Chương trình “Chế Linh 30 năm tái ngộ”: Hàng loạt sai phạm

GiadinhNet - Sở VH,TT&DL Hà Nội vừa ký quyết định thu hồi giấy phép biểu diễn liveshow "Chế Linh 30 năm tái ngộ".

GiadinhNet - Sở VH,TT&DL Hà Nội vừa ký quyết định thu hồi giấy phép biểu diễn liveshow "Chế Linh 30 năm tái ngộ".

Trong khi đó, tại Hải Phòng, lãnh đạo Sở VH,TT&DL đang xin ý kiến từ Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) để xử lí những vi phạm của đơn vị tổ chức.

Nằm trong tour biểu diễn dài xuyên suốt từ Nam ra Bắc, liveshow "Chế Linh 30 năm tái ngộ" do Công ty TNHH Giải trí Bích Ngọc (Thanh Hóa) tổ chức sẽ đến Hải Phòng (ngày 5/11 tại Cung Văn hóa Việt Tiệp), Hà Nội (ngày 12/11 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình) và TP HCM (ngày 19/11 tại Nhà hát Hòa Bình).

Nhiều khán giả Hải Phòng đang băn khoăn liệu chương trình có diễn ra hay không?

Lý do thu hồi giấy phép, theo Sở VH,TT&DL Hà Nội là do Công ty TNHH Giải trí Bích Ngọc (đơn vị tổ chức) đã có nhiều sai phạm trong việc tổ chức biểu diễn. Sở này cho biết, giấy phép biểu diễn nghệ thuật do Sở cấp thì chương trình này có tên "Liveshow ca sỹ Chế Linh" chứ không phải là "Chế Linh 30 năm tái ngộ". Theo Sở VH,TT&DL, Công ty TNHH Giải trí Bích Ngọc còn cho treo nhiều băng rôn và phướn để quảng cáo, giới thiệu chương trình không đúng quy định, gây phản cảm, làm mất mỹ quan đường phố. Ngày 19/10, Thanh tra Sở VH,TT&DL Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt và yêu cầu công ty tháo dỡ ngay toàn bộ băng rôn nhưng đơn vị này vẫn không thực hiện theo đúng yêu cầu trên.

Ngoài ra, đơn vị tổ chức còn mắc một sai phạm khác đó là đã biểu diễn 11 bài hát không có trong danh mục được phổ biến của Bộ VH,TT&DL.

Trong khi đó, phát biểu với PV Báo GĐ&XH chiều 1/11- tức là chỉ còn 4 ngày trước khi liveshow của Chế Linh diễn ra tại Hải Phòng như dự tính - đại diện lãnh đạo Sở VH,TT&DL Hải Phòng - ông Lại Đình Ngọc, Phó Giám đốc sở cho biết: Theo hồ sơ tiếp nhận, tên chương trình hoàn toàn khớp với tên trong giấy phép. Tuy nhiên, maket trên băng rôn, phướn mà đơn vị tổ chức đăng ký với Sở đã được gạch bỏ hình ảnh phản cảm của nhóm người mẫu, nhưng không hiểu vì sao đơn vị tổ chức vẫn cho treo trên nhiều tuyến phố của Hải Phòng gây phản cảm, mất mỹ quan đô thị. Thanh tra Sở đang tiến hành xử lý tháo gỡ và xử phạt đối với Công ty TNHH Giải trí Bích Ngọc.

Về một số bài hát chưa được cấp phép nhưng có trong giấy phép biểu diễn, ông Ngọc cho biết là do "không được cập nhật những bài hát cấm thường xuyên". Ông Ngọc cũng cho biết, sẽ xin ý kiến từ Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) để xử lí những vi phạm trên của đơn vị tổ chức.

Ông Vương Duy Biên (Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn) cho biết cũng được nghe thông tin về việc dừng cấp phép biểu diễn liveshow "Chế Linh 30 năm tái ngộ". Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, ông vẫn chưa có văn bản nào trong tay về sự việc.

Ông Biên cho biết thêm, Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ cấp phép cho nghệ sĩ về nước biểu diễn. Còn việc cấp phép biểu diễn chương trình cụ thể thì do Sở VH,TT&DL của địa phương. Biểu diễn ở địa phương nào thì địa phương ấy cấp phép. Riêng về trường hợp Chế Linh, Cục đã điều tra về nhân thân, ý thức và mọi thông tin về ca sỹ này, thấy không có vấn đề nên đã cấp phép cho ông về nước biểu diễn.

Ở một diễn biến khác, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cũng đã có công văn về việc Công ty TNHH Giải trí Bích Ngọc chưa thực hiện bản quyền tác giả đối với chương trình liveshow "Chế Linh 30 năm tái ngộ".

Trước thông tin chương trình bị thu hồi giấy phép, nhiều khán giả đã trót mua vé chương trình này đang vô cùng băn khoăn vì không rõ chương trình có diễn ra tiếp hay không, việc đổi vé hay trả lại vé sẽ diễn ra thế nào.

Được biết, giá vé vào xem Chế Linh biểu diễn tại Hải Phòng từ 500.000 đến 3 triệu đồng/vé và hiện đang “sốt”. Giá vé chợ đen rao chênh lệch với giá gốc khoảng 200.000 đồng/cặp.

P. Hoàng - M. Lý