Chương trình tiếng Anh tích hợp: có hay không sự đánh lừa người học?

Tổng lãnh sự quán Anh tiếp tục khẳng định việc Bộ Giáo dục Anh không có bất cứ sự hợp tác nào với Sở Giáo dục&Đào Tạo (GD&ĐT)TP.HCM và từ chối đính chính thông tin theo yêu cầu của Sở.

Không có bất cứ sự hợp tác nào

Phúc đáp Công văn ngày 1/7, của Sở GD&ĐT TP.HCM, hôm 4/7 Tổng lãnh sự Anh Douglas Barnes đã tái khẳng định tuyên bố của Sở Giáo dục &Đào tạo TP.HCM về chương trình đào tạo tiếng Anh tích hợp liên quan đến sự hợp tác giữa Sở GD&ĐT /EMG với Bộ Giáo dục Anh (DFE)/Cơ quan khảo thí quốc gia Anh (STA), là không chính xác và đã gây hiểu nhầm.

Cơ quan này cũng cho rằng, Sở GD&ĐT TP.HCM đã không hề tham vấn với Tổng lãnh sự Anh trước khi thông báo về sự hợp tác giữa hai bên nên Đại sứ quán Anh tiếp tục phải ra thông cáo nhằm làm rõ tuyên bố nêu trên của sở Giáo Dục TP.HCM.

Đối với thông tin cuộc gặp gỡ DFE/ STA hồi tháng 12/2011 là thể hiện sự hỗ trợ của DFE và STA dành cho GD&ĐT TP.HCM và EMG đối với chương trình đào tiếng Anh tích hợp. Nhưng theo ông Douglas Barnes “Đây chỉ là một sự kiện thông thường để DFE và STA cung cấp thông tin về chương trình giảng dạy tiếng Anh của Anh ra toàn cầu. Vì vậy, cuộc gặp này không có nghĩa là đã có thỏa thuận giữa DFE/STA và Sở GD&ĐT/EMG”. Tại cuộc gặp này đại diện DFE/STA chỉ giới thiệu về chương trình giảng dạy của Anh, chương trình học và thi tiếng Anh của STA.

Vị Tổng lãnh sự Anh cũng khẳng định DFE/STA không bao giờ tham gia vào việc tổ chức thi cử của các quốc gia khác hoặc của chính quyền địa phương ngoài Vương quốc Anh. Tương tự, Chính phủ Anh cũng không có bất cứ vai trò nào trong việc giám sát thực hiện chương trình giảng dạy của CIE hay của bất cứ chương trình dạy tiếng Anh nào ở nước ngoài.

Tuy vậy, Vương Quốc Anh vẫn rất mong có một cuộc gặp gỡ để thảo luận với Sở GD&ĐT TP.HCM về vấn đề này và tìm phương thức để tăng cường hơn nữa sự hợp tác về giáo dục giữa hai bên trong thời gian sắp tới", Tổng lãnh sự quán Anh cho biết.

Thông tin tiền hậu bất nhất

Trước đó 23/6 trong buổi họp báo, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết sẽ ngừng tuyển sinh chương trình Cambridge và triển khai thực hiện đề án dạy tiếng Anh tích hợp theo chuẩn tiên tiến. ông Lê Hồng Sơn giám đốc Sở khẳng định đề án này đã thực hiện từ tháng 12/2011 khi Sở làm việc với Bộ Giáo dục Anh. Nội dung chương trình tích hợp đã được sự đồng ý của chuyên gia giáo dục Anh và được Bộ và Sở thẩm định. EMG tiếp tục được Sở mời làm đối tác trong chương trình tiếng Anh mới này và Hội đồng khảo thí Anh (STA) sẽ là đơn vị kiểm tra, giám sát chất lượng và là một trong các đơn vị cấp bằng cho học sinh.

Tuy nhiên ngày 1/7 ông Lê Hồng Sơn lại khẳng định trái ngược với những thông tin đã đưa ra trước đó là “Sở không hề có tuyên bố nào ký kết thỏa thuận với DfE”.

Những thông tin rõ ràng mà tổng lãnh sự quán Anh đưa ra cùng sự “tiền hậu bất nhất” của Sở GD&ĐT TP.HCM đã khiến dư luận cho rằng Sở đang cố tình “đánh lừa” và “trục lợi” đối với người học. Đồng thời dư luận cũng cho rằng Sở GD&ĐT TP.HCM cần phải có câu trả lời chính thức rõ ràng về chương trình tiếng Anh tích hợp và cách giải quyết với những học sinh đã tham gia chương trình Cambridge chứ không phải là sự “vòng vo”, “nhiễu loạn thông tin” như hiện nay.

Chưa biết ai đúng, ai sai, nhưng học sinh thì rối như tơ vò, hoang mang lo ngại vì đã trót theo học chương trình được cho là "đắt giá" với sự bảo trợ của chính ngành giáo dục song nhiều khả năng lại không có nhiều giá trị như lời đảm bảo.