Chuyến bay thương mại đầu tiên bằng thủy phi cơ đến Cô Tô

Ngày 9/7, trên chuyến bay chặng Tuần Châu – Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh), 8 du khách đầu tiên trên chiếc thủy phi cơ mang nhãn hiệu VN-B469 khởi hành vào lúc 8 giờ 30 phút từ cảng Tuần Châu, thành phố Hạ Long đã đáp xuống bãi biển Hồng Vàn, huyện Cô Tô an toàn. Đây không chỉ là đường bay đầu tiên tại Việt Nam khai thác đến đảo Cô Tô, mà còn là đường bay đầu tiên kết nối hai đảo trên biển.

Lãnh đạo huyện Cô Tô tặng hoa cho kíp phi công lái thủy phi cơ. Ảnh: TTXVN phát

Lãnh đạo huyện Cô Tô tặng hoa cho kíp phi công lái thủy phi cơ. Ảnh: TTXVN phát

Chuyến bay du lịch bằng thủy phi cơ do Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu (thuộc Tập đoàn Thiên Minh) khai thác. Với hành trình chỉ khoảng 35 phút, trên thủy phi cơ, du khách vừa có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với các phương tiện giao thông khác, vừa có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của các địa danh trên vịnh Hạ Long từ trên cao như Bản Sen, Ngọc Vừng, Quan Lạn, Minh Châu, vịnh Bái Tử Long… dưới sự hướng dẫn và thuyết minh của tổ bay trực tiếp trên chuyến bay.

Lãnh đạo huyện Cô Tô tặng hoa cho các du khách. Ảnh: TTXVN phát

Chị Nguyễn Hoài Thu, du khách Hà Nội cho biết, đây là lần đầu tiên chị đi thủy phi cơ đến đảo Cô Tô, cảm giác rất khác lạ, thích thú. Cảm giác như được đi máy bay lại như được đi tàu thủy. Ngoài ra được ngắm trọn vẹn cảnh vịnh Hạ Long từ trên cao rất tuyệt vời, rất đẹp và hùng vĩ.

Hãng hàng không Hải Âu sử dụng những chiếc thủy phi cơ Cessna Grand Caravan 208B EX để khai thác các chuyến bay thương mại. Đây là loại thủy phi cơ hiện đại của Mỹ, tốc độ bay khoảng 300 km/giờ, có khả năng cất và hạ cánh cả trên sân bay thông thường và trên mặt nước. Mỗi máy bay có sức chở tối đa 12 hành khách, nhưng để tạo sự an toàn và hài lòng cho khách, mỗi chuyến chỉ chở từ 6 - 8 khách.

Hiện tại, Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu đang có chương trình ưu đãi 20% dành cho tất cả các khách hàng đặt vé và thực hiện hành trình bay khứ hồi Tuần Châu - Cô Tô ngay trong tháng 7, chỉ từ 2,4 triệu đồng/khách/chiều.

Các du khách đầu tiên đi thủy phi cơ được tàu đón vào Cô Tô. Ảnh: TTXVN phát

Dịch vụ bay thủy phi cơ là một loại hình dịch vụ mới, chưa được khai thác sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Việc đưa loại hình dịch vụ này vào hoạt động tại huyện Cô Tô sẽ góp phần làm phong phú sản phẩm, đa dạng loại hình dịch vụ phục vụ du lịch, thúc đẩy phát triển du lịch của huyện Cô Tô lên tầm cao mới, tạo thế mạnh của ngành mũi nhọn du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trước đó, năm 2014, Hãng Hàng không Hải Âu đã khai trương dịch vụ thủy phi cơ du lịch tại Tuần Châu, Hạ Long (Quảng Ninh). Mỗi ngày có 1 - 3 chuyến bay khứ hồi Hà Nội - Hạ Long và 5 - 10 chuyến bay ngắm cảnh trên vịnh Hạ Long.

Đức Hiếu (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/du-lich/chuyen-bay-thuong-mai-dau-tien-bang-thuy-phi-co-den-co-to-20230709154816826.htm