Chuyển biến tích cực trong đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông

  Sau 3 tháng triển khai thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) từ ngày 20/6 - 20/9/202, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín thời gian và địa bàn. Từ đó, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, thể hiện rõ nhất là ý thức phấp hành pháp luật của người tham gia giao thông được nâng lên, góp phần kiềm chế và đẩy lùi tai nạn giao thông đường bộ về số vụ, người chết và người bị thương.

  Lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an Đồng Tháp) lập biên bản xử lý 1 trường hợp vi phạm an toàn giao thông

  Lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an Đồng Tháp) lập biên bản xử lý 1 trường hợp vi phạm an toàn giao thông

  Để thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nhằm triển khai các giải pháp bảo đảm TTATGT, kiềm chế tai nạn giao thông. Trong đó, mục tiêu trọng tâm là tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân. Thượng tá Lê Hoàng Trung - Phó trưởng Phòng CSGT (Công an Đồng Tháp) cho biết, đơn vị đã phối hợp tổ chức tuyên truyền tập trung được 27 cuộc với hơn 2.600 công nhân, giáo viên, học sinh và người dân tham dự; tổ chức cho 991 doanh nghiệp, cá nhân có kinh doanh vận tải bằng ô tô... ký cam kết đảm bảo về TTATGT. Ngoài ra, Phòng CSGT tỉnh đã soạn thảo, phát 500 thư ngõ với chủ đề chung tay đảm bảo TTATGT để phát cho chủ nhà hàng, quán ăn, các cơ sở dịch vụ karaoke.

  Lực lượng CSGT trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, nhất là những tuyến phức tạp về TTATGT để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tập trung vào các hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu bia, chạy quá tốc độ, chở hàng quá trọng tải, quá khổ, không có giấy phép lái xe... Đồng thời tập trung kiểm tra, xử lý phương tiện thủy chở quá vạch dấu mớn nước an toàn, hàng hóa không hóa đơn, chứng từ, bến thủy nội địa không phép. Trong 3 tháng thực hiện đợt cao điểm, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tổ chức hàng trăm ca tuần tra kiểm soát với hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua kiểm tra, đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính gần 7.100 trường hợp với tổng số tiền xử phạt trên 16 tỷ đồng; tước giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn hơn 850 trường hợp; tạm giữ gần 3.800 ô tô và xe mô tô.

  Anh H.C. - tài xế điều kiển ô tô tải ngụ tỉnh Sóc Trăng tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Tôi lái xe cho một đơn vị chở hàng hóa tư nhân, thông qua công tác tuyên truyền, nhắc nhở của các cán bộ, chiến sĩ CSGT tỉnh Đồng Tháp nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung, nên bản thân tôi ý thức khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông luôn chấp hành tốt các quy định về an toàn giao thông, nhất là các biển báo về tốc độ, khu vực đông dân cư, đường cong nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như tính mạng của người khác thi cùng tham gia giao thông trên đường...”. Chính từ nỗ lực của lực lượng CSGT toàn tỉnh cộng với sự phối hợp tích cực của các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 mặt (số vụ, số người chết và người bị thương).

  Cụ thể: trong đợt cao điểm đảm bảo TTATGT, toàn tỉnh xảy ra 15 vụ tai nạn giao thông (giảm 8 vụ), làm chết 16 người (giảm 2 người) và bị thương 5 người (giảm 4 người) so với 3 tháng trước khi mở đợt cao điểm nói trên. Nổi bật, trong đợt cao điểm trên địa bàn tỉnh không xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, tai nạn giao thông đường thủy, chống người thi hành công vụ, ùn tắc giao thông và đua xe trái phép. Thượng tá Lê Hoàng Trung - Phó trưởng Phòng CSGT (Công an Đồng Tháp) cho biết thêm, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt các giải pháp đảm bảo TTATGT; tổ chức thực hiện các kế hoạch tuần tra, kiểm soát TTATGT theo chuyên đề, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ tai nạn giao thông có chết người, nhằm góp phần giữ vững TTATGT trên địa bàn tỉnh.

  T.Đ - T.T

  Nguồn Đồng Tháp: http://www.baodongthap.vn/xa-hoi/chuyen-bien-tich-cuc-trong-dot-cao-diem-dam-bao-trat-tu-an-toan-giao-thong-108721.aspx