“Chuyện ấy” trong thể thao: Cần biết “canh giờ” (P2)

Các nghiên cứu nói rằng Pep Guardiola có thể cho các cầu thủ Man City làm "chuyện ấy" vô tư, miễn là không phải trước trận bóng 2 tiếng.

Đừng "quá đà"

Sau sự kiện Samir Nasri tiết lộ Pep Guardiola cấm các cầu thủ sinh hoạt tình dục sau nửa đêm ở Man City, đã có một cuộc tranh luận về hiệu quả/hậu quả mà “chuyện ấy” mang lại cho VĐV.

“Chuyện ấy” trong thể thao: Cần biết “canh giờ” (P2) - Ảnh 1

Những VĐV điền kinh như Usain Bolt có thể có lợi thế qua "chuyện ấy"

Tránh xa các hoạt động tình dục trong quá trình chuẩn bị thi đấu thể thao được xem là một phần của chế độ sinh hoạt mà các VĐV áp dụng. Tuy nhiên vào tháng 10 năm nay, một nghiên cứu mới từ trường đại học Florence cho rằng quan hệ tình dục trước khi thi đấu có thể có tác dụng tốt, miễn là không phải trước khi thi đấu trong 2 giờ.

Ngoài kết quả nghiên cứu này, một số nghiên cứu khác đưa ra những kết luận về những khía cạnh khác nhau. Theo đó sức mạnh của một VĐV nữ không thay đổi sau khi quan hệ trước 1 ngày, và các VĐV điền kinh và chạy Marathon như Usain Bolt có chút lợi thế nếu làm “chuyện ấy” trong vòng 2 ngày trước một cuộc thi.

Kể từ khi Olympic cổ đại diễn ra ở các thành bang Hy Lạp, các VĐV bí mật quan hệ tình dục trước khi thi đấu đã trở thành những câu chuyện “huyền bí”. Theo lập luận của y học Hy Lạp cổ đại, thiếu “chuyện ấy” sẽ khiến các VĐV bị bức bối khó chịu.

Quan điểm này không được đồng thuận ở thế giới hiện đại, ĐT Mexico cấm các cầu thủ quan hệ khi dự World Cup 2014, mặc dù điều này chẳng cải thiện kết quả khi họ vẫn bị loại ở vòng 2 như mỗi lần tham dự từ năm 1994. Trong khi đó, nữ võ sĩ Ronda Rousey cho biết cô “quan hệ càng nhiều càng tốt” trước khi chuẩn bị bước vào một trận đấu MMA, bởi điều đó giúp tăng testoterone trong cơ thể.

“Chuyện ấy” trong thể thao: Cần biết “canh giờ” (P2) - Ảnh 2

Các VĐV đang chờ một công trình nghiên cứu tổng thể

Lời khuyên của chuyên gia

Điều khiến “chuyện ấy” trong thể thao là một vấn đề tạo ra nhiều tranh cãi nằm ở chỗ chủ đề này chưa có nhiều công trình nghiên cứu đáng tin cậy. Trong số các công trình có cơ sở khoa học vững chắc, hầu hết đối tượng nghiên cứu lại là các nam VĐV.

Thế nên tất cả vẫn còn nhiều câu hỏi chờ giải đáp. Emmanuele Jannini, giáo sư nội tiết và tình dục học của trường Đại học Rome-Tor Vergata, Italia cho biết: "Sex không chỉ để giải trí mà còn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên sự tập trung khá quan trọng và nếu thế, tôi có lời khuyên là nên tránh chuyện đó vài ngày trước khi thi đấu."

Ở chiều ngược lại, giáo sư danh dự Mark Anshel của trường Đại học Middle Tennessee State lại nghĩ khác: "Rất nhiều VĐV cảm thấy thoải mái về việc sex trước khi thi đấu bởi nó giúp họ ngủ ngon hơn. Chỉ cần không tiệc tùng, dùng chất kích thích trước đêm thi đấu, các HLV sẽ đồng ý với chuyện này."

Q.D