Chuyến bay đầu tiên tới Điện Biên được điều hành bởi đài kiểm soát không lưu mới

Sáng 18/4, Tổng công ty Quản lý bay VN (VATM) đã chuyển đổi khai thác thành công Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới.

Để thực hiện chuyển đổi, VATM trước đó đã bố trí các kíp trực về không lưu, kỹ thuật, khí tượng, an ninh tại hai Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên cũ và mới để vận hành cơ chế chuẩn bị chuyển đổi theo đúng kịch bản đã được xây dựng.

Hình ảnh chuyến bay đầu tiên được Đài Kiểm soát không lưu mới điều hành an toàn.

Đúng 7h sáng 18/4, kíp trực điều hành bay tại Đài Kiểm soát Không lưu Điện Biên mới và kíp trực kỹ thuật đã chuyển đổi đồng bộ các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay từ Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên cũ sang Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới.

Sau khi chuyển đổi thành công, Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới đã điều hành chuyến bay đầu tiên A320 VJC298 từ TP.HCM hạ cánh an toàn, góp phần đón hành khách từ miền Nam ra thăm địa danh Điện Biên Phủ, nơi in đậm dấu ấn của dân tộc Việt Nam với chiến thắng chấn động địa cầu.

Theo đại diện VATM, Tổng công ty đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan, đặc biệt là Công ty Quản lý bay miền Bắc nỗ lực triển khai trong một thời gian ngắn hàng loạt các công việc theo đúng kế hoạch đề ra.

Cụ thể, đã tổ chức huấn luyện về quy trình khai thác các phương thức bay mới, huấn luyện sử dụng, khai thác, bảo trì các trang thiết bị kỹ thuật, trang thiết bị điều hành bay cho lực lượng kiểm soát viên không lưu, lực lượng kỹ thuật.

Cùng đó, triển khai cơ sở dữ liệu vào hệ thống quản lý không lưu ATM, các hệ thống đường truyền, cũng như triển khai các thiết bị đầu cuối, các thiết bị ghi âm không gian. Đồng thời tu chỉnh, bổ sung hệ thống văn bản hiệp đồng, tài liệu hướng dẫn khai thác và các văn bản liên quan.

VATM cũng xây dựng kịch bản chuyển đổi và phân công đến các phòng chức năng, cơ sở phối hợp; Cập nhật biện pháp an ninh phòng ngừa và xây dựng Kế hoạch khẩn nguy đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng.

Ngoài ra, thực hiện quản lý sự thay đổi, đánh giá an toàn, lập hồ sơ xin cấp lại giấy phép cơ sở, giấy phép thiết bị, phối hợp với các cơ quan, đơn vị quân sự với việc phối hợp với các lực lượng không quân lắp đặt các thiết bị để chỉ huy bay quân sự huấn luyện, diễn tập, phục vụ bay chào mừng tại Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Quản lý bay miền Bắc còn tăng cường kiểm soát viên không lưu, nhân viên kỹ thuật, nhân viên khí tượng cho Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên để tăng cường nhân sự thực hiện chuyển đổi.

"Nhân sự tăng cường đều là những người công tác lâu năm, trình độ chuyên môn tốt, kinh nghiệm, bản lĩnh trong đối mặt và xử lý với các tình huống khó. Việc tăng cường được thực hiện trong thời gian trước, trong, sau chuyển đổi", đại diện VATM nói và thông tin, Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên cũ vẫn sẽ được duy trì các lực lượng, đảm bảo vai trò dự phòng nóng theo đúng nguyên tắc chuyển đổi cơ sở điều hành bay.

Công tác chuyển đổi tại Đài KSKL mới được giám sát chặt chẽ.

Đặc biệt, việc thực hiện chuyển đổi khai thác Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới trên tinh thần đảm bảo an toàn tuyệt đối và không ảnh hưởng cho các hoạt động bay hàng không dân dụng, quân sự liên quan. Quá trình chuẩn bị và thực hiện chuyển đổi cũng đã được phối hợp rất chặt chẽ, thống nhất và đồng bộ giữa các đơn vị liên quan.

Đại diện VATM khẳng định, việc chuyển đổi khai thác thành công Đài Kiểm soát Không lưu Điện Biên mới đã đưa công trình đi vào khai thác đúng thời điểm có ý nghĩa lịch sử, khi cả nước đang hướng về lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024).

Sự kiện này còn góp phần nâng cao tầm vóc của ngành hàng không Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia nói chung và Điện Biên Phủ nói riêng.

Hiểu Đồng

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/chuyen-bay-dau-tien-toi-dien-bien-duoc-dieu-hanh-boi-dai-kiem-soat-khong-luu-moi-192240418170924321.htm