Chuyện cả họ làm quan

Qui trình nào cho cả họ làm quan? Có lẽ chưa bao giờ cụm từ "đúng qui trình" lại được sử dụng nhiều như hiện nay. Bất cứ vấn đề gì, từ chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển, thất thoát, tham nhũng… tất tần tật đều đúng qui trình. Đến mức, một vụ việc tiêu cực vừa được phơi bày trước công luận, độc giả đã thốt lên ngay: "Lại đúng qui trình!". Ngôn từ không có tội nhưng người ta đã cố tình lạm dụng nó để lấp liếm, che đậy cho sự không minh bạch khiến dư luận dị ứng mỗi khi đọc ba từ này trên mặt báo.

Chuyện cả họ làm quan - Ảnh 1

Ảnh minh họa (internet)

Dư luận chưa hết "sốc" chuyện cả họ làm quan tỉnh ở Hà Giang thì nay lại giật mình khi được biết chuyện tương tự đang diễn ra ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thông tin báo chí cho hay, hai vị trí đứng đầu ở huyện này là bí thư và chủ tịch đều người trong một nhà - anh em cột chèo (cọc chèo) với nhau. Còn các vị trí chủ chốt khác như phó công an huyện, phó phòng tài chính, trưởng phòng VH-TT, chủ nhiệm UB Kiểm tra cũng đều là anh em cột chèo, là vợ hoặc bà con với bí thư huyện ủy Hồ Xuân Trăng. Vậy là nhiều vị trí lãnh đạo của huyện A Lưới đều là người trong một nhà.

Để nói về chuyện này, cái câu "đúng qui trình" cũng được các vị lãnh đạo ở đây học sử dụng khá thông thạo. Ông Nguyễn Mạnh Hùng - em cột chèo với bí thư Trăng - Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch huyện A Lưới khẳng định, việc bổ nhiệm lãnh đạo, cán bộ tại huyện này là “có quy hoạch và đúng quy trình”. Ông Hùng cho rằng việc nhiều anh em dâu - rể trong gia đình cùng làm lãnh đạo, giữ một số trọng trách quan trọng trong các cơ quan, đơn vị của huyện A Lưới chỉ là sự "trùng hợp".

Chủ nhiệm UB Kiểm tra Huyện ủy A Lưới Hồ Văn Đắp, bà con với bí thư Trăng cũng khẳng định bộ máy lãnh đạo huyện hiện nay có nhiều người là anh em, quan hệ họ hàng: "Tôi với anh Trăng cũng là anh em thôi, cũng bà con với nhau. Quá trình bổ nhiệm huyện làm đúng quy trình, không có vấn đề gì cả".

Chuyện cả họ làm quan ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế có biết? Chủ nhiệm UB Kiểm tra Tỉnh ủy Phan Văn Quang cho hay: "Trước đại hội chúng tôi có tính đến chuyện này rồi, nhưng do nhân sự ''kẹt'' quá nên không tính được". Còn ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế thì giải thích: "Họ là anh em cột chèo không phải anh em ruột, càng không vi phạm quy định nào cả. Trước khi bổ nhiệm, Thường vụ tỉnh ủy đã biết quan hệ của 2 cán bộ này. Nhưng họ được sự tín nhiệm của cán bộ, của người dân nên việc được bầu và bổ nhiệm là chuyện đúng quy trình". Ông Lưu còn viện dẫn: "Luật công chức không cấm anh em, người nhà cùng làm cán bộ ở 1 địa phương". Với cách giải thích như trên thì quả là lại "đúng qui trình"!

Liệu có "sơ hở" trong Luật Công chức, Viên chức để dẫn tới việc cả họ làm quan mà vẫn "đúng quy trình"? Và nói như Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Lê Trường Lưu rằng: "Mọi việc đều thực hiện theo nguyên tắc công khai, dân chủ, bảo đảm" và "Đã công khai lấy ý kiến chung thì không có chuyện làm bậy"(?).

Nguồn tham khảo:

-http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/332277/thua-thien-hue-ca-nha-lam-quan-huyen.html

-http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/332657/ca-nha-lam-quan-huyen-day-toi-day-lui-deu-anh-em-ca.html

Nguyễn Duy Xuân