Chương trình “Bài hát yêu thích” liệu có được yêu thích?

Sau 4 liveshow, chương trình “Bài hát yêu thích” (do VTV và Công ty EuroWindow phối hợp tổ chức) đã bắt đầu tạo được chú ý.

Với mong muốn có được một bảng xếp hạng nhạc Việt thật sự thuyết phục, từ đó hiểu rõ hơn khán giả ngày nay đang thích nghe gì? Cũng thông qua bảng xếp hạng này, ca sĩ, nhạc sĩ biết được yêu cầu của người nghe, khán giả có điều kiện hình dung một cách rõ ràng “diện mạo”, xu hướng của thị trường nhạc Việt hiện nay.

Theo đó, Bài hát yêu thích tháng 1 đã thuộc về bài hát “Một người hát tình ca” do Uyên Linh thể hiện. “Nếu như anh đến” do ca sĩ Văn Mai Hương thể hiện là Bài hát yêu thích tháng 2 và “Sẽ mãi yêu anh” do ca sĩ Ngọc Anh thể hiện đã là Bài hát yêu thích tháng 3.

Tuy nhiên, vì chương trình còn mới mẻ, cách thức bình chọn còn rối rắm; nên không chỉ khán giả, người theo dõi mà ngay cả một số ca sĩ, nhạc sĩ cũng chưa hiểu rõ. Chương trình Bài hát yêu thích giống như “nhiệt kế” đo thị trường âm nhạc. Nhưng qua 4 liveshow vừa qua, xem ra, “nhiệt kế” Bài hát yêu thích vẫn chưa thật sự “chạm” vào trái tim người nghe và chưa đo được độ “nóng – lạnh” của thị trường âm nhạc.

Lường trước tình hình các fan hâm mộ ca sĩ tham gia bình chọn vô tội vạ cho ca sĩ “ruột” của mình, BTC chương trình ngày càng có nhiều động thái siết chặt tin nhắn bình chọn. Khẳng định từ BTC: “chúng tôi không kinh doanh từ tin nhắn”, tin nhắn bình chọn được khống chế tối đa 5 tin nhắn/thuê bao.

Tuy nhiên, thời gian qua, vụ lùm xùm quanh việc BTC loại hơn 10.000 tin nhắn “rác” cho ca khúc “Sẽ mãi yêu anh” của ca sĩ Ngọc Anh vẫn chưa được “xoa dịu”, dù rằng ca khúc này mới đoạt Bài hát yêu thích nhất tháng 3. Phía ca sĩ Ngọc Anh cho rằng BTC có những khuất tất, chưa công tâm và cô quyết định rút lui khỏi chương trình. Phía BTC kiên quyết cho rằng mình làm đúng và ca sĩ Ngọc Anh rút lui là quyền của cô.

Ngày nay, có rất nhiều bình chọn và giải thưởng âm nhạc. Khán giả đôi khi hoang mang về độ chính xác, về giá trị đích thực của các giải thưởng và cách thức bình chọn. Nếu xem Bài hát yêu thích là “nhiệt kế” đo thị trường nhạc Việt, sẽ thấy nhạc Việt có vẻ khủng hoảng thiếu những ca khúc hay, ca khúc đẹp (cả về ca từ, giai điệu) và đang “bội thực” các loại nhạc teen, nhạc vô bổ.

Cũng qua sân khấu Bài hát yêu thích để thấy, buồn vui về nội lực thật sự của ca sĩ hôm nay khi họ buộc phải hát “sống” trên sân khấu?!... (trước đó khán giả chỉ nghe họ hát qua đĩa và hát “nhép” khi biểu diễn).

Vẫn tiếp tục hoàn thiện để mong bảng xếp hạng âm nhạc từ chương trình Bài hát yêu thích thật sự trung thực, chất lượng để từ đó, người yêu nhạc thêm hào hứng; nhạc sĩ, ca sĩ và người sản xuất âm nhạc tìm thấy cho mình hướng đi tốt nhất, đưa đời sống âm nhạc Việt trở lại hoạt động sôi nổi. Con đường chinh phục niềm tin là con đường dài, nhiều khó khăn và phải luôn nỗ lực, công tâm.

Như Hoa