Chuyến bay ngắm nhật thực toàn phần tại Bắc Mỹ 'cháy vé'

Hãng máy bay Delta Air Lines cho biết sẽ tổ chức một chuyến bay giúp khách hàng quan sát nhật thực toàn phần tại Bắc Mỹ vào ngày 8/4. Sau khi thông tin này được công bố, số lượng khách hàng đăng ký mua vé chuyến bay này ghi nhận tăng vọt và kín chỗ sau 1 ngày mở bán.

 Hãng máy bay Delta Air Lines sẽ tổ chức một chuyến bay giúp khách hàng quan sát nhật thực toàn phần tại Bắc Mỹ

Hãng máy bay Delta Air Lines sẽ tổ chức một chuyến bay giúp khách hàng quan sát nhật thực toàn phần tại Bắc Mỹ

Chuyến bay được thiết kế để xem nhật thực toàn phần của Delta Air Lines, hãng hàng không Mỹ chuyên cung cấp các tuyến bay quốc tế khắp thế giới, đang nhận được sự quan tâm lớn của nhiều khách hàng.

Theo các phương tiện truyền thông, chuyến bay này sẽ có giá 1.129 USD và khách hàng quan tâm có thể mua vé trực tiếp trên trang web của Delta.

Đại diện Delta cho biết chuyến bay Delta 1228 dự kiến khởi hành vào ngày 8/4 để những người quan tâm sẽ có cơ hội được quan sát nhật thực. Và chỉ 1 ngày sau khi hãng chính thức công bố chuyến bay đặc biệt này, số ghế trên Delta 1228 đã được bán hết.

Dự kiến, chuyến bay sẽ đi từ Austin, Texas đến Detroit, Michigan. Đây là chặng đường được cho là sẽ đem lại cho khách hàng trên chuyến bay cơ hội tốt nhất để theo dõi nhật thực vào đúng thời điểm một cách an toàn.

Để phục vụ cho chuyến bay đặc biệt trên, Delta sẽ sử dụng máy bay A220-300 để đảm bảo khách hàng sẽ có tầm nhìn tốt nhất nhờ loạt cửa sổ cực lớn được trang bị dọc trên hai bên thân máy bay. Hãng Delta cũng cho biết thêm sẽ có 5 chuyến bay khác bay cùng ngày, và các chuyến này cũng có thể đem lại cho khách hàng cơ hội ngắm nhật thực ở vị trí tốt nhất.

Theo NASA, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ, nhật thực toàn phần ngày 8/4 sẽ bắt đầu xuất hiện tại Mexico, Bắc Mỹ vào khoảng 11h sáng (giờ địa phương), sau đó, đường đi của nhật thực sẽ di chuyển qua một số bang của Mỹ vào buổi chiều.

Hiện tượng nhật thực toàn cầu được nhiều người săn đón

NASA khuyến nghị những người quan sát nhật thực cần sử dụng kính quan sát chuyên nghiệp nhằm hạn chế rủi ro tổn thương mắt. Theo NASA, người xem chỉ có thể tháo kính xem nhật thực trong một khoảng thời gian ngắn từ 1-2 phút khi diễn ra nhật thực toàn phần.

Nhà khí tượng học của Delta Air Lines, ông Warren Weston cho rằng nhật thực toàn phần lần này sẽ không xuất hiện thêm tại Bắc Mỹ, ít nhất là cho đến năm 2044. Trước sự kiện ngày 8/4, nhật thực toàn phần gần đây nhất diễn ra vào tháng 12/2021, và chỉ có người dân tại Nam Cực mới nằm trong quỹ đạo nhật thực toàn phần này. Còn tại Mỹ, lần cuối cùng quốc gia này xuất hiện nhật thực toàn phần là năm 2017.

Mặc dù được thiết kế để theo dõi tối đa thời gian đường đi của nhật thực toàn phần, phía Delta vẫn lưu ý với hành khách rằng chuyến bay Delta 1228 vào ngày 8/4 tới đây có thể sẽ không đạt được tầm nhìn như kỳ vọng. Lý do là vì các hiện tượng tự nhiên như nhật thực đều có thể dễ dàng bị thay đổi do các yếu tố nằm ngoài sự kiểm soát của hãng như thời tiết hoặc hệ thống kiểm soát không lưu gây ảnh hưởng tới thời gian bay.

Hệ thống kiểm soát không lưu gồm nhiều trạm kiểm soát được đặt tại các sân bay. Nhiệm vụ của các trạm này là hướng dẫn các máy bay trên không để đảm bảo không có va chạm và điều phối từ xa giúp máy bay an toàn từ lúc cất cánh đến khi hạ cánh.

Quốc Anh

Theo Fox Business

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/chuyen-bay-ngam-nhat-thuc-toan-phan-tai-bac-my-chay-ve-20180504224295372.htm