Chuyện chưa kể về cuộc truy bắt kẻ giết 4 bà cháu ở Quảng Ninh

Trong khi bộ phận khám nghiệm thận trọng, tỉ mỉ thu lượm từng dấu vết tại hiện trường, các bộ phận nghiệp vụ của Công an Quảng Ninh và công an Hải Phòng đã tập trung rà soát, gọi hỏi tất cả các đối tượng hình sự, ma túy, đối tượng cộm cán, các mối quan hệ với nạn nhân...

Như tin tức đã đưa, khoảng 7h sáng ngày 24/9 tại khu Hợp Thành, phường Phương Nam, TP Uông Bí, chị Vũ Thị Thanh, chủ hộ gia đình đi làm ca về thì phát hiện tại nhà có mẹ đẻ, 2 con và 1 cháu ruột bị chết do có tác động thương tích, nghi có dấu hiệu án mạng.

Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, tử thi và các tài liệu điều tra ban đầu đã thu thập được có cơ sở xác định là vụ án “Giết người, cướp tài sản” gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ hình sự để tiến hành điều tra vụ án theo quy định của pháp luật .

Sau đó, Công an tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã phối hợp rà soát và bước đầu xác định nghi phạm gây ra vụ án là Doãn Trung Dũng. Ngày 26/9, lệnh truy nã nghi can Doãn Trung Dũng đã được phát đi.

Sau gần 2 ngày đêm truy lùng, đến tối ngày 26/9, trinh sát đã phát hiện tung tích của nghi can Doãn Trung Dũng trên đường lẩn trốn theo hướng TP Uông Bí về huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Theo báo CAND, vụ án được nhanh chóng khám phá thể hiện sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công an, sự phối hợp hiệu quả, chính xác của các đơn vị chức năng.

Chuyện chưa kể về cuộc truy bắt kẻ giết 4 bà cháu ở Quảng Ninh - Ảnh 1

Đối tượng Doãn Trung Dũng (giữa) thời điểm vừa bị bắt, tại Công an huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Theo đó, ngay sau khi nhận được tin báo vụ án, trong sáng ngày 24/5/2016, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh, đồng thời huy động tối đa lực lượng các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương trong tỉnh có mặt tại hiện trường, triển khai đồng bộ các biện pháp xác minh, điều tra.

Đại tá Đỗ Văn Lực, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, Đại tá Thái Hồng Công, Phó giám đốc Công an tỉnh, thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ đạo lực lượng phá án. Đầu buổi chiều cùng ngày, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng C45, có mặt tại hiện trường chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự và Viện Kỹ thuật hình sự của Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh.

Căn cứ tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, chuyên án truy xét đã được xác lập để tập trung chỉ đạo điều tra, huy động tối đa mọi lực lượng, phương tiện nhanh chóng điều tra làm rõ vụ án, Bộ trưởng Bộ Công an cho thành lập Ban chỉ đạo chuyên án do đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng ban chỉ đạo, Cục Cảnh sát Hình sự và các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng tham gia.

Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định thành lập Ban Chuyên án do đồng chí Đại tá Đỗ Văn Lực, Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng ban; đồng chí Đại tá Thái Hồng Công, Phó giám đốc Công an tỉnh làm Phó ban Thường trực.

Trong khi bộ phận khám nghiệm thận trọng, tỉ mỉ thu lượm từng dấu vết tại hiện trường, các bộ phận nghiệp vụ của Công an Quảng Ninh, Công an TP Uông Bí và các địa phương lân cận như thành phố Hạ Long, thị xã Quảng Yên, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) và huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng tập trung rà soát, gọi hỏi tất cả các đối tượng hình sự, ma túy, đối tượng cộm cán ở Uông Bí, các mối quan hệ với nạn nhân và gia đình nạn nhân, đồng thời kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh có điều kiện, cơ sở lưu trú, nhà trọ.

