Chương trình “Trải nghiệm làm nông dân”

- Nhằm giúp các em học sinh, nhất là những em sống tại các đô thị hiểu thêm về cuộc sống của người nông dân Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội – HanoiADC đã xây dựng mô hình “Trải nghiệm làm nông dân” dành cho các em học sinh cấp trung học cơ sở (THCS).

Các em học sinh tập bắt cá. (Ảnh: TH)

Ngày 30/10/2011, Chương trình “Trải nghiệm làm nông dân” khóa 1 đã được tổ chức cho 161 em học sinh lớp 6,7 Trường THCS Marie Curie tại Khu du lịch “Trang trại đồng quê”, Ba Vì, Hà Nội. Tham gia Chương trình, các em học sinh đã được giới thiệu và trực tiếp tham gia các hoạt động hàng ngày của người nông dân, như: Trồng rau, cấy lúa, giã gạo, tát nước, bắt cá, chăm sóc gia súc, gia cầm…

Thông qua các hoạt động thực tế đó, các em đã hiểu thêm về cuộc sống của những người nông dân Việt Nam “một nắng hai sương” với biết bao vất vả, hiểu thêm về mồ hôi công sức của người nông dân để có được hạt gạo, nhành rau, miếng thịt mà các em ăn mỗi ngày để từ đó biết yêu thương và quý trọng giá trị sức lao động, biết quý trọng những gì mà gia đình và nhà trường đang mang lại cho các em. Kết thúc chương trình, mỗi em đã tự tay đóng gói 1 gói chè khô để làm quà cho gia đình. Đây là sản phẩm do chính các em làm ra, từ việc hái chè, vò, sao khô và đóng gói.

Trong thời gian tới, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội sẽ triển khai chương trình này đến tất cả các trường trên địa bàn Thành phố Hà Nội cũng như sẽ tiếp tục nghiên cứu xây dựng nên những chương trình trải nghiệm mới phù hợp với tâm lý và nhu cầu của các em học sinh, giúp các em có thêm những kiến thức về xã hội./.