nhiều hoạt động nhằm kỷ niệm 45 năm chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro đến Việt Nam tháng 9-1973. Trong không khí trang nghiêm, đoàn đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô La Habana; đồng thời, đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cùng một số cơ sở văn hóa, kinh tế điển hình của nước bạn. Những hoạt động thắm tình, ý nghĩa của đoàn ở đất nước Cuba hiền hòa đã góp phần thắt chặt hơn nữa tình anh em mẫu mực và trong sáng giữa nhân dân hai nước, coi “đoàn kết với Cuba là mệnh lệnh của trái tim” đúng như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định trong chuyến thăm tới Cuba hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Tại Hoa Kỳ, trong không khí thân mật, ấm cúng, đoàn lãnh đạo thành phố được Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đón tiếp nồng hậu và dành cho nhau tình cảm ấm áp. Tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc thông báo với đoàn một số nét về tình hình nước Mỹ, những kết quả hoạt động của Đại sứ quán thời gian qua trên các mặt công tác ngoại giao chính trị, kinh tế, văn hóa... Về phía Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được trong các mặt KT-XH thời gian qua, thành phố bên bờ sông Hàn sẽ tiếp tục đặt mục tiêu phấn đấu trở thành thành phố thông minh, phát triển bền vững, là trung tâm dịch vụ chất lượng cao và công nghệ cao. Người đứng đầu Đảng bộ thành phố bày tỏ mong muốn Đại sứ quán sẽ đóng vai trò cầu nối, tiếp tục hỗ trợ Đà Nẵng trong việc giới thiệu các nhà đầu tư, tổ chức các đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ đến tìm hiểu môi trường đầu tư. “Nhất là trong các lĩnh vực thành phố đang có nhu cầu theo định hướng phát triển và Hoa Kỳ có thế mạnh như: sản xuất, chế tạo công nghệ cao, công nghệ thông tin, giáo dục và y tế, logistics, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao”. Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

QUỐC KHẢI

* Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba; làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Canada và làm việc với Phòng Phát triển kinh tế và văn hóa thành phố Toronto (Canada) nhằm tìm kiếm các cơ hội liên kết và hợp tác song phương. Tại Hoa Kỳ, đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Công ty Allied Telesis Holding và Công ty Advantech tại Thung lũng Silicon, bang California nhằm nghiên cứu, kêu gọi đầu tư hạ tầng thông minh tại Đà Nẵng. Đoàn cũng đến thăm, chào xã giao Chủ tịch Hội đồng thành phố Oakland, trao đổi về cơ hội hợp tác giữa hai địa phương, nhất là trên lĩnh vực phát triển cảng biển.