Tối ngày 24/9/2016, căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và các tài liệu điều tra ban đầu đã thu thập được, có cơ sở xác định là vụ án “Giết người, cướp tài sản” gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ngay trong ngày 24/9, Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

Tập trung điều tra theo hướng nhằm vào các đối tượng có quan hệ với gia đình các nạn nhân, Ban chuyên án thấy nổi lên đối tượng nghi vấn là Doãn Trung Dũng, sinh năm 1971, trú tại tổ 07, khu 01, phường Trưng Vương, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Dũng quê ở Hải Phòng, là cháu gọi nạn nhân Hát là dì bên vợ, đối tượng từng có 2 tiền án, nghiện ma túy lâu năm, lại ham cờ bạc, gần đây có biểu hiện sử dụng ma túy đá.

Có nguồn tin khẳng định buổi chiều tối ngày 23/9, Dũng có đến nhà nạn nhân. Sau ngày xảy ra vụ án, Dũng vắng mặt ở nơi cư trú và cắt đứt mọi liên lạc.

Kết hợp nguồn tin trên và các tài liệu chứng cứ khác có liên quan, ngày 25/9/2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Doãn Trung Dũng, ra thông báo truy tìm đối tượng, đồng thời huy động tối đa lực lượng phối hợp với các lực lượng an ninh cơ sở, gia đình nạn nhân và quần chúng nhân dân khoanh vùng, truy tìm đối tượng nghi vấn không kể ngày đêm.

Riêng trong ngày và đêm 25/9, ngoài lực lượng của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an Quảng Ninh đã huy động hơn 200 cán bộ, chiến sỹ, chia thành nhiều tổ công tác, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Thái Hồng Công kiểm tra thận trọng, tỉ mỉ từng bờ cây, bụi cỏ, từng ngõ ngách ở khu vực bờ sông Uông, TP Uông Bí, nơi trinh sát nhận thông tin Doãn Trung Dũng xuất hiện tại đây vào sáng sớm ngày 25/9.

Trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh, lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Quảng Ninh lập các chốt chặn từ chiều 25/9. Trong đó có 3 điểm chốt trọng yếu ở chân cầu Đá Bạc trên Quốc lộ 10 nối Quảng Ninh - Hải Phòng; tại cổng Chùa Trình trên Quốc lộ 18 (tuyến Quảng Ninh đi các tỉnh phía Bắc) và tại trạm thu phí Đại Yên trên Quốc lộ 18 (Quảng Ninh đi vùng biên Móng Cái), Công an Quảng Ninh bố trí dựng lán trại, trang bị đầy đủ vũ khí, túc trực 24/24 giờ, kiểm tra trên 90% xe khách, taxi, xe con, xe tải cùng các xe mô tô có dấu hiệu khả nghi.

Sáng ngày 26/9, căn cứ thông tin các trinh sát, điều tra viên thu thập được, Ban chuyên án nhận định nhiều khả năng đối tượng đã lợi dụng đêm tối để vượt sông trốn từ Uông Bí sang Thủy Nguyên, Hải Phòng bằng đường sông vì vậy, hướng truy bắt được chỉ đạo tập trung vào các mối quan hệ của nghi can Doãn Trung Dũng tại một số địa phương ở Hải Phòng.

Từ trưa 26/9, Thượng tướng Lê Quý Vương trực tiếp có mặt tại Công an huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, chỉ đạo Công an thành phố Hải Phòng huy động các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với các đơn vị của Bộ và Công an Quảng Ninh triển khai các phương án rà soát, truy tìm, bắt giữ đối tượng. Lực lượng truy bắt đã chia thành nhiều tổ công tác xác minh, lần tìm dấu vết đối tượng.

Đến 21h cùng ngày, đối tượng đã sa lưới khi đang lẩn trốn tại khu vực chân cầu Bính, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng trong hắn khi vẫn còn thủ một con dao nhọn trong người.

Hòa Hậu (t/h)

Hòa Hậu (t/h)