Chuyến bay tốc hành tới trạm ISS

Tuy chỉ nằm độ cao cách mặt đất có hơn 400km, mỗi chuyến bay lên tới trạm ISS thường mất đến khoảng 2 ngày. Nguyên nhân là do cũng như hầu hết các vệ tinh, trạm ISS luôn ở di chuyển theo quỹ đạo quanh Trái Đất với tốc độ rất lớn, trung bình 27,743.8 km/h, hoàn thành một quỹ đạo hoàn chỉnh chỉ trong 92 phút và 50 giây.

Tuy nhiên từ năm 2012, các kỹ sư hàng không vũ trụ Nga đã đưa vào thử nghiệm một đường bay mới cho phép tàu vũ trụ vận tải không người lái Tiến Bộ bay tới ISS chỉ trong khoảng 6 giờ, nhanh hơn một chuyến bay vượt Đại Tây Dương. Ngày 29 tháng 3, lần đầu tiên đường bay này đã được áp dụng với tàu vũ trụ có người lái Soyuz TMA-08M để đưa 3 nhà du hành vũ trụ lên trạm ISS.

Dưới đây là một chùm ảnh về chuyến bay lịch sử này:

Tàu Soyuz TMA-08M trong quá trình chuẩn bị dưới mặt đất tại Baikonur, Kazakhstan.

Phi hành đoàn chuyến bay 35 lên trạm ISS. Từ trái qua phải: Kỹ sư bay Chris Cassidy (NASA), Chỉ huy chuyến bay Pavel Vinogradov (Roscosmos), kỹ sư bay Alexander Misurkin (Roscosmos)

Phi hành đoàn vẫy chào mọi người trước khi lên tàu. Chỉ huy Vinogradov (59 tuổi) là một phi hành gia kỳ cựu và đây là chuyến bay thứ ba của ông lên vũ trụ. Với Cassidy (43 tuổi) là lần thứ hai còn Misurkin (35 tuổi) bay lần đầu.

Phi hành đoàn dự bị cho chuyến bay 35, kỹ sư bay Michael Hopkins (trái), Chỉ huy bay Oleg Kotov (giữa) và kỹ sư bay Sergei Ryazanskiy

Soyuz TMA-08M khởi động trên bệ phóng

…và rời bệ phóng lúc 2 giờ 43 phút sáng giờ địa phương ngày 29 tháng 3 năm 2013.

Điểm đến: trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Tàu Soyuz TMA-08M nhìn từ camera quan sát trên trạm ISS.

Trạm ISS nhìn từ tàu Soyuz TMA-08M

Người thân và bạn bè của các phi hành gia theo dõi chuyến bay tốc hành suôn sẻ từ dưới mặt đất

Đội bay 35 cùng 3 phi hành gia từ đội bay 34 vẫy chào sau chuyến bay và ráp nối với ISS thành công nhanh nhất trong lịch sử.

Nhân dịp lễ Phục sinh, chỉ huy trạm ISS Chris Hadfield (Canada) chuẩn bị trứng Phục sinh cho phi hành đoàn của mình.

Bình minh lễ Phục sinh nhìn từ Trạm ISS. Chụp bởi chỉ huy trạm Chris Hadfield vào ngày 31 / 3/2013.

P.V