Chuyện cái đùi gà Mỹ

- Em đã đọc hàng trăm tin bài từ nhiều tháng nay về cái đùi gà Mỹ mà đến nay vẫn chẳng hiểu “đầu cua tai nheo” ra sao, bác ạ. Thậm chí có lúc đã nghi ngờ trong chuyện này có tiêu cực.

- Không có gì to tát đâu, đây là trò gian lận thương mại thông thường ở ta thôi. Hôm 17.9 vừa qua Tổng cục Hải quan đã công bố từ đầu năm đến giữa năm 2015 nước ta nhập 70.000 tấn thịt gà các loại. Giá nhập chưa tính thuế là 19.600đ/kg, nhưng giá bán cho khách hàng nội địa chỉ ở mức 17.000 – 18.000đ/kg, có lúc 12.000 – 13.000đ/kg.

- Gian lận kiểu gì mà mua đắt, bán rẻ?

- Chỗ này thực ra chẳng ai biết.

- Vì sao?

- Em cũng không biết. Riêng bác Nguyễn Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, nơi bà con nuôi gà bị thua thiệt vì gà Mỹ - đã nói, cần điều tra xem các công ty nhập khẩu của ta chơi trò tạm nhập nhưng không tái xuất. Thuế tạm nhập chắc là thấp nên họ mới kiếm được lời. Còn buôn đắt, bán rẻ không bao giờ có. 98% số đùi gà nhập vào ta là đùi Mỹ. Đùi Mỹ đâu có chuyện rẻ, bác nhỉ. Nhiều “chân dài” Mỹ có giá bạc tỉ đấy.

- Không nói lăng nhăng.

- Sorry bác. Nhưng chờ từ đầu năm đến nay vẫn chưa có câu trả lời nên sốt ruột quá. Đơn giản như ăn thịt gà mà còn thế, những chuyện lớn hơn, phức tạp hơn sẽ ra sao?

- Thực tình tớ cũng không rõ ai là người có trách nhiệm trả lời…

- Bộ Công Thương, Hải quan, nếu cần thì cả Bộ Ngoại giao, các cơ quan chức năng khác phải vào cuộc.

- Stop! Chú điều hành bộ máy nhà nước đấy à?

- Em đâu dám, chẳng qua là em rất máu ăn đùi gà, nhất là đùi Mỹ…

- Sao rẻ lại kêu?

- Là em kêu hộ bà con nuôi gà của ta, có tài thánh cũng không bán được 1kg thịt gà sạch có hơn 10.000 đồng, bằng mớ rau trái mùa. Em kêu đây là tinh thần yêu nước đấy. Hải quan đã lên tiếng thẳng thắn về việc này, giờ ai đi điều tra tiếp đây?

- “Trách nhiệm tập thể” nên khó quy cho ai lắm.

- Nhưng thiệt hại thì rõ là người nuôi gà và chỉ có thế mà thôi!