Chương trình phối hợp giữa UBND và LĐLĐ TP Hải Phòng: Chủ động giải quyết vấn đề của người lao động

Ngày 30.11, UBND TP Hải Phòng phối hợp với LĐLĐ TP tổ chức sơ kết 3 năm (2013 - 2016) thực hiện Chương trình phối hợp công tác giữa hai đơn vị và ký kết chương trình hoạt động giai đoạn 2016-2020. Từ việc ký kết này, giữa UBND TP Hải Phòng đến UBND các quận, huyện với các cấp CĐ TP đã có những phối kết hợp trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến NLĐ một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Ông Lê Khắc Nam (phải) - PCT UBND TP Hải Phòng và ông Phạm Hữu Thư - Chủ tịch LĐLĐ TP - ký chương tình phối hợp công tác giai đoạn 2016-2020.

Phối hợp giải quyết những vấn đề liên quan

Ông Phạm Hữu Thư - Chủ tịch LĐLĐ TP Hải Phòng - cho biết: Trong ba năm thực hiện chương trình phối hợp giữa LĐLĐ với UBND TP Hải Phòng đã đạt được những kết quả khả quan. Các cấp CĐ TP đã vận động và tạo điều kiện để CBCC, NLĐ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của TP, hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua, trọng tâm là các phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Xanh-Sach-Đẹp bảo đảm ATVSLĐ-PCCN”; Thực hiện các công trình sản phẩm có giá trị kinh tế cao…

Theo đó, từ năm 2014 đến 2016, các đơn vị, DN, CNLĐ trong toàn thành phố thực hiện 232 công trình sản phẩm với tổng giá trị trên 17.000 tỉ đồng, phát huy gần 11.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi trên 140 tỉ đồng. 143 người được TLĐ tặng bằng LĐST, nhiều người được UBND TP tặng bằng khen.

Theo ông Phạm Hữu Thư, LĐLĐ TP phối hợp cùng với UBND TP Hải Phòng để chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ theo quy định pháp luật. UBND TP chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với LĐLĐ TP tuyên truyền phổ biến pháp luật lao động; tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo TP với cán bộ CĐ, CNLĐ về những vấn đề liên quan đến chính sách pháp luật tại DN. Ngoài ra, LĐLĐ TP cũng phối hợp với sở LĐTBXH, bảo hiểm, công an, thanh tra và các quận huyện để tổ chức các đoàn kiểm tra DN về thực hiện pháp luật lao động. Trong 3 năm, có 350 DN được thanh tra. 72 DN đã bị xử phạt vì có sai phạm trong các lĩnh vực pháp luật lao động, BHXH, BHTN…

Chủ động nắm bắt thông tin hai chiều

Ông Phạm Văn Băng - Phó chủ tịch LĐLĐ TP Hải Phòng - cho biết: Ngoài các lĩnh vực ký kết trong giai đoạn 2013 - 2016, trong giai đoạn tới, LĐLĐ và UBND TP Hải Phòng đã thống nhất cùng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CBCC, NLĐ; Tăng thêm nguồn vốn từ quỹ QG giải quyết việc làm cho CNLĐ, phối hợp triển khai chương trình xây dựng giai cấp công nhân Hải Phòng thời kỳ CNH-HĐH; Bố trí địa điểm xây dựng và hỗ trợ kinh phí xây dựng các thiết chế CĐ như: Nhà ở, nhà trẻ, khám bệnh, siêu thị CN cho các KCN Tràng Duệ, Nomura, Vsip, Đình Vũ… Bố trí nguồn kinh phí để nâng cấp Nhà tưởng niệm lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh, cải tạo nâng cấp cung Việt Tiệp.

Tại buổi sơ kết, ông Lê Khắc Nam - PCT UBND TP Hải Phòng - cho rằng, trong thời gian vừa qua, Hải Phòng đã có những chuyển mình đáng kể, thu hút đầu tư và thu ngân sách tăng cũng là những thuận lợi để thực hiện chương trình ký kết giữa LĐLĐ và UBND TP. Phong trào biểu dương LĐ sáng tạo, LĐ giỏi là một dịp đáng nhớ của NLĐ được tổ chức hằng năm. Những vấn đề liên quan được hai đơn vị giải quyết ở mức thỏa đáng, tình trạng ngừng việc cũng giảm.

Với các việc cụ thể cần phối hợp giữa hai bên, ông Lê Khắc Nam cho rằng đã có những quy chế, hai bên cùng phải thường xuyên nắm bắt, trao đổi thông tin để phối hợp giải quyết. “Liên quan đến lĩnh vực của sở, ngành nào, UBND TP đã chỉ đạo đơn vị đó cùng phối hợp với các cấp CĐ để giải quyết thấu đáo, nhất là những vấn đề liên quan đến CN, NLĐ” - ông Nam nói.

Hoàng Hoan