Chương trình Hòa âm Dân gian Israel & Việt Nam

  Trong khuôn khổ các chương trình giao lưu, giới thiệu văn hóa nghệ thuật hàng năm của Israel tại Việt Nam, Chương trình Hòa âm Dân gian Israel & Việt Nam do Đại sứ quán Israel tại Hà Nội phối hợp với Trung tâm Tổ chức Biểu diễn Nghệ thuật và Sự kiện văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, chủ trì sẽ diễn ra vào ngày 25/8 tại Hà Nội.

  Chương trình Hòa âm Dân gian Israel & Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 25/8 tại Hà Nội. (Nguồn: ĐSQ Israel tại Việt Nam)

  Theo thông tin từ Đại sứ quán Israel tại Việt Nam, trong đêm trình diễn, nhóm dân vũ Israel "Hora Shemesh" sẽ mang đến cho khán giả Hà Nội những tiết mục múa và nhảy truyền thống đầy năng động. Các chủ đề đa dạng từ dân gian đến đương đại với sự tham dự của hơn 20 nghệ sĩ sẽ đem đến một góc nhìn vui nhộn về cuộc sống và văn hóa của người Israel.

  Trong chương trình, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, nhóm nhạc tre nứa “Sức Sống Mới” của Việt Nam sẽ trình diễn các bản nhạc của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, nhạc Tây Nguyên và nhạc cổ điển bằng cách nhạc cụ truyền thống.

  Thành lập từ 25 năm trước, Nhóm nhảy “Hora Shemesh” của Israel được quy tụ bởi các vũ công đến từ nhiều vùng ở miền Nam Israel - khu vực nằm ngay trước ngưỡng cửa sa mạc. Các bài nhảy với sự tham gia của số lượng lớn vũ công trong những bộ trang phục đa sắc và cuốn hút thường tạo nên không khí vui tươi và năng động khắp khán phòng.

  Còn ban nhạc tre nứa “Sức Sống Mới” nổi danh ở Việt Nam nhờ kết hợp nhạc giao hưởng với nhạc cụ dân tộc. Đều là những tài năng âm nhạc trẻ của Học viện Âm nhạc Quốc gia, 6 thành viên của nhóm nhạc “Sức Sống Mới” sẽ trình diễn bằng những nhạc cụ dân tộc như đàn T’rưng, Ching’ram, Đinh Pá và sáo trúc. Các nhạc cụ của dàn nhạc này được cải tiến để phù hợp với nhạc cổ điển và sân khấu hàn lâm.

  Buổi biểu diễn nằm trong khuôn khổ các chương trình giao lưu, giới thiệu văn hóa nghệ thuật hàng năm của Israel tại Việt Nam. Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar cho biết: “Chúng tôi muốn đưa một nhóm nhảy đặc trưng từ Israel để giới thiệu cho bạn bè Việt Nam về vẻ đẹp và sự mộc mạc của văn hóa Israel. Góp mặt trong chương trình còn có các nghệ sĩ dân gian Việt – những người sẽ đem đến một buổi trình diễn hòa nhịp tuyệt vời”.

  Ban tổ chức kỳ vọng các sự kiện văn hóa sẽ đưa người dân hai nước lại gần nhau hơn và xây dựng tình cảm gắn kết hơn giữa giới nghệ thuật hai nước. Theo lịch trình, trong chuyến đi đến Việt Nam lần này, nhóm “Hora Shemesh” sẽ tiếp tục có buổi biểu diễn tại Lào Cai vào ngày 29/8.

  Vé mời cho chương trình ngày 25/8 được phát trực tiếp tại Tháp Hà Nội, số 49 đường Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (Sảnh văn phòng) từ 10:00 đến 14:00 các ngày 21-23/8.

  Lưu ý: Mỗi người được nhận tối đa 04 vé mời.

  Thông tin thêm về nhóm múa “Hora Shemesh”:

  Nhóm múa “Hora Shemesh” gồm 25 vũ công có độ tuổi từ 30-75 tuổi. Các tiết mục của nhóm gồm nhiều bài múa, thường kéo dài từ 3 đến 7 phút mỗi bài. Trong số các màn trình diễn, có thể kể tới đề tài “Cha mẹ”, vốn là thương hiệu của “Hora Shemesh”; các điệu nhảy dân gian; các điệu nhảy hài hước (như chủ đề về đầu bếp); và các điệu nhảy về nhân vật, lấy nguồn gốc từ Kinh thánh.

  Nhóm đã biểu diễn tại nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia, Bỉ, Bulgaria, Pháp, Macedonia và một số quốc gia khác. Ở Israel, nhóm múa “Hora Shemesh” thường xuyên tham gia Lễ hội Carmiel, Lễ hội Jerusalem và Lễ hội Nahalal.

  Thông tin thêm về dàn nhạc “Sức Sống Mới”:

  “Sức Sống Mới” là dàn nhạc đầu tiên ở Việt Nam sử dụng toàn bộ các nhạc cụ tre nứa để chơi các bản nhạc giao hưởng và hiện đại. Trưởng nhóm, nhạc sĩ Đồng Quang Vinh, đã rất thành công khi đưa âm nhạc thính phòng đến gần hơn với đại chúng thông qua nhạc cụ dân tộc.

  ‘Sức Sống Mới’ từng tổ chức thành công đêm nhạc cổ điển và dân ca mang tên “Tre mùa thu”. Nhóm nhạc tre nứa này cũng đi trình diễn tại một số sự kiện văn hóa nghệ thuật dành cho công chúng quốc tế.

  PV

  (theo Đại sứ quán Israel tại Việt Nam)

   Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/chuong-trinh-hoa-am-dan-gian-israel-viet-nam-99655.html