Chuyến bay sao biển: Tuyên truyền bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất

  50 liên quanGốc

  Những ngày qua, tình trạng nhiều cá thể sao biển chết tại Phú Quốc do bị đưa lên bờ chụp ảnh đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Nhằm chung tay bảo vệ loài sinh vật này cũng như hệ sinh thái biển của Phú Quốc, nhiều hoạt động tuyên truyền đã diễn ra kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội. Những chuyến bay sao biển là một trong những hoạt động đầu tiên nhận được sự chú ý của cộng đồng.

  Làng chài Rạch Vẹm được mệnh danh là “Vương quốc sao biển”. Đây cũng là địa danh gây sốt trong cộng đồng mạng vừa qua với những hình ảnh về sao biển chết khô trên bờ.

  Nhằm chung tay bảo vệ loài sinh vật này cũng như hệ sinh thái biển của Phú Quốc, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã tổ chức “Chuyến bay sao biển” trong hai ngày 15 đến 16-4 với các hoạt động lan tỏa thông điệp ý nghĩa tới hành khách.

  Các “chuyến bay sao biển” đều có chung điểm đến là Phú Quốc - nơi có làng chài Rạch Vẹm được mệnh danh là “Vương quốc sao biển”.

  Bên cạnh lời nhắn “Cùng chung tay bảo vệ sao biển” được dán tại khăn tựa của từng ghế ngồi, tiếp viên chuyến bay đã phát thanh kêu gọi hành khách cùng lan tỏa thông điệp này tới cộng đồng và trao tặng mỗi vị khách một món quà đặc biệt.

  Hàng trăm chiếc móc khóa hình sao biển nhồi bông do doanh nghiệp xã hội Kymviet sản xuất đã khiến không ít hành khách bất ngờ và thích thú.

  Mỗi món quà được trao gửi cùng với thông điệp tuy đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa lớn: Hãy bảo vệ sao biển bằng cách không chạm vào chúng.

  Cô Đoàn Thị Loan (Hà Nội) cho biết: "Tôi chưa bao giờ thấy sao biển nhưng gần đây cũng đã tiếp nhận nhiều thông tin về việc loài vật này bị chết khô tại Rạch Vẹm, Phú Quốc. Việc tuyên truyền cho các hành khách như thế này, theo tôi thấy là rất thiết thực. Tôi cũng sẽ lan tỏa thông điệp này trước hết là trong gia đình, nói mọi người không nên bắt sao biển ra khỏi mặt nước".

  Em Đỗ Anh Tú (Hà Nội) chia sẻ thêm: "những loài động vật hoang dã như sao biển đều rất nhạy cảm trước sự động chạm của con người. Mặc dù phần lớn sao biển chết không phải vì du khách đưa lên bờ nhưng chúng ta cũng cần phải bảo vệ vẻ đẹp của tự nhiên, bảo vệ động vật hoang dã".

  Sao biển vốn là loài rất nhạy cảm, do đó nếu bị chạm vào, vi khuẩn và thậm chí hóa chất trên tay con người từ xà phòng, kem chống nắng... có thể gây hại cho chúng. Đặc biệt sinh vật này chỉ có thể thở trong môi trường nước, vì vậy khách du lịch được khuyến cáo không nên mang sao biển lên bờ và chỉ chụp ảnh với sao biển vẫn nằm dưới mặt nước.

  Những người dân bản địa tại Phú Quốc chia sẻ, phần lớn sao biển chết khô như trong hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội gần đây nguyên nhân là do bị sóng đánh dạt bờ. Tuy nhiên, việc các bạn trẻ bắt sao biển thả lên bờ cát để chụp ảnh là có thật.

  Chính vì thế, để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên môi trường biển, việc tuyên truyền tới các du khách là hoạt động thiết thực và có ý nghĩa nhằm bảo vệ môi trường sống quanh ta.

  Trong vai trò hãng hàng không vận chuyển một lượng lớn khách du lịch đến Phú Quốc, việc tổ chức “Chuyến bay sao biển” là cam kết của Vietnam Airlines nhằm đồng hành cùng ngành du lịch - lữ hành phát triển du lịch thân thiện với môi trường.

  Các du khách thích thú trước những món quà đáng yêu cùng lời nhắn ý nghĩa về việc bảo vệ môi trường, bảo vệ sao biển.

  Trước đó, theo phản ánh của người dân, lượng sao biển chết khô đã được thu dọn sạch. Đồng thời chính quyền địa phương cũng đã liên tục tuyên truyền, nhắc nhở du khách về việc bảo vệ, không đưa sao biển ra khỏi nước biển.

  Khánh Huy

  Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/chuyen-bay-sao-bien-tuyen-truyen-bao-ve-moi-truong-tu-nhung-hanh-dong-nho-nhat-235276.html